Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sữa chua úp ngược đơn giản, chắc chắn thành công
Chuẩn bị
5 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Làm sữa chua tuy không khó, nhưng người làm được sữa chua mềm mịn, úp ngược vẫn không bị chảy ra ngoài là cả một nghệ thuật. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và tham khảo cách làm sữa chua úp ngược đơn giản nhé!
Nguyên liệu làm Sữa chua úp ngược
Sữa tươi không đường Sữa đặc Sữa chua cáiDụng cụ thực hiện
Hũ thủy tinh (hũ đựng sữa chua), nồi cơm điện, máy ủ hoặc thùng xốp
Cách chế biến Sữa chua úp ngược
-
Pha hỗn hợp sữa
Cho 1 lít sữa tươi không đường cùng 1 lon sữa đặc vào nồi, khuấy đều.
Dùng chính lon sữa đó đong đầy 1 lon nước sôi đổ trực tiếp vào nồi sữa.
Tuy nhiên, không nên cho nhiều nước vào hỗn hợp này vì sẽ làm sữa chua bị quá chua.
-
Đun nóng hỗn hợp
Đun hỗn hợp ở bước 1 với lửa nhỏ, đến khi sữa sôi lăn tăn khoảng 30 giây thì tắt bếp. Trong quá trình đun, luôn khuấy đều hỗn hợp.
-
Hòa sữa chua
Để hỗn hợp vừa sôi nguội khoảng 40 độ C. Sau đó cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, khuấy nhẹ tay. (Để sữa chua cái hết lạnh và khuấy đều, không vón cục trước khi cho vào nồi sữa).
Cho hỗn hợp vừa khuấy ra từng hũ thủy tinh, tiến hành ủ. Bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện hoặc ủ bằng thùng xốp.
-
Ủ sữa chua
Cách 1: Ủ sữa chua úp ngược bằng nồi cơm điện
Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, sau đó chế nước ấm 40-50 độ C vào nồi sao cho bằng 2/3 hũ sữa chua là được.
Đóng nắp nồi lại, ủ từ 6-8 tiếng. Cứ 2 tiếng là bạn nên kiểm tra độ ấm của nước, nếu thấy nước bị lạnh cần bật chế độ "Warm" khoảng 15 phút rồi rút điện ra để sữa chua ủ tốt hơn.
Cách 2: Ủ sữa chua úp ngược bằng thùng xốp
Đặt các hũ sữa chua vào thùng nước 40 - 50 độ C sao cho nước ngập 2/3 hũ, đậy nắp thùng lại và ủ khoảng 6-8 tiếng là sữa chua đạt. Tuy nhiên bạn cũng cần phải thỉnh thoảng kiểm tra nhiệt độ của nước ủ nhé!
-
Thành phẩm
Sữa chua sau khi ủ sẽ mềm, mịn, đặc, không bị chảy và màu sắc rất bắt mắt. Ăn vào vừa thơm, vừa béo, ngon hơn khi ăn lạnh các bạn nhé!
Mẹo làm sữa chua úp ngược thành công
Điều quan trọng đầu tiên chính là tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua. Cách tiệt trùng: ngâm các dụng cụ vào nước sôi khoảng 30-40 giây, vớt ra, để ráo tự nhiên, không dùng khăn hay giấy để lau khô.
Sữa chua nên được ủ ở nhiệt độ duy trì từ 40-43 độ C để sữa chua úp ngược có được độ đặc mong muốn. Không nên để nhiệt độ quá 54 độ C sẽ làm chết men.
Không di chuyển khi sữa chua đang trong quá trình lên men, vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự đông đặc của sữa chua.
Sữa chua cái nên dùng sữa chua tự làm vì có men tự nhiên, giúp món sữa chua úp ngược dễ dàng thành công hơn.
Hi vọng với công thức bên trên, các bạn sẽ thực hiện thành công món sữa chua úp ngược này nhé!
Từ khóa: Cách làm sữa chua úp ngược,cách làm sữa chua úp ngược,làm sữa chua tại nhà,làm sữa chua,sữa chua,vào bếp,cách làm sữa chua úp ngược,làm sữa chua tại nhà,làm sữa chua,sữa chua,vào bếp,cách làm sữa chua úp ngược,làm sữa chua tại nhà,làm sữa chua,sữa chua,vào bếp,