Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm súp bào ngư vi cá

Cách làm súp bào ngư hải sâm vi cá mập thơm ngon sang chảnh nứt tiếng

  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món súp bào ngư hải sâm vi cá mập thơm ngon, lạ miệng, vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn có vị ngọt nhè nhẹ của bào ngư và vi cá sẽ giúp thêm vị cho bữa ăn gia đình bạn. Hãy thực hiện món súp cùng HAY ĂN thôi nào. Vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cách làm súp bào ngư vi cá

Bào ngư Vi cá mập (khô) Hải sâm Nấm hương Táo tàu Gừng Hành lá Hành tím Tỏi Dầu ăn Dầu hào Dầu mè Rượu nấu ăn Nước bột năng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột nêm)

Thông tin về nguyên liệu

Thông tin về vi cá mập

  • Thông thường vi cá mập có hình tam giác, lớp da nhám, hoàn toàn là chất sụn.
  • Bạn có thể mua vi cá mập ở các cửa hàng hải sản uy tín, chất lượng.
  • Vi cá mập có nhiều mức giá khác nhau (cập nhật giá vào tháng 04/2021): vi cá mập khô 9.900.000 đồng/ 100gr, vi cá mập tươi chưa làm sạch bảo quản lạnh 1.290.000 đồng/ 100gr, vi cá mập tươi làm sạch bảo quản lạnh 6.900.000 đồng/ 100gr.

Thông tin về hải sâm

  • Hải sâm có thân mình dài, nhiều con có thể dài khoảng 20cm, thân sần sùi, hơi nhám, da có lông, khi cầm thấy hải sâm khá nhớt.
  • Bạn có thể mua hải sâm ở các cửa hàng hải sản uy tín, với mức giá dao động từ 500.000 - 1.700.000 đồng/ kg (cập nhật vào tháng 4/2021).

Chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con bào ngư có kích thước vừa phải, khi cầm thì cảm thấy nặng tay, quan sát thấy thịt bào ngư tròn dày.
  • Dùng tay sờ vào thấy có độ đàn hồi, không xuất hiện vết nhớt lạ và có mùi hôi tanh bất thường là những con bào ngư còn tươi để bạn có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những con bào ngư có phần vỏ và thịt dễ dàng tách rời, có mùi lạ, dùng tay chạm vào thấy nhớt ở đầu ngón tay, hoặc cầm lên thấy nhẹ, chất lượng bào ngư đã không còn được đảm bảo.

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Khi chọn nấm hương tươi, nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Tránh mua những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, nấm bị nhớt.
Hình nguyên liệu làm món súp bào ngư vi cá

Cách chế biến Cách làm súp bào ngư vi cá

  • Sơ chế bào ngư

    Bào ngư sau khi mua về, dùng miếng rửa chén chà sạch bào ngư, cho 1 ít muối lên mỗi con bào ngư rồi dùng tay chà xát mạnh, sau đó dùng bàn chải chà 1 lần nữa, rửa sạch.

    Cho dao vào phần bên hông và từ từ tách bào ngư ra, cắt bỏ phần ruột, rửa lại bằng nước sạch.

    Cách sơ chế bào ngư sạch, đúng cách

    • Tốt nhất nên dùng bàn chải đánh răng chà xát xung quanh bào ngư đặc biệt là phần mép, sau đó dùng muỗng nhẹ nhàng tách thịt bào ngư ra và loại bỏ phần ruột đen bên dưới, rửa sạch.
    • Rửa lại thịt bào ngư dưới vòi nước đang chảy để rửa sạch hết chất bám còn sót lại.
  • Sơ chế hải sâm

    Để 1 cái rổ tre trên cái thau nhôm, cho hải sâm vào rổ, cho vào 3 muỗng cà phê muối, lật úp rổ tre lại, dùng tay xoay mạnh rổ đến khi hải sâm hơi trắng thì dừng lại.

    Rửa lại với nước, dùng dao cạo sạch những phần còn đen trên thân hải sâm, rửa sạch. Sau đó cắt bỏ phần miệng, cắt đôi theo chiều dọc và cạo bỏ phần dơ bên trong hải sâm.

    Để hải sâm vào rổ, cho 4 muỗng cà phê muối vào, dùng tay bóp mạnh hải sâm để ra hết chất nhớt, rửa sạch, để ráo nước.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng bàn chải chà xát hải sâm nhiều lần để loại bỏ nhớt, sau đó bóp mạnh hải sâm với muối nhiều lần rồi rửa sạch.
  • Sơ chế rau củ

    Gừng sau khi mua về, cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

    Cho táo tàu vào , sau đó cho nước sôi vào ngâm đến khi táo nở ra. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Luộc và ngâm vi cá, bào ngư và hải sâm

    Cho vào thau 1 lít nước và 1 muỗng canh rượu nấu ăn, cho 1/2 phần gừng cắt lát và hành lá cắt khúc vào, sau đó cho miếng vi cá vào ngâm trong khoảng 1 tiếng để ra bớt chất hôi và chất tanh của vi cá.

    Bắc 1 nồi nước sôi, cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1/2 phần gừng cắt lát và hành lá cắt khúc còn lại vào cùng với vi cá, nấu trong 15 phút với lửa lớn. Vớt vi cá ra và để vào thau nước đá.

    Giữ nguyên nồi nước vừa sử dụng, lần lượt chần sơ bào ngư và hải sâm một lần nữa trong khoảng 5 giây nhanh tay vớt ra, ngâm vào thay nước đá lạnh giúp giữ được độ giòn ngon.

  • Nấu súp

    Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tỏi băm nhuyễn vào, đến khi hành tỏi vàng thì cho 1.5 lít nước dùng, nấu sôi.

    Mách bạn: Bạn có thể sử dụng nước hầm gà hoặc nước hầm từ rau củ tùy thích nhé.

    Cho vi cá vào nấu với lửa vừa khoảng 30 phút, cho hải sâm vào nấu 15 phút, sau đó cho bào ngư, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè.

    Khuấy đều, cho táo đỏ khô và nấm vào, nấu tiếp 5 phút, cho 3 muỗng canh nước bột năng vào, trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bào ngư mềm, hơi giòn sừng sực, có vị ngọt thanh. Vi cá giòn dai và có vị hơi mặn mặn. Hải sâm khi ăn vào có vị mặn mặn vừa phải và có cảm giác dai giòn rất thơm ngon.

    Bạn có thể thưởng thức món súp bào ngư vi cá vào lúc nóng để cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon nha.

Hy vọng với cách nấu súp bào ngư vi cá mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có 1 bữa ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Quynh Tran JP & Family - Cuộc sống ở Nhật

Từ khóa: Cách làm súp bào ngư vi cá,cách làm súp bào ngư vi cá,cách làm súp vi cá bào ngư,súp vi cá bào ngư,súp bào ngư vi cá,bào ngư vi cá,cách làm súp bào ngư vi cá,cách làm súp vi cá bào ngư,súp vi cá bào ngư,súp bào ngư vi cá,bào ngư vi cá,cách làm súp bào ngư vi cá,cách làm súp vi cá bào ngư,súp vi cá bào ngư,súp bào ngư vi cá,bào ngư vi cá,