Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sườn bò băm nướng (Tteokgalbi)

Cách làm sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) Hàn Quốc mềm ngon, thơm lừng

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Những bữa tiệc nướng cuối tuần không thể thiếu những món nướng từ bò. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) Hàn Quốc mềm ngon, thơm lừng đậm đà để thưởng thức cùng bạn bè, gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) Hàn Quốc

Sườn bò (chọn phần sườn non ở bụng) Nước tương Mirin (rượu gạo) Siro gạo Tỏi Mật ong Hành tây Hành lá Dầu mè Gia vị (đường/ tiêu)

Cách chọn mua sườn bò tươi ngon

  • Lựa chọn những miếng sườn bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, nhỏ. Dùng tay ấn vào thịt cảm nhận được sự đàn hồi của thịt, có mùi đặc trưng của bò.
  • Thịt có thớ thịt to, mỡ màu vàng đậm là thịt già, ăn sẽ rất dai.
  • Nếu thịt có màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh là thịt trâu. Không chọn thịt mềm nhũn, không đàn hồi, bị chảy nhớt có mùi lạ, đây có thể là thịt để lâu ngày, bị ngâm hóa chất hoặc từ những con bò bệnh.
  • Nên chọn mua bò ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng thịt. Bạn cũng cần xem kĩ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng nếu mua sườn bò nhập đã đóng hộp.

Nguyên liệu làm sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) Hàn Quốc

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, thớt, chén,...

Cách chế biến Sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) Hàn Quốc

  • Sơ chế và lóc thịt sườn bò

    Rửa sạch hành lá, hành tây rồi thái nhỏ; tỏi băm nhuyễn.

    Rửa sạch sườn bò với nước lạnh và dùng khăn, giấy sạch lau khô nước. Chặt bò thành thành những khúc vừa ăn (5 - 6cm).

    Đặt thịt sườn lên thớt, dùng dao sắc bén cắt thịt trên mỗi miếng sườn thành hình caro, dùng dao đập và băm nhỏ.

    Cố giữ cho thịt còn dính trên sườn, những phần thịt vụn rơi ra bạn nhét, túm lại vào miếng sườn.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Dùng chanh dấm: Dùng chanh chà lên bò hoặc ngâm bò trong nước dấm pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Dùng hành tím: Dùng hành tím nướng sau đó giã nhuyễn và ướp cùng thịt bò để khử mùi hôi và tăng thêm hương vị thơm ngon.
    • Dùng gừng: Nướng gừng, giã nhuyễn và chà xát lên miếng thịt bò. Sau đó rửa thịt sạch lại với nước.
    • Dùng rượu trắng: Ngâm thịt bò với rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch thịt lại bằng nước để khử mùi.
  • Ướp bò băm

    Cho hành lá và hành tây đã thái nhỏ vào chén cùng với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mirin, 1 muỗng canh siro gạo, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh tiêu và 2 muỗng canh dầu mè trộn đều hỗn hợp.

    Sau đó bạn cho hỗn hợp lên phần sườn bò đã băm, dùng tay nhào trộn bò với hỗn hợp để bò dễ thấm gia vị hơn.

    Lưu ý:

    • Phần nước sốt ướp thịt bạn nhớ chừa lại một ít để rưới lên thịt sau khi nướng.
    • Nếu không có mirin bạn có thể thay bằng nước, siro gạo.
    • Mật ong bạn có thể thay thế bằng đường.
  • Nướng sườn bò băm

    Làm nóng lò nướng trong 10 phút, đặt sườn đã ướp gia vị vào khay hoặc vỉ nướng và nướng trong lò 15 phút.

    Bạn có thể nướng hành để dùng kèm bò bằng cách băm nhẹ nguyên cây hành lá, ướp cùng ít muối và dầu ăn rồi đem nướng cùng thịt.

  • Nấu sườn bò băm

    Sau khi nướng, bạn chắt bỏ hết nước trong khay thịt, rưới phần nước sốt còn lại lên thịt, lật thịt để gia vị ngấm đều và đặt lên chảo nấu với lửa lớn trong 3 phút để thịt chín đều và ngấm gia vị; sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể trang trí thêm ít ớt, hành ngò và mè rang.

    Món sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) đem lại cho bạn một hương vị thơm ngon, nước sốt mặn ngọt ngấm vào từng miếng thịt dùng kèm với cơm trắng và kim chi thì cực kì ngon miệng đấy nhé!

Nguồn gốc sườn bò (Tteokgalbi)

Tteokgalbi là món ăn đặc sản của tỉnh Gyeonggi ở miền trung tây và tỉnh nam Jeolla, Hàn Quốc.

Tên gọi Tteokgalbi được giải thích với "Galbi” có nghĩa là xương sườn trong tiếng Hàn, và “tteok” có nghĩa là bánh gạo vì quá trình nhào và tạo hình thịt tương tự như làm bánh gạo.

Món ăn này được làm từ sườn bò băm ướp cùng nước sốt ngọt mặn và nướng trong lò nướng điện hoặc trên lò than. Người Hàn Quốc thường dùng kèm món sườn bò nướng này với cơm trắng, rau xanh, kim chi.

Món sườn bò băm nướng (Tteokgalbi) Hàn Quốc chắc hẳn sẽ là món ăn lạ miệng, thơm ngon trong những bữa tiệc nướng của bạn. Hãy cùng thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Maangchi

Từ khóa: Sườn bò băm nướng (Tteokgalbi),Cách làm sườn bò băm nướng (Tteokgalbi),sườn bò băm Tteokgalbi,sườn bò nướng Hàn Quốc,Tteokgalbi,món nướng,Cách làm sườn bò băm nướng (Tteokgalbi),sườn bò băm Tteokgalbi,sườn bò nướng Hàn Quốc,Tteokgalbi,món nướng,Cách làm sườn bò băm nướng (Tteokgalbi),sườn bò băm Tteokgalbi,sườn bò nướng Hàn Quốc,Tteokgalbi,món nướng,