Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen thơm béo uống là mê
1. Trân châu đường đen
Chế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Trân châu đường đen
Bột năng Bột gạo Bột ca cao Đường nâuBột ca cao là gì?
- Bột ca cao thường được sản xuất bằng cách nghiền nát hạt ca cao, thường có màu nâu sẫm.
- Khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng, đặc biệt, bột ca cao nguyên chất thường sẽ có vị đắng và chua nhẹ.
- Bột ca cao chứa khá nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe chúng ta như magie, canxi, kẽm,...
Phân biệt bột ca cao và bột socola
- Dấu hiệu đầu tiên để bạn phân biệt giữa bột ca cao và bột socola là màu sắc. Bột ca cao thường sẽ có màu nâu hơi sẫm, còn bột socola sẽ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại socola đen, trắng hay nâu.
- Đồng thời, bạn có thể nếm thử để phân biệt, bột ca cao nổi bật với vị đắng nhẹ và hơi chua, còn bột socola thường sẽ có vị ngọt chủ đạo, xen lẫn vị đắng rất nhẹ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Trân châu đường đen
-
Trộn và nhào bột
Đổ 150gr bột năng, 10gr bột gạo, 5gr bột ca cao và 30gr đường nâu vào tô và dùng khuấy lồng trộn đều hỗn hợp.
Tiếp đến, đổ vào 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều. Sau khoảng 5 phút, phần bột trân châu dần kết dính lại.
Sau đó, đổ toàn bộ phần bột ra bàn. Chia bột thành 4 phần và lần lượt nặn thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài khoảng 1/2 lóng tay và lần lượt nặn từng cục thành hình tròn.
Áo một lớp bột năng mỏng lên bề mặt để hạn các viên trân châu dính vào nhau. Sau khi làm xong toàn bộ phần trân châu, bạn đổ toàn bộ vào rây bột để ray bỏ bớt phần bột năng còn dư.
-
Làm trân châu đường đen
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 500ml nước, đợi nước sôi, cho toàn bộ phần trân châu vào, điều chỉnh lửa trung bình và nấu trong 25 phút.
Sau 25 phút, tắt bếp, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh ngay. Sau 2 phút, vớt ra để ráo.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 70gr đường nâu và 50ml nước, đun sôi hỗn hợp này. Trong lúc đợi hỗn hợp này sôi, dùng muỗng khuấy đều để phần đường nâu tan hoàn toàn trong nước.
Sau 5 phút, cho trân châu vào và nấu thêm khoảng 7 phút. Khuấy đều tay để trân châu chín đều và không bị cháy nhé.
Sau khi trân châu chín và đường đen dần kẹo lại thì tắt bếp và để nguội trong 30 phút.
-
Thành phẩm
Trân châu đường đen có màu đen tuyền đẹp mắt, khi thưởng thức có cảm giác mềm dẻo của trân châu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đường đen.
Bạn có thể kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi để thưởng thức sẽ lại càng hấp dẫn hơn đấy!
2. Sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen
Chuẩn bị
1 giờ 20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen
Đậu đỏ Hạt điều Đường nâu Tinh chất vaniCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu đỏ hạt mẩy, ngon
- Bạn chọn mua đậu đỏ bi thay vì đậu đỏ thận để làm sữa nhé. Nên chọn những hạt có màu đỏ sậm, hạt nhỏ, bề mặt căng bóng, tròn đều.
- Không nên mua những hạt đậu đỏ quá to vì thường thì chúng sẽ có vị chát, không quá nhiều dưỡng chất.
- Đặc biệt, không mua những hạt đậu đỏ đã bị sâu mọt, bị bể hoặc lên mốc nhé.
Cách chọn mua hạt điều sống làm sữa
- Để làm sữa thì bạn nên mua hạt điều còn sống, chưa qua chế biến, tẩm ướp gia vị.
- Bạn chọn những hạt điều nguyên hạt, không bị tách đôi hay những hạt bị nát.
- Hạt điều ngon là những hạt có màu trắng, hạt chắc và bề mặt sáng bóng, căng tròn.
- Không mua những hạt mà bề mặt đã bị mốc hoặc lốm đốm đen bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, ly, nồi, rây, ống hút,...
Cách chế biến Sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen
-
Ngâm đậu đỏ và hạt điều
Cho 250gr đậu đỏ vào thau, nhặt bỏ những hạt đã bị hư, đổ khoảng 500ml nước vào, ngâm đậu đỏ qua một đêm. Sau đó, bạn dùng rây lọc để lọc phần đậu đỏ để riêng cho ráo nước.
Cho tiếp 250gr hạt điều vào tô, đổ vào khoảng 500ml nước rồi ngâm khoảng 4 giờ. Sau 4 giờ thì bạn vớt hạt điều ra rổ để ráo.
-
Nấu đậu đỏ
Sau khi đậu đỏ ráo, bạn đổ vào nồi, thêm khoảng 700ml nước, điều chỉnh lửa nhỏ rồi hầm trong khoảng 2 giờ.
Sau 2 giờ, đậu đỏ hơi rút nước và mềm, cho vào khoảng 200gr đường nâu, khuấy thật đều cho đường tan hết ngấm vào đậu. Lúc này bạn cho đậu đỏ ngăn mát tủ lạnh để làm nguội.
-
Xay và lọc sữa đậu đỏ hạt điều
Ớ bước này bạn cho lần lượt 250gr hạt điều, 1 lít nước, 1 muỗng canh tinh chất vani và khoảng 100gr đậu đỏ đã nấu mềm vào cối xay thật nhuyễn.
Tiếp đến dùng rây hoặc một tấm vải lọc bỏ phần cặn đi vậy là bạn đã hoàn thành sữa đậu đỏ hạt điều rồi.
-
Hoàn thành
Để thưởng thức, đầu tiên bạn cho trân châu đường đen vào rồi xoay nhẹ ly để phần đường đen bám vào thành ly cho đẹp mắt.
Tiếp đến, bạn thêm đậu đỏ đã hầm mềm vào rồi rót sữa đậu đỏ hạt điều vào là có thể thưởng thức ngay rồi đấy!
-
Thành phẩm
Sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen sau khi hoàn thành vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, với vị bùi ngậy của đậu đỏ, trân châu đường đen dai mềm, ngọt lịm hòa cùng sữa đậu đỏ hạt điều thơm ngon, ngọt dịu vô cùng vừa miệng.
Với cách làm sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện một món thức uống độc đáo, thơm ngon, hấp dẫn, béo ngậy rồi đấy! Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: Sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,cách làm sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,cách làm sữa đậu đỏ hạt điều,sữa đậu đỏ hạt điều,sữa đậu đỏ,cách làm sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,cách làm sữa đậu đỏ hạt điều,sữa đậu đỏ hạt điều,sữa đậu đỏ,cách làm sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,sữa đậu đỏ hạt điều trân châu đường đen,cách làm sữa đậu đỏ hạt điều,sữa đậu đỏ hạt điều,sữa đậu đỏ,