Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sung muối xổi

Cách làm sung muối xổi chua cay giòn ngon không bị chát hấp dẫn ngày Tết

  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sung muối xổi là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết của người dân Việt Nam với vị chua, ngọt, giòn và ngon đặc trưng. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món ăn siêu hấp dẫn này nhé cả nhà!

Nguyên liệu làm Sung muối xổi

Quả sung Riềng Ớt sừng Tỏi Giấm nuôi Chanh Nước mắm Đường/ muối

Cách chọn mua sung tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua sung nếp còn nằm nguyên trên chùm, không bị bầm dập, tròn đều.
  • Nếu sung bị tách chùm thì chọn sung có màu sắc đẹp, quả tròn, núm lõm, bên trong ruột có viền hồng.
  • Để muối xổi ngon hơn bạn nên sử dụng sung nếp vì sung nếp có vị ngọt, giòn và ít chát hơn sung tẻ.

nguyên liệu làm sung muối xổi

Dụng cụ thực hiện

Hũ (keo) thủy tinh, dao, nồi, bếp từ, thớt,...

Cách chế biến Sung muối xổi

  • Sơ chế sung

    Rửa và ngâm sung trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm trong hỗn hợp muối và chanh pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra và rửa sạch đến khi hết hạt.

    Tiếp tục ngâm sung với 500ml giấm nuôi và 1 muỗng canh muối trong 30 phút để giảm vị chát của sung.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Riềng bạn gọt vỏ và cắt sợi, tỏi 1 củ sẽ băm nhuyễn và 1 củ cắt lát, ớt sừng lấy hột và cắt lát.

  • Muối xổi

    Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 190ml nước mắm, 210gr đường và 100ml giấm nuôi. Đậy nắp lại và nấu đến khi đường tan thì để nguội.

    Tiếp đó dùng vợt vòng vớt sung cho vào nồi nước giấm đường đã nguội sau đó cho tiếp riềng, ớt, tỏi vào. Trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho vào hũ thủy tinh.

    Lưu ý

    • Để sung khi muối không bị nhiễm độc từ nhựa trong quá trình lên men bạn nên dùng hũ (keo) thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa.
    • Trước khi muối bạn nhớ khử trùng hũ thủy tinh bằng cách rửa qua nước sôi và lau thật kĩ.
    • Ngoài ra nếu bạn có thể dùng hết ngay thì không cần cho sung muối xổi vào hũ thủy tinh để bảo quản.
  • Thành phẩm

    Sung muối xổi khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, riềng và nước mắm.

    Khi ăn sung đã muối vào ta sẽ cảm nhận được đầy đủ các vị giòn, chua, chát, mặn, ngọt và cay. Ăn kèm với ốc luộc, nem rán, bánh chưng thì còn gì bằng đúng không nào?

Cách bảo quản sung muối xổi

  • Bạn có thể bảo quản sung trong ngăn mát tủ lạnh không chỉ giúp sung bảo quản lâu hơn mà còn giòn và ngon hơn nữa.
  • Lưu ý chỉ nên bảo quản sung muối xổi tối đa là 1 tuần thôi nhé. Sau khoảng thời gian này sung sẽ hư và không ăn được nữa.
  • Để tránh sung bị thâm đen khi muối bạn cho nước lọc vào bịch nilong cột chặt, sau đó đè lên miệng hũ để sung không bị nổi lên, làm nổi váng trên bề mặt.

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món sung muối xổi siêu thơm ngon và hấp dẫn cho ngày Tết rồi. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ngon Mẹ Nấu Mom's Best Food

Từ khóa: Sung muối xổi,cách làm sung muối xổi chua cay,cách làm sung muối xổi ngon,cách làm sung muối xổi,làm sung muối xổi,sung muối xổi,cách làm sung muối xổi chua cay,cách làm sung muối xổi ngon,cách làm sung muối xổi,làm sung muối xổi,sung muối xổi,cách làm sung muối xổi chua cay,cách làm sung muối xổi ngon,cách làm sung muối xổi,làm sung muối xổi,sung muối xổi,