Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn cốt lết sốt teriyaki

Cách làm sườn cốt lết sốt teriyaki mềm ngon đậm đà đưa cơm

Sườn heo quyện lẫn với hương vị đặc trưng của sốt teriyaki đem lại cảm giác ngon mềm khó cưỡng, khi ăn kèm với cơm liền trở thành một sự kết hợp tuyệt với. Cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay món chiên này nhé!

1. Sốt Teriyaki Nhật Bản

Sốt Teriyaki Nhật Bản
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sốt Teriyaki Nhật Bản

Bột bắp Gừng băm Tỏi băm Rượu Mirin Nước tương Mật ong Đường nâu Dầu mè

Rượu Mirin là gì?

  • Rượu Mirin là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40% - 50% chất đường và 14% rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng.
  • Các bạn có thể mua rượu Mirin tại các siêu thị, các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
  • Giá rượu mirin dao động từ 100.000 – 190.000 đồng tùy loại.

Nguyên liệu làm sốt Teriyaki

Cách chế biến Sốt Teriyaki Nhật Bản

  • Pha nguyên liệu

    Bạn cho hỗn hợp nấu sốt Teriyaki gồm: 20ml nước tương, 110gr đường nâu vào chén khuấy tan.

    Sau đó cho thêm 7.5gr gừng băm, 5gr tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè, 45ml rượu Mirin vào chén và khuấy đều.

  • Nấu sốt Teriyaki

    Đổ hỗn hợp nấu sốt Teriyaki vào nồi, đun sôi. Khi sốt Teriyaki sôi thì giảm nhiệt, đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.

    Bắc nồi khỏi bếp rồi để sốt Teriyaki nguội là hoàn thiện.

    Lưu ý: Khi nước sốt Teriyaki nguội hẳn thì đổ vào các lọ có nắp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu dài

  • Thành phẩm

    Với phần nước sốt vừa chuẩn bị, bạn có thể chia ra để rưới lên thịt trước khi đem nướng.

    Nước sốt không những ngấm đều giúp thịt mềm mại, bóng đẹp, đậm đà mà còn giúp bảo vệ miếng thịt khỏi những chất gây hại có thể gây nên ung thư trong quá trình nướng.

2. Sườn cốt lết sốt teriyaki

Sườn cốt lết sốt teriyaki
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn cốt lết sốt teriyaki

Sườn cốt lết Sốt Teriyaki Hành tím Tỏi Ớt Dầu mè

Cách chọn mua sườn cốt lết ngon

  • Nên chọn sườn tươi với màu hồng nhạt, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi ngay, không có màu quá sậm hay hơi ngà xanh và loại có mùi thiu.
  • Bạn nên chọn loại có phần thịt dày, xương nhỏ, có lẫn một chút mỡ như vậy khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn. Tuy nhiên không nên lựa sườn có xương quá nhỏ do heo chưa đủ lớn, sườn lúc này không ngon và không thể đảm bảo rằng đó là heo khoẻ.
  • Nếu mua thịt từ chợ, vì điều kiện bên ngoài không tốt như nơi khác, khiến thịt dễ hỏng, bạn nên đi chợ vào sáng sớm lúc này sườn vừa lên thớt, nhiều sự lựa chọn hơn.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Sườn cốt lết sốt teriyaki

  • Sơ chế sườn

    Sườn mua về, rửa thật sạch lại với nước. Dùng dao hoặc búa đập thịt, đập dập cả 2 mặt thịt sườn, giúp thịt mềm và thấm đều gia vị hơn khi chế biến.

    Mẹo sơ chế sườn sạch, không hôi

    • Thịt sườn mua về nên được lấy khỏi túi nilong và chế biến ngay.
    • Bạn có thể dùng muối chà lên toàn miếng thịt sườn, vừa chà vừa bóp thật kĩ, sau cùng rửa lại với nước vài lần là được.

  • Ướp sườn

    Cho vào sườn 1,5 muỗng sốt teriyaki, 1 ít tiêu, dùng tay trộn cho thật đều. Thêm vào 1 muỗng dầu mè, trộn đều. Để yên cho thịt sườn thấm vị trong khoảng 30 phút.

    Mách bạn:

    • Nếu có thời gian bạn nên ướp thịt từ 3 - 4 tiếng, thịt khi chiên sẽ càng ngon và đậm đà hơn.
    • Bạn có thể ướp thịt từ đêm trước và cho vào ngăn mát bảo quản, hôm sau chỉ cần chiên lên là được.
  • Chiên sườn

    Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu nóng, thả sườn vào chiên cho đến khi thịt săn lại.

    Cho vào 1 chén nước lạnh, khi thấy phần nước bị cạn hết thêm vào 1 chút dầu ăn, tiếp tục chiên đến khi 2 mặt thịt vàng nhạt thì gắp hết thịt ra.

    Mách bạn:

    • Bạn không nên chiên thịt sườn quá lâu, thịt sẽ bị khô, cứng.
    • Việc thêm nước khi chiên giúp thịt chín và mềm hơn, bạn có thể sử dụng nước dừa thay nước lọc để món ăn ngon hơn nhé!
  • Làm sườn sốt teriyaki

    Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi, hành tím và ớt băm. Thêm vào 4 muỗng sốt teriyaki, dùng đũa khuấy đều.

    Sau đó cho hết phần thịt chiên trước đó vào, trở đều thường xuyên để thịt sườn thấm đều gia vị nước sốt. Khi sốt cạn hết thì có thể tắt bếp.

    Lưu ý: Khi cho nước sốt vào chảo nên vặn lửa nhỏ và khuấy đều liên tục, tránh cháy khét nhé!

  • Thành phẩm

    Thịt sườn mềm mềm, đậm đà hương vị mặn mặn ngọt ngọt từ nước sốt, ăn cùng với cơm nóng thì ngon ngất ngây. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt cùng với 1 vài lát dưa leo, cà chua thì càng tuyệt vời hơn. Thưởng thức ngay nào!

Mỗi ngày hãy cùng với HAY ĂN vào bếp lưu lại cho mình những công thức nấu ăn ngon, để thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công với món ăn của mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Món Ăn Ngon

Từ khóa: Sườn cốt lết sốt teriyaki,cách làm sườn cốt lết sốt teriyaki,cách làm sườn cốt lết ngon,sườn cốt lết sốt teriyaki,sườn cốt lết,vào bếp,cách làm sườn cốt lết sốt teriyaki,cách làm sườn cốt lết ngon,sườn cốt lết sốt teriyaki,sườn cốt lết,vào bếp,cách làm sườn cốt lết sốt teriyaki,cách làm sườn cốt lết ngon,sườn cốt lết sốt teriyaki,sườn cốt lết,vào bếp,