Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sườn sốt chanh dây chay thơm ngon cho ngày chay thêm phong phú
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn sốt chanh dây chay
Sườn chay Chanh dây Hành tím Mè rang Xà lách & rau thơm & dưa leo (rau ăn kèm tùy theo ý thích)Cách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon
- Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sậm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
- Chanh leo ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
- Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.
Cách chế biến Sườn sốt chanh dây chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách, rau thơm, bạn nhặt bỏ phần già và gốc sau đó rửa sạch, để ráo.
Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
Chanh dây bạn lấy phần ruột lọc qua rây, bỏ hạt. Sau khi lọc lấy nước chanh dây bạn lấy lại một ít hạt cho vào sốt để trang trí cho đẹp mắt nếu thích nha.
Sườn non chay bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó luộc sơ 3 phút để cho hết mùi hôi, sau đó rửa lại nước sạch và vắt khô.
Bạn cắt sườn miếng vừa ăn (tùy sở thích bạn cắt to hoặc nhỏ).
-
Chiên sườn
Bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo thật nóng, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào.
Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn cho sườn vào chiên cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ. Bạn để một mặt sườn vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm sẽ làm nát sườn.
Khi sườn đã vàng bạn trút dầu và rang trên chảo thêm khoảng 5 phút cho khô, để khi thêm sốt vào thì sườn vẫn giữ được độ giòn.
Mẹo chiên sườn giòn, ngon:
- Để sườn thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
- Khi chiên sườn, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, sườn nhanh cháy.
- Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng sườn.
- Khi chiên không để các miếng sườn dính vào nhau. Chiên với số lượng sườn vừa phải, để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và sườn không giòn ngon được.
- Nếu sườn bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là sườn sẽ tự bong ra.
-
Làm sốt chanh dây và xào sườn
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi hành hành tím, khi hành đã thơm bạn thêm phần cốt chanh dây vào đảo đều, sau đó thêm 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay.
Bạn đảo đều thêm khoảng 1 phút cho sốt sệt lại rồi cho sườn đã chiên vào sốt, đảo đều cho sườn thấm gia vị sốt rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn dọn sườn ra dĩa, có thể trang trí kèm rau xà lách, rắc mè rang lên trên, sườn giòn chua ngọt ăn rất ngon, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc bánh hỏi đều ngon, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Mọe thực hiện món ăn thành công
- Mách bạn: Bạn nên dùng sườn khi mới vừa chiên xong để miếng sườn chiên được giòn và ngon hơn, không nên để quá lâu, sườn chiên sẽ mất đi vị giòn.
- Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho sườn vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy ra chiên lại là có thể dùng ngay.
- Thời gian bảo quản: 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.
Trên đây là cách làm sườn sốt chanh dây chay thơm ngon đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức từ kênh Youtube Bà Mẹ Quê
Từ khóa: Sườn sốt chanh dây chay,Cách làm sườn sốt chanh dây chay,Cách làm sườn sốt chanh dây,sườn sốt chanh dây,món chay,vào bếp,Cách làm sườn sốt chanh dây chay,Cách làm sườn sốt chanh dây,sườn sốt chanh dây,món chay,vào bếp,Cách làm sườn sốt chanh dây chay,Cách làm sườn sốt chanh dây,sườn sốt chanh dây,món chay,vào bếp,