Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sữa hạt dẻ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa hạt dẻ
Hạt dẻ chín Kem sữa tươi Nước lạnh Đường Vani MuốiCách chọn mua hạt dẻ ngon
- Về màu sắc: Hạt dẻ ngon sẽ có màu nâu hoặc đỏ nâu, đều màu, đặc biệt là rất bóng. Đây là đặc điểm mà bạn dễ nhận biết nhất.
- Về lông tơ: Khi mua, bạn có thể quan sát lông tơ để nhận biết hạt dẻ tươi ngon. Nếu bạn thấy bên ngoài hạt dẻ có nhiều lông mịn thì đó chắc chắn là hạt còn tươi, ngon. Ngược lại, tránh mua những hạt không còn lông tơ, màu sắc thì tương đối xỉn vì đó có thể là hạt đã để lâu.
- Về mắt hạt: Mắt hạt ở đây là những lỗ trên vỏ do côn trùng đục. Khi mua bạn nên quan sát kỹ để tránh mua những hạt có các lỗ, vì khả năng cao hạt đó đã bị hư.
- Về nhân: Khi mua hạt dẻ, bạn có thể kiểm tra nhân bên trong bằng cách lắc thử hạt. Nếu hạt phát ra tiếng kêu bên trong thì đó là hạt còn tươi. Hạt dẻ ngon thì nhân bên trong có màu trắng ngà, đều màu, có mùi thơm đặc trưng và không bị đốm đen.
Whipping cream (kem sữa tươi) là gì?
- Whipping cream hay còn gọi là kem sữa tươi là một loại kem tươi được làm từ sữa bò chưa tách bơ với hàm lượng chất béo là 30% - 36% và đặc biệt là hoàn toàn không chứa đường.
- Whipping cream đặc trưng bởi độ thơm béo nhẹ, màu trắng ngà và có thể kết hợp với các loại màu thực phẩm dạng bột khác.
- Từ các đặc trưng trên mà whipping cream trở thành nguyên liệu quen thuộc trong việc trang trí bánh kem, làm milk foam hoặc làm topping cho các món đồ uống đá xay, làm một số món bánh.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, ly, tô, rây lọc, dao,...
Cách chế biến Sữa hạt dẻ
-
Sơ chế hạt dẻ
Hạt dẻ sau khi mua về thì bạn dùng dao cắt phần đuôi hạt để dễ bóc vỏ ngoài.
Sau đó bạn loại bỏ phần vỏ ngoài lẫn vỏ bên trong hạt, vì phần vỏ bên trong sẽ làm cho sữa có vị hơi chát.
Tiếp theo, bạn đem hạt dẻ đi ngâm với nước lạnh tầm 5 tiếng để tăng độ béo của hạt dẻ.
Lưu ý: Không ngâm quá 5 tiếng vì nếu ngâm quá lâu thì hạt dẻ sẽ bị chua và nổi bọt. -
Xay nhuyễn và lọc hỗn hợp
Sau 5 tiếng ngâm, bạn đem hạt dẻ đi rửa sạch với nước.
Bạn cho hạt dẻ và 900ml nước lạnh vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn.
Kế đến, bạn tiến hành lọc hỗn hợp vừa xay bằng rây lọc. Để cho hỗn hợp được mịn thì bạn nên lọc 2 lần nhé.
-
Làm sữa hạt dẻ
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp. Sau đó cho hỗn hợp hạt dẻ vừa lọc được vào nồi nấu với lửa vừa.
Tiếp đến, bạn lần lượt cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê vani, 100gr đường và 1 ít muối, rồi liên tục khuấy đều hỗn hợp.
Đến khi thấy hỗn hợp sôi nhẹ thì bạn cho 100ml kem sữa tươi vào để tăng độ béo cho sữa. Bạn khuấy đều sữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn phải liên tục khuấy sữa nhé. -
Thành phẩm
Ly sữa hạt dẻ có vị béo từ hạt dẻ, kem sữa tươi, mùi thơm phức từ vani. Sữa có có vị ngọt không quá gắt, cũng không quá béo nên bạn sẽ không cảm thấy ngán.
Uống một ly sữa hạt dẻ vào mỗi buổi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn vì trong hạt dẻ chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Trên đây là cách làm sữa hạt dẻ vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng ngay tại nhà. Thật đơn giản phải không nào? Vậy còn ngần ngại gì mà không bắt tay thực hiện ngay. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Sữa hạt dẻ,cách làm sữa hạt dẻ,sữa hạt dẻ,làm sữa hạt dẻ,nấu sữa hạt dẻ,hạt dẻ,cách làm sữa hạt dẻ,sữa hạt dẻ,làm sữa hạt dẻ,nấu sữa hạt dẻ,hạt dẻ,