Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sườn kho tàu thấm vị bắt cơm thơm ngon hấp dẫn dễ làm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn kho tàu
Sườn non (hoặc sườn sụn) Trứng vịt Nước dừa tươi Tỏi Hành tím Ớt Nước mắm Nước màu Dầu ăn Đường/ hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Khi lựa chọn sườn heo, bạn cần để ý đến hình dáng, màu sắc và mùi của sườn.
- Sườn heo tươi ngon thường có xương dẹp và nhỏ, thịt màu hồng tươi, có độ đàn hồi tốt và mang mùi đặc trưng của sườn.
- Bạn không nên chọn những miếng sườn có xương quá to, vì phần thịt của những miếng sườn này thường không nhiều.
- Đồng thời, bạn cũng nên cân nhắc trước những miếng sườn quá nhỏ. Vì đây có thể là sườn của những con heo chưa đến tuổi xuất chuồng, nhưng bị bệnh nên mới bị đem đi mổ.
- Vì vậy, độ ngon lẫn độ an toàn của thịt sẽ không được đảm bảo.
Cách chọn mua trứng vịt tươi ngon
- Bạn có thể xác định trứng vịt tươi ngon thông qua 2 cách đơn giản là quan sát vỏ trứng và lắc trứng.
- Trứng vịt có kích thước vừa phải, vỏ trứng dày, hơi rám và một lớp phấn mỏng phủ xung quanh thường là những quả trứng tươi ngon.
- Một cách khác để kiểm tra độ tươi ngon của trứng là bạn hãy cầm quả trứng bằng ngón cái và ngón trỏ. Sau đó để trứng lại gần tai và lắc.
- Nếu bạn không nghe thấy tiếng động phát ra từ trứng, khả năng cao đó là trứng tươi. Còn nếu âm thanh từ quả trứng phát ra từ nhè nhẹ đến rõ rệt, thì đó là trứng đã cũ hoặc trứng đã bị hỏng.
Cách chế biến Sườn kho tàu
-
Sơ chế sườn heo
Hành tím và tỏi sau khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc, lột vỏ, rửa lại với nước sạch. Bạn cắt hành tím thành các lát mỏng rồi để ra chén.
Sườn heo sau khi mua về bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
Bạn có thể khử mùi hôi cho sườn heo bằng cách ngâm các miếng sườn ngập trong nước lạnh hòa tan cùng 2 muỗng canh muối khoảng 5 - 7 phút để loại bớt máu bầm còn đọng lại trong sườn heo.
Sau đó, bạn vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo rồi xếp vào thau.
Cách sơ chế sườn heo không hôi tanh:
- Bạn có thể khử đi mùi của sườn heo bằng cách đặt các miếng sườn trong nồi nước lạnh. Đun sôi trong vòng 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó bạn nhanh chóng vớt sườn ra và rửa lại với nước sạch.
- Một cách khác để khử mùi hôi cho sườn heo là thả từ 3 - 5 cọng rơm vào nồi nước đã chứa các miếng sườn. Sau đó, chần sườn trong vòng 2 - 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
- Ngoài ra, bạn còn có thể thay thế rơm bằng các nguyên liệu có tác dụng khử mùi khác như gừng, sả, giấm ăn,...
-
Ướp sườn
Bạn cho vào thau sườn 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Tiếp đó, bạn ướp sườn trong vòng 30 phút để sườn ngấm đều gia vị.
-
Luộc trứng vịt
Đặt một cái nồi lên bếp với lượng nước bằng 1/4 nồi. Sau đó, bạn đặt 10 quả trứng vịt vào trong nồi và bật bếp để luộc trứng.
Quan sát thấy nước trong nồi đã sôi, bạn tiếp tục luộc trứng trong vòng 10 phút nữa với lửa lớn rồi tắt bếp.
Bạn vớt trứng ra khỏi nồi và tiến hành bóc vỏ trứng.
Cách luộc trứng vịt dễ bóc vỏ
-
Kho trứng
Bạn bắc 1 cái nồi khác lên bếp và đổ hết nước dừa tươi vào nồi.
Cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm cùng 2 muỗng cà phê nước màu. Sau đó, khuấy đều.
Bạn đặt trứng vào nồi, bật bếp và đậy nắp lại. Kho trứng trong vòng 30 phút để trứng thấm đều gia vị và lên màu thật đẹp.
-
Xào sườn
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi bật bếp.
Khi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi vào rồi đảo đều tay. Sau khi nguyên liệu đã chuyển vàng và dậy mùi thơm, bạn tiếp tục cho sườn heo vào chảo để xào.
Trong lúc xào, bạn nhớ trở mặt các miếng sườn để sườn thấm đều gia vị. Quan sát thấy hai mặt sườn vừa chín tới thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Ở bước này, bạn chỉ cần xào sơ sườn trước khi kho để sườn săn lại, tươm mỡ và thấm gia vị. Hơn hết, điều này còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian kho.
-
Kho sườn
Bạn sắp sườn heo đã được xào vào nồi kho trứng vịt. Sau đó, kho sườn và trứng với mức lửa lớn.
Trong quá trình kho, bạn lưu ý thường xuyên vớt bọt dần để đảm bảo độ trong cho nước kho sườn.
Cho vào nồi 4 quả ớt để nồi sườn kho được thơm hơn. Sau đó, bạn đậy nắp lại và kho với lửa liêu riêu trong vòng 1 tiếng để sườn mềm và thấm đều gia vị.
Cuối cùng, bạn mở nắp ra, nếm thử và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
-
Thành phẩm
Sườn kho tàu với trứng vịt lên màu đẹp mắt, thịt từ sườn non mềm ngon kết hợp cùng nước kho thịt đậm đà, hấp dẫn. Đây quả thực là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với rau sống và cơm trắng để tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Vào bếp và làm ngay cho mình một nồi sườn kho tàu dân dã, đậm vị để cùng thưởng thức với gia đình nhé!
Mong rằng với công thức nấu món sườn kho tàu đậm đà chuẩn vị nhà làm mà HAY ĂN mang đến cho bạn sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Vào bếp và thực hiện ngay món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon để chiêu đãi bạn bè và gia đình ngay nhé! Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Sườn kho tàu,cách làm sườn kho tàu,cách làm sườn kho,sườn kho,sườn kho tàu,cách làm sườn kho tàu,cách làm sườn kho,sườn kho,sườn kho tàu,cách làm sườn kho tàu,cách làm sườn kho,sườn kho,sườn kho tàu,