Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn bò nấu đậu

Cách làm sườn bò nấu đậu mềm ngon đậm đà đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Sườn bò nấu đậu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc hoặc các bữa ăn trong gia đình bạn. Hãy cùng Điện Máy Xanh vào bếp để thực hiện món nước thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Sườn bò nấu đậu

Sườn bò Đậu trắng Đậu Hà Lan Khoai tây Cà rốt Dầu điều Cà chua xay Tỏi băm Hành tím băm Nguyệt quế Dừa xiêm Gia vị thông dụng (muối/ đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn bò tươi ngon

  • Khi chọn sườn bò, bạn nên chọn loại vừa xương và thịt vì khi nấu sẽ không bị nát.
  • Sườn bò tươi ngon thì sẽ có màu đỏ tươi và mùi đặc trưng. Không chọn thịt có mùi hôi và có màu tái.
  • Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
  • Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.

Cách chọn mua đậu trắng ngon

  • Bạn nên lưu ý chọn những hạt đậu có dáng tròn đều, bóng, có màu sáng đều nhau, tránh những hạt bị đen sạm.
  • Không chọn những hạt bị héo, mềm, ẩm, hay có vết nhăn, nhìn như hạt đang bị héo lại và tránh chọn cả những hạt bị lép.
  • Bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu mới, ngon và không bị trộn với chất bảo quản.

Cách chọn mua khoai tây ngon bùi

  • Chọn những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
  • Không chọn những củ có nốt sần, có nhiều vết lõm và bị sâu. Lưu ý tránh chọn những củ chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì khoai tây mọc mầm không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Nên chọn những củ có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm, ngọn và lá xanh, không bị dập nát. Cà rốt còn ngọn sẽ giữ được nguyên hương vị và tươi lâu hơn.

Nguyên liệu món ăn sườn bò nấu đậu

Cách chế biến Sườn bò nấu đậu

  • Sơ chế và ướp sườn bò

    Để khử mùi hôi sườn bò, bạn đem sườn bò rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

    Cho tỏi, hành tím băm vào ướp bò (có thể thay thế bằng hành phi, tỏi phi). Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nêm và 2 muỗng cà phê tiêu vào.

    Cho thêm 1 muỗng canh màu điều để món ăn thêm có phần đẹp mắt.

    Trộn đều phần sườn và ướp trong khoảng 1 tiếng để sườn thấm gia vị.

    Cách khử mùi hôi sườn bò

    • Dùng chanh giấm: Dùng chanh chà lên miếng sườn hoặc ngâm sườn bò trong nước giấm pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Dùng hành tím: Dùng hành tím nướng sau đó giã nhuyễn và ướp cùng sườn bò để khử mùi hôi và tăng thêm hương vị thơm ngon.
    • Dùng gừng: Nướng gừng, giã nhuyễn và chà xát lên miếng sườn. Sau đó rửa thịt sạch lại với nước.
    • Dùng rượu trắng: Ngâm sườn bò với rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước để khử mùi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, sau đó chuẩn bị một thau nước muối, cho khoai vào ngâm để khoai không bị đen.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc dày. Đậu trắng và đậu Hà Lan rửa sạch, sau đó cho ra rổ để ráo. Dừa chặt ra, lấy nước và pha với 500ml nước lọc.

    Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

    • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
    • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
  • Xào sườn bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn.

    Sau đó cho khoai tây và cà rốt vào đảo đều tay đến khi cháy xém cạnh, khi hầm cùng với bò sẽ không bị mềm.

    Vớt khoai tây và cà rốt cho vào tô, sau đó để một bơ vào trong chảo, tiếp đến là cho bò vào, lưu ý để lửa lớn và xào cho đến khi thịt bò săn lại.

  • Nấu sườn bò nấu đậu

    Cho cà chua xay vào sau khi thấy sườn bò đã săn lại, xào cho đến khi cà chua thấm vào bò.

    Cho nước dừa đã pha vào, đổ ngập mặt, sau đó cho lá nguyệt quế vào, để lửa nhỏ và hầm bò khoảng 1 tiếng rưỡi.

    Sau khi bò mềm, cho cà rốt và khoai tây vào, hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho phần đậu Hà Lan và đậu trắng vào trong nồi.

    Hầm thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc sườn ra tô hoặc đĩa, có thể trang trí thêm ngò hoặc cho thêm một ít tiêu để tăng hương vị của món ăn.

    Món sườn bò hầm đậu có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon đấy! Thịt bò mềm ngon, thấm gia vị đậm đà kết hợp với khoai tây dẻo, đậu bùi bùi vô cùng hấp dẫn.

Với chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ có thêm được bí quyết về cách làm món sườn bò nấu đậu thơm ngon, đơn giản, hấp dẫn nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC VÀ CHIA SẺ.

Từ khóa: Sườn bò nấu đậu,cách làm sườn bò nấu đậu,cách nấu sườn bò nấu đậu,sườn bò nấu đậu,cách nấu bò nấu đậu,bò nấu đậu,cách làm sườn bò nấu đậu,cách nấu sườn bò nấu đậu,sườn bò nấu đậu,cách nấu bò nấu đậu,bò nấu đậu,cách làm sườn bò nấu đậu,cách nấu sườn bò nấu đậu,sườn bò nấu đậu,cách nấu bò nấu đậu,bò nấu đậu,