Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn sốt me chua ngọt

Cách làm sườn sốt me chua ngọt đậm đà hấp dẫn bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sườn sốt me chua ngọt có thể xem là món kho quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Với vị chua chua, ngọt ngọt của lớp nước sốt me bao bọc bên ngoài những phần sườn được chiên giòn và có độ béo ngậy vừa phải thì chắc chắn sẽ khiến bạn khó chối từ trước sự hấp dẫn của món mặn này. Hãy vào bếp cùng với HAY ĂN thực hiện ngay bạn nhé!

Nguyên liệu làm Sườn sốt me chua ngọt

Sườn heo Nước sốt me (chén ăn cơm) Cà chua Hành tím Tỏi Mật ong Dầu ăn Tương ớt Nước mắm Muối/ tiêu xay

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn heo ngon, an toàn

  • Bạn nên chọn mua sườn heo có màu sắc tươi sáng, màu hồng hoặc đỏ nhạt, có độ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay. Khi ngửi sẽ cảm nhận được mùi thơm tự nhiên của thịt, không bị tanh hôi.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi của sườn. Chọn sườn có xương dẹp và nhỏ vì những loại sườn này thường thịt sẽ nhiều, xương ít hơn so với sườn to.
  • Tránh chọn những miếng sườn có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá sậm, xuất hiện lớp nhớt bên ngoài và ngửi thấy mùi ôi thiu vì đó là dấu hiệu thịt đã bị hỏng, để lâu ngày và không còn tươi ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon là những quả sẽ có vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu và căng mọng. Bên ngoài quả thường sẽ có những đốm li ti nhỏ và khi thử cắt đôi xem bên trong thì hạt phải màu vàng, phần thịt màu đỏ thì đó là những quả cà chua vừa chín tới và tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần phải lựa chọn những quả cà chua có hương thơm dịu nhẹ tự nhiên rất đặc trưng. Những quả cà chua chín tự nhiên thường sẽ có phần cuống tươi xanh và dính chặt trên đầu quả.
  • Tránh chọn những quả có dấu hiệu bị trầy xước, dập nát hoặc ngửi thấy mùi chua nồng vì đây là những quả để lâu ngày và đã bị hư.

Nước sốt me mua ở đâu?

  • Hiện tại, nước sốt me bạn sẽ dễ dàng tìm mua tại các siêu thị lớn hoặc tại các sạp bán gia vị nấu ăn ngoài chợ. Bạn cũng có thể mua trên các trang thương mại điện tử để nhanh chóng và tiện lợi.
  • Ngoài ra để món ăn được thơm ngon và hợp khẩu vị hơn, bạn cũng có thể tự làm nước sốt me tại nhà vô cùng đơn giản theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm sườn sốt me chua ngọt

Cách chế biến Sườn sốt me chua ngọt

  • Sơ chế nguyên liệu và ướp sườn

    Cà chua mua về, bạn rửa sạch và cắt thành từng khoanh tròn. Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.

    Để khử hoàn toàn mùi hôi thì bạn nên chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, sau đó sẽ rửa sạch qua bằng nước sôi trong khoảng 5 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo nước.

    Cách sơ chế sườn heo sạch, không hôi

    • Cách 1: Bạn sẽ pha hỗn hợp nước muối loãng, cho toàn bộ phần thịt sườn vào ngâm trong khoảng từ 25 - 30 phút. Sau đó sẽ lấy ra rửa sạch lại với nước. Trong quá trình ngâm có thể cho thêm vài lát gừng đập dập hoặc vài giọt rượu trắng để làm sạch tốt hơn.
    • Cách 2: Bạn cũng có thể sử dụng giấm, chanh hoặc rượu trắng thoa thật đều lên các bề mặt của miếng sườn trong khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch lại với nước nhiều lần.
    • Cách 3: Ngoài ra, trong quá trình chần thịt trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút thì bạn có thể cho thêm vào nồi từ 3 - 5 cọng rơm để tăng khả năng làm sạch sườn heo.

    Sau khi sơ chế sườn thì bạn sẽ tiến hành ướp gia vị bao gồm: 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ trong 30 phút cho sườn ngấm vị.

  • Chiên sườn

    Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào khoảng 4 muỗng canh dầu ăn và cho sườn vào áp chảo vàng đều 2 mặt.

    Lưu ý: Bạn đừng nên cho nhiều dầu vì trong quá trình chiên sườn sẽ vẫn tiết ra chút mỡ.
  • Làm sườn sốt me

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo chiên sườn lúc nãy, thêm tỏi đã băm nhuyễn vào rồi phi vàng thơm khoảng 2 phút. Sau đó, bạn sẽ cho cà chua đã cắt khoanh vào và xào chín.

    Tiếp đó sẽ cho vào chảo 1/2 chén (chén ăn cơm) nước sốt me, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều tạo thành nước sốt sệt thì đổ phần sườn đã chiên vào.

    Cuối cùng, bạn sẽ rim sườn trong khoảng 15 phút ở lửa vừa cho sốt ngấm đều sườn là có thể tắt bếp, cho ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món ăn sau khi hoàn thành sẽ mang mùi thơm vô cùng hấp dẫn, miếng sườn mềm, béo ngậy được tẩm ướp bên ngoài là lớp nước sốt me chua ngọt đậm đà.

    Với món kho này thì bạn nên ăn kèm cùng với cơm trắng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món sườn cũng như làm bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm phần thu hút, ngon miệng nhé!

    Với các bước siêu đơn giản ngay tại nhà, bạn đã hoàn thành món sườn sốt me chua ngọt hoàn hảo cho bữa cơm. Cùng HAY ĂN tham khảo thêm công thức nấu món ngon này nha!

Sườn sốt me chua ngọt là món kho rất phù hợp để bạn thay đổi khẩu vị bữa ăn cho gia đình và giúp bữa cơm hàng ngày thêm phần hấp dẫn, thơm ngon. Với độ giòn, mềm, béo ngậy vừa phải của sườn heo được hòa quyện cùng lớp nước sốt me bên ngoài vô cùng tuyệt vời. Hãy vào bếp làm ngay và cảm nhận bạn nhé!

Từ khóa: Sườn sốt me chua ngọt,sườn sốt me,cách làm sườn sốt me,sườn sốt chua ngọt,sườn rim me,sườn rim,sườn sốt me,cách làm sườn sốt me,sườn sốt chua ngọt,sườn rim me,sườn rim,sườn sốt me,cách làm sườn sốt me,sườn sốt chua ngọt,sườn rim me,sườn rim,