Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sườn non kho tiêu thơm ngon, đậm đà tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn non kho tiêu
Sườn non heo Nước lọc Nước mắm Dầu ăn Hành tím/ tỏi Ớt tươi Đầu hành lá Rau ngò Đường Gia vị thông dụng (tiêu xay/muối/bột ngọt/hạt nêm)Cách chọn mua sườn non heo tươi ngon
- Sườn tươi là những miếng sườn có màu hồng, thịt có độ đàn hồi.
- Vì đây là món kho, nên hãy chon sườn có nhiều nạc, ít mỡ hoặc không có mỡ để khi nấu món ăn sẽ được ngon hơn.
- Không nên chọn những miếng sườn có bề mặt hơi nhớt, dính và có mùi ôi thiu.
Cách chế biến Sườn non kho tiêu
-
Sơ chế sườn và nguyên liệu
- Khi mua sườn về, bạn ngâm sườn với nước muối từ 3-5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Chặt thành từng khúc vừa ăn, khoảng 2 đốt tay (nếu bạn chưa sơ chế ngay thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản).
- Đầu hành lá và tỏi đem đi rửa sạch. Sau đó thì đập dập và băm nhuyễn.
Cách sơ chế sườn heo không bị hôi:
- Ngoài cách ngâm sườn heo với muối. Bạn có thể chần sơ sườn 1 phút, để sườn tiết ra các chất cặn, chất dơ rồi bỏ phần nước này đi.
- Hoặc bạn có thể cho vào nồi nước vài lát gừng, một ít rượu trắng. Sau đó đun sôi rồi cho xương vào chần 3-5 phút, tắt bếp, vớt xương ra rửa lại thật kỹ.
-
Uớp sườn
Uớp sườn với tỏi, đầu hành lá đã đập dập và băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu xay.
Trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, cho tô sườn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Mách nhỏ:
- Ướp sườn với rượu có thể khử được mùi tanh và sau khi nấu sườn sẽ mềm và ngon hơn.
- Sườn nên được ướp ít nhất 1 giờ để gia vị có thể thấm đều, làm món ăn đậm đà hơn.
-
Chế biến sườn kho
Bật lửa ở mức trung bình. Cho một ít dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào nồi để thắng nước màu, đến khi đường tan và bắt đầu kẹo lại thì cho bếp ở mức lửa nhỏ và khuấy nhanh tay hơn.
Sau khi đường dần chuyển sang màu vàng, bắt đầu sủi bọt thì cho sườn đã ướp sẵn vào rồi điều chỉnh lửa ở mức nhỏ.
Tiếp đó cho thêm 100ml nước vào nồi, đậy nắp đun thêm 20 phút đến khi thấy nước gần cạn thì nêm thêm một ít bột ngọt. Đun thêm 5 phút và tắt bếp.
Mách nhỏ:
Bạn có thể mua trực tiếp nước màu tại các siêu thị và cửa hàng bách hóa uy tín, hoặc mua trực tuyến qua địa chỉ hayan.vn. Bạn cũng có thể tự chế biến nước màu ở nhà theo công thức của HAY ĂN.
Xem thêm: Cách làm nước màu - nước hàng tại nhà cho các món kho thêm hấp dẫn.
-
Hoàn thành
Cho sườn ra dĩa, cắt thêm một ít rau ngò, vài lát ớt tươi và rắc thêm một ít tiêu xay lên bề mặt để món sườn kho trông bắt mắt hơn.
-
Thành phẩm
Hương thơm ngào ngạt và the the cay nồng từ tiêu và ớt, cùng với những miếng sườn có độ ngọt tự nhiên, hòa quyện với một chút mặn mặn của gia vị.
Đây quả là một món ăn suất sắc để dùng chung với những loại bánh mì, hoặc cơm trắng. Thật là một món ăn tuyệt với cho những bữa cơm gia đình.
Mẹo bảo quản sườn non heo trước và sau khi chế biến
- Sườn heo mua về nên sử dụng ngay, nếu không thì phải bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chế biến 10 phút thì đem sườn ngâm trong nước lạnh để rã đông.
- Nếu món ăn chưa được ăn hết, hãy cho vào hộp đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Đến khi ăn bạn cho vào nồi hoặc lò vi sóng hâm nóng lại.
Vậy là bạn đã có thêm một món ăn mới thơm ngon và vô cùng đơn giản trong thực đơn gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với món sườn non kho tiêu và có những giây phút ấm áp bên bữa cơm gia đình.
Từ khóa: Sườn non kho tiêu,cách làm sườn non kho tiêu,cách làm sườn non kho,sườn non kho tiêu,cách làm sườn non kho tiêu,cách làm sườn non kho,sườn non kho tiêu,cách làm sườn non kho tiêu,cách làm sườn non kho,sườn non kho tiêu,