Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tắc chưng đường phèn

Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho, đau rát họng cực hiệu quả

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang mệt mỏi vì những cơn ho khan thì đừng vội lo lắng, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thử thực hiện một thức uống bổ dưỡng mang tên tắc chưng đường phèn để góp phần nâng cao sức đề kháng của cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Tắc chưng đường phèn

Tắc Đường phèn Muối hột

Cách chọn mua tắc (quất) ngon

  • Bạn nên chọn những quả tắc chín với lớp vỏ đã ngả vàng, căng mọng nước, khi bóp cảm thấy mềm nhẹ và có tinh dầu. Đây là những quả tắc còn tươi mới.
  • Chọn những quả tắc hình dáng cân đối, không méo mó. Những quả tắc này thường chứa nhiều nước.
  • Không nên chọn những quả có vỏ xanh vì nấu sẽ dễ bị đắng, rất khó ăn. Ngoài ra, bạn cũng chọn những quả dập, úng hoặc bị nấm mốc.

Nguyên liệu thực hiện món tắc chưng đường phèn

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, , dao, thớt, hũ thủy tinh,...

Cách chế biến Tắc chưng đường phèn

  • Sơ chế tắc với muối hạt

    Để loại sạch bụi bẩn, tắc sau khi mua về các bạn mang rửa sơ nước.

    Kế đến, cho tắc vào tô, thêm tiếp 1 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh muối hột rồi dùng tay lăn đều và chà xát khoảng 5 phút sau đó mang tắc đi rửa lại 2 - 3 lần với nước, để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Chà xát tắc với muối giúp cho vỏ tắc tiết ra bớt nhựa và làm giảm vị đắng.
    • Ngoài các trên, các bạn cũng có thể ngâm tắc với nước muối pha loãng khoảng 30 phút là có thể chế biến.

    Tắc sau khi đã sơ chế sạch các bạn dùng dao cắt làm 2 hoặc làm 3 tùy vào kích thước.

  • Ướp tắc

    Cho tắc vào thố (tô) inox, sau đó thêm tiếp 100gr đường phèn và 50ml nước lọc và để khoảng 5 phút cho đường ngấm vào tắc.

    Mách nhỏ:

    • Các bạn nên sử dụng thố, tô được bằng sành, sứ hoặc thủy tinh để chưng (hấp) tắc vị chúng chịu được áp suất cao.
    • Tránh chọn tô, chén bằng nhựa,vì ở nhiệt độ cao và axit có trong tắc sẽ khiến nhựa tiết ra một số chất độc, gây hại cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến hương vị khi dùng.
  • Chưng tắc

    Cho 100ml nước lọc vào nồi, sau đó đặt thố tắc ướp đường phèn vào. Đậy nắp và hấp cách thủy ở lửa nhỏ khoảng 20 - 30 phút đến khi đường phèn tan hết và phần tắc lên màu vàng cam đẹp mắt là được.

  • Thành phẩm

    Tắc chưng đường phèn sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Tắc sau khi thành phẩm có vị chua, ngọt vừa phải cùng mùi thơm kích thích vị giác.

    Vào những ngày thời tiết giao mùi, dùng một ít tắc chưng đường phèn, bạn có thể giúp gia đình mình tăng sức đề kháng và đánh bay mọi cơn viêm họng hay ho khan đấy!

Cách sử dụng, bảo quản tắc chưng đường phèn

  • Mỗi ngày sử dụng 1 - 2 lần. Mỗi lần lấy 2 thìa cà phê nhỏ pha với nước ấm để uống hoặc nuốt trực tiếp, dùng sáng và tối, sau khi ăn để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Phần tắc chưng nếu không sử dụng hết, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Trước khi cho tắc chưng vào lọ, bạn nên trụng sơ dụng lọ vào nước sôi để tiệt trùng, sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.
  • Bạn nên làm một lượng vừa đủ dùng trong khoảng 1 tháng.

Với công thức chi tiết món tắc chưng đường phèn trên đây, HAY ĂN tin chắc rằng thực đơn dùng bữa của gia đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn, thơm ngon hơn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ăn Gì Đây ?

Từ khóa: Tắc chưng đường phèn,tắc chưng đường phèn,cách chưng tắc với đường phèn,cách chưng tắc đường phèn trị ho,cách làm tắc đường phèn,cách chưng tắc đường phèn,tắc chưng đường phèn,cách chưng tắc với đường phèn,cách chưng tắc đường phèn trị ho,cách làm tắc đường phèn,cách chưng tắc đường phèn,tắc chưng đường phèn,cách chưng tắc với đường phèn,cách chưng tắc đường phèn trị ho,cách làm tắc đường phèn,cách chưng tắc đường phèn,