Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sườn heo nấu đậu Hà Lan béo bùi ngon khó cưỡng
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn heo nấu đậu Hà Lan
Sườn non Đậu thận trắng Đậu hà lan Khoai tây Cà rốt Cà chua Ngò rí Nấm mèo khô Hành tây Hành tím băm Tỏi băm Tương cà Bột sắn dây Bột ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
- Sườn heo tươi ngon có màu hồng và không bị chuyển sang các màu bất thường nào khác. Đồng thời chọn sườn có phần xương dẹp và nhỏ như vậy thịt sẽ được nhiều hơn.
- Khi ấn vào cảm giác thịt có độ đàn hồi, không nhão, mềm nhũn.
- Hạn chế chọn mua sườn có màu hồng quá tươi bởi đó có thể là sườn đã được ngâm hóa chất để được bảo quản lâu hơn.
Cách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu có màu xanh tươi sáng, bề mặt căng tròn, sáng bóng.
- Ưu tiên chọn những hạt khi cầm chắc tay, bề mặt không có những lốm đốm đen.
- Tuyệt đối không chọn những hạt đã bị hư, lép hoặc bề mặt bị nhăn bất thường.
Cách chọn mua đậu thận trắng tươi ngon
- Khi mua, bạn nên chọn những hạt đậu có hình như quả thận của con người, kích thước hạt đều nhau và có mùi thơm đặc trưng của đậu.
- Bạn nên chọn mua đậu ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhớ kiểm tra bao bì nguyên vẹn, hạn sử dụng còn lâu.
- Không chọn đậu có dấu hiệu bị ẩm ướt, nổi mốc hoặc những hạt đậu nhăn nheo, bể nát.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Bạn chọn mua những củ khoai tây có vỏ trơn láng, những củ này khi ăn sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
- Khoai tây tươi ngon khi cầm sẽ có cảm giác chắc tay, củ khoai cứng, không bị mềm do bị héo hay để lâu.
- Không mua những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển sang màu xanh lá vì những loại này sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn quả khi nhìn vào thấy được lớp vỏ căng mọng và màu đỏ tươi sáng đó đều là cà chua căng mọng nước.
- Sờ vào cảm giác được hơi mềm tuy nhiên vẫn không bị nhũn hay dập nát quá nhiều nhé.
- Ngoài ra phần cuống vẫn còn tươi xanh đồng thời dính chặt vào thân không bị tách rời.
- Tránh chọn quả xuất hiện mùi quá nồng bởi đó là cà chua đã để lâu ngày không còn sử dụng được nữa.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt.
- Những củ hành tây có thân tròn và thấp thường sẽ ngon hơn những củ có thân thuôn dài.
- Tránh chọn hành tây đã mọc mầm vì chúng thường có chỗ cứng, chỗ mềm khác nhau, vị ngọt cũng bị giảm đi rất nhiều, nên khi nấu ăn sẽ mất ngon.
- Không mua hành tây bị mềm, bị héo hay có màu sắc của vỏ không đều nhau, vì chúng là hành tây đã để lâu ngày, sắp bị hư.
Cách chế biến Sườn heo nấu đậu Hà Lan
-
Sơ chế và ướp sườn non
Sườn non mua về rửa trong nước muối pha loãng, sau đó rửa với 2 - 3 lần với nước nóng cho săn thịt, sạch máu, giảm bớt mùi hôi và khi nấu thì nước dùng sẽ trong hơn.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Cách khử mùi hôi sườn non hiệu quả
- Cách 1: Để khử mùi hôi sườn, bạn có thể ngâm chúng vào hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 25 - 30 phút, rồi vớt ra, rửa sạch với nước.
- Cách 2: Bạn có thể trụng sơ sườn qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra rồi rửa với nước lạnh.
- Cách 3: Khi chần sườn, bạn cho vào thêm một hành tím, gừng hoặc rượu cũng sẽ giúp khử mùi hôi thịt hiệu quả đó nhé!
Ướp sườn với 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít tiêu, 1 muỗng canh tương cà. Trộn đều và ướp 15 phút để sườn non thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu thận trắng ngâm qua đêm, sau đó vớt ra rửa lại với nước, để ráo. Đậu hà lan rửa qua với nước rồi để ra rổ cho ráo.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Nấm mèo khô ngâm nước khoảng 15 phút cho nở rồi rửa sạch, cắt sợi.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch cắt múi cau. Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, 1 nửa để nguyên cọng dùng trang trí, 1 nửa thì bạn cắt nhỏ.
Pha sẵn hỗn hợp nước sắn dây gồm 1 muỗng canh bột sắn dây với 2 muỗng canh nước lọc, khuấy đều rồi để sang 1 bên.
-
Làm sườn nấu đậu
Bật bếp ở lửa vừa, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm và phi vàng.
Hành tỏi đã vàng thơm thì cho sườn non vào xào 5 - 8 phút cho săn lại rồi cho 2.5 lít nước vào.
Cho thêm cà chua cắt múi cau, đậu thận trắng và đậu hà lan đã để ráo rồi hạ lửa nhỏ. Sau đó bạn nêm vào nồi: 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp nấu khoảng 1 tiếng ở lửa nhỏ để đậu và sườn được mềm.
Khi đậu và sườn đã mềm, cho khoai tây và cà rốt đã cắt nhỏ vào nấu 20 phút.
Khi khoai tây và cà rốt cũng đã chín thì cho nấm mèo vào, 5 phút sau cho hỗn hợp nước sắn dây đã pha vào và đảo đều khoảng 2 phút.
Cuối cùng cho hành tây cắt múi cau vào, nấu thêm 3 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Trình bày món ăn ra tô, trang trí thêm vài cọng ngò rí nữa là xong.
-
Thành phẩm
Món ăn này là sự kết hợp hài hòa về màu sắc của các nguyên liệu và mùi thơm của ngò rí, hành tây, ngũ vị hương. Sườn heo nấu đậu Hà Lan được hầm đủ lửa, thấm đều gia vị. Đậu chín mềm, bùi thơm. Khoai tây, cà rốt chín vừa tới, nấm mèo giòn sừn sựt. Nước súp sền sệt, đậm đà ăn cùng bánh mì hay bún tươi đều ngon.
Như vậy là bài viết trên đã đem đến cho bạn công thức làm sườn heo nấu đậu Hà Lan. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử để đem đến bữa ăn thật ngon miệng cho gia đình thân yêu của mình. Chúc các bạn sẽ thành công và có những khoảnh khắc sum vầy khi thưởng thức nhé!
Từ khóa: Cách làm sườn heo nấu đậu Hà Lan,sườn heo nấu đậu hà lan,đậu hà lan,sườn nấu đậu,sườn heo,sườn hầm,sườn heo nấu đậu hà lan,đậu hà lan,sườn nấu đậu,sườn heo,sườn hầm,sườn heo nấu đậu hà lan,đậu hà lan,sườn nấu đậu,sườn heo,sườn hầm,