Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sườn kho măng đậm đà bắt cơm hấp dẫn đơn giản
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn kho măng
Sườn non Măng chua Hành tím Tỏi Hành lá cắt nhỏ Dầu hào Nước màu Tiêu Bột ớt Hàn Quốc Gia vị (muối/đường/hạt nêm/nước mắm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Khi lựa chọn sườn heo, bạn cần để ý đến hình dáng, màu sắc và mùi của sườn.
- Sườn heo tươi ngon thường có xương dẹp và nhỏ, thịt màu hồng tươi, có độ đàn hồi tốt và mang mùi đặc trưng của sườn.
- Bạn không nên chọn những miếng sườn có xương quá to, vì phần thịt của những miếng sườn này thường không nhiều.
- Đồng thời, bạn cũng nên cân nhắc trước những miếng sườn quá nhỏ. Vì đây có thể là sườn của những con heo chưa đến tuổi xuất chuồng, nhưng bị bệnh nên mới bị đem đi mổ.
- Vì vậy, độ ngon lẫn độ an toàn của thịt sẽ không được đảm bảo.
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Đối với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
- Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau.
- Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
- Do măng tươi sẽ chứa nhiều nước nên khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, da măng mỏng, căng mọng.
- Không mua những củ măng khi thấy chúng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen, có mùi hôi thì không nên sử dụng.
Cách chế biến Sườn kho măng
-
Sơ chế sườn heo
Sườn mua về bạn chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn khoảng 3cm.
Bắc nồi nước lên bếp, bạn thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm gạo rồi bật bếp ở lửa lớn, cho sườn vào chần khoảng 2 phút trong nước sôi.
Sau khi chần xong bạn vớt sườn ra thau nước lạnh rồi rửa sạch lại với 2 lần nước, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
Cách sơ chế sườn heo không hôi tanh
- Bạn có thể khử đi mùi của sườn heo bằng cách đặt các miếng sườn trong nồi nước lạnh. Đun sôi trong vòng 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó bạn nhanh chóng vớt sườn ra và rửa lại với nước sạch.
- Một cách khác để khử mùi hôi cho sườn heo là thả từ 3 - 5 cọng rơm vào nồi nước đã chứa các miếng sườn. Sau đó, chần sườn trong vòng 2 - 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
- Ngoài ra, bạn còn có thể thay thế rơm bằng các nguyên liệu có tác dụng khử mùi khác như gừng, sả, giấm ăn,...
-
Ướp sườn
Hành tím và tỏi, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch nếu trên bề mặt có bám bẩn, rồi băm nhỏ.
Bạn cho sườn vào nồi dùng để kho, bạn thêm vào 1/2 phần hành tím và tỏi đã băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu, 1 ít tiêu, 1 ít bột ớt Hàn Quốc rồi trộn đều cho sườn thấm gia vị và ướp trong 15 - 30 phút.
-
Luộc măng
Măng mua về bạn cắt thành những miếng dài mỏng nhưng không quá nhỏ.
Bắc một nồi nước lên bếp, đến khi nước sôi, bạn cho măng vào nấu trong 5 phút, trong lúc nấu luôn mở nắp để giúp chất độc còn sót lại trên măng thoát ra ngoài.
Cách sơ chế măng bớt đắng bớt độc
- Cách 1: Luộc măng nhiều lần: Măng tươi mới hái về, bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì dùng chế biến món ăn.
- Cách 2: Ngâm với nước vo gạo: Măng luộc từ 2 - 3 lần. Sau đó, cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày. Thay nước gạo thường xuyên trong lúc ngâm để nước gạo không bị lên men và bốc mùi. Sau 2 ngày đem măng đi rửa sạch và chế biến thành các món ăn.
- Cách 3: Ngâm với nước vôi trong: Bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch chế biến thành món ăn.
- Cách 4: Luộc với bồ ngót: Măng hái về bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ rồi luộc. Cho vào nồi 1 nắm rau bồ ngót và luộc qua một lần. Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đem chế biến món ăn.
- Cách 5: Luộc với nước vo gạo: Măng tươi để cả vỏ, khi luộc cho thêm vài lát ớt đã bỏ hạt và luộc măng với nước gạo. Khi măng mềm, rửa sạch măng rồi luộc tiếp, lặp lại 2-3 lần rồi có thể đem măng đi chế biến.
- Cách 6: Ngâm qua đêm với nước lọc: Măng hái về, bóc bỏ bẹ lá ngoài, thái/tước nhỏ và ngâm nước sạch qua đêm. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng và hôm sau chỉ cần đem măng đi rửa thật sạch lại và chế biến.
-
Xào măng
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, bật bếp và cho phàn hành tím và tỏi còn lại vào phi thơm.
Tiếp theo cho măng vào xào cùng, rồi nêm vào măng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm đảo đều với lửa lớn trong 2 - 3 phút.
Lưu ý:
- Măng khi kho với sườn heo hay gà bạn nên cắt măng thành miếng lớn không quá nhỏ sẽ giúp món ăn ngon hơn.
- Việc xào măng trước giúp cho măng thơm hơn và béo hơn, bạn cũng không cần xào quá kỹ chỉ cần xào sơ là được.
-
Kho sườn
Bạn bắc nồi sườn đã ướp lên bếp, bật lửa lớn rồi xào sơ sườn khoảng 2 phút, bạn thêm nước vào nồi kho sao cho nước ngập sườn, bạn đậy nắp và bật lửa lớn.
Đến khi nước sôi, bạn mở nắp xả hơi nước rồi bạn tiếp tục đậy nắp hầm trong 15 phút với lửa nhỏ.
Sau 15 phút, bạn cho hết phần măng đã xào vào nồi, tiếp tục đậy nắp và kho với lửa vừa kho trong khoảng 30 phút hoặc đến khi nước cạn bớt.
Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, rồi rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ lên mặt là hoàn thành!
Lưu ý:
- Nếu bạn muốn ăn nước kho chan cơm thì có thể dừng sau khi đã khi 30 phút.
- Còn nếu bạn muốn sườn khô ráo, nước sệt lại thì tiếp tục kho trong khoảng 10 phút là được nhé!
-
Thành phẩm
Sườn kho măng đậm đà hấp dẫn, sườn mềm đậm vị, măng thơm béo kết hợp lại với nhau tạo nên một món kho vô cùng bắt cơm cho gia đình bạn!
Vậy là đã hoàn thành xong công thức nấu món sườn kho măng cay nồng hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Sườn kho măng,cách làm sườn kho măng,cách làm sườn kho,sườn kho măng,sườn kho,cách làm sườn kho măng,cách làm sườn kho,sườn kho măng,sườn kho,cách làm sườn kho măng,cách làm sườn kho,sườn kho măng,sườn kho,