Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sương sa bằng rong biển

Cách làm sương sa bằng rong biển siêu đơn giản, giòn ngon, thanh mát

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sương sa là một món tráng miệng ngon giải nhiệt ngày hè hiệu quả. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn thanh mát này cho gia đình mình với cách làm đơn giản ngay tại nhà sau đây nhé.

Nguyên liệu làm Sương sa bằng rong biển

Rong biển Chanh Đường trắng Gừng

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm sương sa rong biển

Cách chế biến Sương sa bằng rong biển

  • Ngâm rong biển

    Rong biển khô nên rửa sạch, gỡ bỏ các loại đất đá dính vào, sau đó ngâm nước lạnh khoảng 4 - 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) để sạch cát bẩn.

    Sau khi ngâm lấy rong ra và tiếp tục rửa thêm 1 - 2 lần nước cho thật sạch. Nhặt bỏ hết những đất đá, tạp chất còn dính lại trên rong biển một lần nữa cho sạch.

  • Đun rong biển

    Cho 2 lít nước vào phần rong biển trong nồi, bắc lên bếp đun ở lửa to. Vắt nước cốt 1 quả chanh và thêm vào nồi rong biển.

    Đun rong biển trong vòng 20 - 30 phút đến khi nào thấy rong mềm nhũn ra, tan ra gần hết là được, vớt bỏ hết bọt rồi tắt bếp.

    Mẹo nhỏ: Nếu không có chanh, bạn có thể thay bằng giấm. Nếu bạn không cho chanh hoặc giấm vào, nấu rong biển sẽ không tan ra được và sẽ không đông lại thành sương sa

  • Lọc bỏ cặn và chờ sương sa đông lại

    Cho nước rau câu đã nấu vào túi lọc, lọc thêm qua 1 lớp rây cho rau câu được mịn, không còn cát lẫn vào.

    Cho tô rau câu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông lại hoàn toàn.

    Mẹo nhỏ: Bạn nhớ để rau câu nguội bớt rồi mới cho vào tủ lạnh nhé!

  • Nấu nước đường

    Gọt vỏ 1 củ gừng, rửa sạch rồi thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.

    Cho vào nồi hoặc chảo 100g đường trắng, 1/2 củ gừng và 70ml nước.

    Đun sôi nước đường trong lửa nhỏ nhất, không lấy đũa khuấy lên mà để đường sôi tự nhiên.

    Đun sôi cho tới khi đường vừa chuyển sang màu vàng cánh gián một chút thì tắt bếp rồi thêm 100ml nước lọc và 1/2 củ gừng còn lại vào.

    Để nguội đường, cho vào hũ thủy tinh để bảo quản.

    Cắt sương sa đã đông thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Cho sương sa vào chén và thưởng thức cùng nước đường đã chuẩn bị.

  • Thành phẩm

    Sương sa mát lạnh, mềm mại, thơm ngon với nước đường ngọt ngào, thơm thơm vị gừng thật hấp dẫn đúng không nào. Bạn cũng có thể ăn kèm sương sa với nước cốt dừa sẽ càng ngon hơn nữa.

Vài nét về món sương sa:

  • Sương sa (hay còn gọi là xu xoa, xoa xoa,...) là món ăn đặc trưng của người dân miền Trung. Sương sa có tính chất tương tự như rau câu nhưng có mùi vị khá đặc biệt, đậm đà chất biển.
  • Sương sa thường được nấu từ rau xu xoa - một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ven biển và chỉ có từ tháng 12 đến tháng 5 Âm lịch hằng năm.

Mẹo nhỏ:

  • Rong biển khô có thể mua ở các tiệm tạp hóa, bách hóa hoặc siêu thị.
  • Để làm nước đường ăn kèm, bạn có thể sử dụng đường đen, đường nâu, đường thốt nốt hoặc mật mía đều được.
  • Mẹo bảo quản sương sa: Sương sa bạn bọc kín lại và bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được khoảng 1 - 2 ngày.

Sương sa mát lạnh thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Căn bếp vui vẻ.

Từ khóa: Sương sa bằng rong biển,sương sa rong biển,cách làm sương sa,sương sa,tráng miệng ngon,vào bếp,sương sa rong biển,cách làm sương sa,sương sa,tráng miệng ngon,vào bếp,sương sa rong biển,cách làm sương sa,sương sa,tráng miệng ngon,vào bếp,