Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sườn rim dứa (thơm) chua ngọt ngon miệng đậm đà cho bữa cơm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn rim dứa
Sườn heo Dứa (thơm) Ớt chuông xanh Giấm ăn Hành tím Ớt Tỏi Nước mắm Tương ớt Dầu ăn Đường/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Khi chọn sườn heo, bạn nên chọn mua sườn có màu hồng, thịt trên sườn có độ đàn hồi tốt, không có mùi bất thường.
- Để chọn sườn ngon, có nhiều thịt bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Tuy nhiên bạn cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ heo con, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng.
- Hiện nay bạn có thể mua sườn heo ở các chợ và siêu thị trên toàn quốc. Nếu bạn chọn mua sườn ở chợ bạn nên đi càng sớm càng tốt để mua được những miếng sườn vừa mổ, tươi mới.
- Ngược lại nếu bạn chọn mua sườn ở siêu thị bạn nên yêu cầu người bán lấy sườn ra khỏi tủ trưng bày để bạn quan sát trực tiếp màu sắc của thịt tránh để ánh đèn tủ trưng bày đánh lừa thị giác của bạn.
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh vì đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
- Dứa chín vừa ăn thì sẽ có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng. Khi dùng tay chạm vào bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, vỏ hơi nhăn.
- Hạn chế mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư thối.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
- Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...
Cách chế biến Sườn rim dứa
-
Sơ chế sườn
Sườn mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng dao chặt sườn thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó cho vào thau dùng hỗn hợp 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh muối chà xát lên sườn heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
Cách khử mùi hôi sườn heo
- Cách 1: Ngâm sườn heo trong nước muối loãng từ 10 - 15 phút để sườn ra hết chất bẩn sau đó đem đi rửa qua nước từ 2 đến 3 lần rồi trụng sơ trong nước sôi khoảng 2 phút và đem xả sạch.
- Cách 2: Chần sườn heo cùng 1 ít rượu trắng trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra xả lại nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dứa mua về bạn cắt bỏ 2 đầu của quả rồi dựng đứng quả lên và dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài.
Tiếp theo bạn xác định các hướng xéo dựa vào mắt dứa rồi đặt lưỡi dao nghiêng, khứa 2 bên đường thẳng giữa các mắt (giống tạo hình chữ V) để loại bỏ đi phần mắt dứa. Làm tương tự cho đến khi hết mắt dứa.
Rồi chẻ dọc quả dứa làm đôi, loại bỏ đi phần lõi và cắt thịt dứa thành các các miếng nhỏ vừa ăn.
Cách gọt vỏ dứa (thơm) nhanh không cần cắt mắt
- Đầu tiên bạn gọt bỏ 2 phần đầu của quả dứa, rồi bổ quả làm 2 theo chiều dọc sau đó lấy phần lõi ra, đặt úp mặt dứa xuống thớt.
- Tiếp đó dùng dao áp sát thân quả dứa, gọt bỏ đi phần vỏ đồng thời gọt luôn mắt dứa theo hướng từ trên xuống dưới.
- Cuối cùng chỉ cần tỉa các rãnh song song trên thân dứa. Làm tương tự với nữa quả còn lại.
Tỏi và hành tím bạn lột vỏ với hành bạn cắt lát còn tỏi bạn đem đi băm nhỏ. Ớt chuông bạn rửa sạch và cắt hạt lựu hoặc cắt hoa. Ớt bạn rửa sạch, cắt lát.
-
Chiên sườn
Cho 300ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho từng miếng sườn cho vào. Chiên với lửa vừa đến khi sườn chín vàng thì gắp ra, để ráo dầu.
-
Rim sườn
Trước tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn (phần dầu chiên sườn) cùng hành tỏi cắt nhỏ vào chảo, phi đều đến khi hành tỏi thơm, bạn cho sườn đã chiên vào.
Chiên thêm 2 phút nữa với lửa vừa cho sườn vàng đều rồi bạn cho nước sốt vừa pha vào. Rim trong 3 phút với lửa nhỏ cho nước sốt thấm và áo đều sườn thì bạn cho ớt chuông và dứa vào.
Trộn và đảo đều thêm 2 phút nữa cho tới khi ớt chuông và dứa chín và thấm đều nước sốt rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp cho vào dĩa, rắc thêm ít ớt cắt nhỏ lên và thưởng thức thôi!
-
Thành phẩm
Món sườn rim dứa với vị chua ngọt được kết hợp hài hòa tạo cảm giác lạ miệng, kích thích vị giác của cả gia đình vào mỗi bữa cơm. Để tăng thêm hương vị bạn có thể ăn cùng dưa leo, rau sống nhé!
Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món sườn rim dứa (thơm) chua ngọt hấp dẫn này và có một bữa cơm thật hạnh phúc bên cạnh gia đình của mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Sườn rim dứa (thơm),sườn rim dứa,sườn rim thơm,sườn rim,cách làm sườn rim,món sườn rim,sườn rim dứa,sườn rim thơm,sườn rim,cách làm sườn rim,món sườn rim,sườn rim dứa,sườn rim thơm,sườn rim,cách làm sườn rim,món sườn rim,