Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sữa chua trứng gà - Yaourt trứng gà

Cách làm sữa chua trứng gà - Yaourt trứng gà béo mịn, không nhớt

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Sữa chua trứng gà là một món tráng miệng vô cùng thơm ngon, béo mịn và vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng HAY ĂN bắt tay vào bếp làm ngay món ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Sữa chua trứng gà

Trứng gà Sữa tươi (không đường) Sữa đặc Sữa chua cái

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sữa chua cái

  • Sữa chua bạn cần chọn mua loại gần ngày sản xuất nhất. Lúc này men lactic trong sữa sẽ mạnh và dễ dàng sinh men giúp làm sữa chua ngon và thành công.
  • Nếu dùng sữa chua tự làm để làm men cái thì dùng sữa mới được làm trong vòng 1 tuần để đảm bảo lượng men được hoạt động tốt.
  • Sữa chua làm men cái phải được để hết lạnh (về nhiệt độ phòng) rồi mới sử dụng.

Cách chọn trứng gà ngon

  • Vỏ trứng: Đối với trứng gà công nghiệp, bạn nên chọn quả có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Còn với trứng gà ta, bạn nên chọn quả có màu nhợt nhạt, hơi trắng.
  • Khi sờ vào bề mặt trứng cảm thấy sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì là đã để khá lâu.
  • Bạn đưa trứng lên soi dưới bóng đèn hoặc dưới ánh mặt trời, thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, nằm cân bằng ở giữa quả trứng, có màu cam hoặc hồng nhạt, lòng trắng trong suốt thì đó là trứng gà mới.
  • Bạn có thể cầm quả trứng lên để gần mép tai rồi lắc nhẹ. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày còn nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.

Nguyên liệu làm sữa chua trứng gà

Dụng cụ thực hiện:

Hủ yaourt, phới lồng, thùng đá,.

Cách chế biến Sữa chua trứng gà

  • Trộn hỗn hợp sữa trứng

    Bạn đập 2 quả trứng gà ra, tách lấy lòng đỏ rồi cho ra tô. Tiếp đến, bạn thêm khoảng 30ml sữa đặc vào lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan. Sau đó, bạn cho 300ml nước nóng vào khuấy đều cho phần trứng được chín.

    Mách nhỏ:

    • Nếu muốn mùi trứng gà trong sữa chua thơm hơn, bạn có thể tăng lên 3 lòng đỏ trứng gà nhé!
    • Bạn chỉ nên khuấy theo một chiều để sữa chua được mịn và không bị tách nước.

    Xem thêm: 9 cách tách lòng đỏ, lòng trắng trứng cực nhanh đơn giản tại nhà.

  • Thêm sữa chua vào hỗn hợp sữa

    Bạn tiếp tục cho hết phần sữa đặc còn lại (khoảng 270ml) vào tô sữa trứng, khuấy đến khi tan. Sau đó, cho từ từ 500ml sữa tươi không đường vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

    Bạn bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp sữa vào đun nóng. Sau khi hỗn hợp sữa đã hòa quyện và còn ấm khoảng 45 - 50 độ thì bạn cho 2 hộp sữa chua cái vào, khuấy đều theo một chiều để sữa chua cái tan ra.

    Mách nhỏ

    • Nếu bạn sử dụng sữa chua không đường để làm sữa chua cái thì chỉ cần cho 1 hộp thôi nha.
    • Không cho sữa chua vào ngay khi sữa còn quá nóng. Men lactic trong sữa chua hoạt động tối ưu ở khoảng nhiệt từ 43 – 45 độ C. Vì vậy nếu bạn cho vào lúc sữa quá nóng sẽ khiến men chết và làm cho thành phẩm của bạn bị tách nước.
  • Đổ sữa chua vào hũ

    Trước khi đổ sữa chua vào hũ thủy tinh, bạn trụng sơ qua nước sôi để tiệt trùng dụng cụ giúp loại bỏ các vi khuẩn tránh làm sữa chua bị nhớt rồi để ráo nhé!

    Sau đó, bạn cho từ từ sữa chua vào từng hũ rồi đậy nắp lại rồi đem đi ủ.

  • Ủ sữa chua

    Bạn lót một lớp khăn vào trong thùng đá, sao đó nhẹ nhàng xếp từng hủ sữa chua, rồi tủ khăn lên thật kín.

    Tiếp đến, bạn đổ khoảng 100ml nước nóng khoảng 50 - 60 độ lên khăn để khăn hơi ướt, có độ nóng là được. Bạn đậy nắp thùng lại, ủ khoảng 12 -15 tiếng.

    Mách nhỏ:

    • Nếu chỗ bạn có nhiệt độ hơi thấp, bạn thắp trong thùng 1 bóng đèn vàng 25w để giữ ấm cho quá trình lên men sữa chua.
    • Quan trọng nhất khi làm sữa chua để tránh nhớt và hư hỏng chính là giữ sữa chua ở nhiệt độ từ 43 – 45 độ C, đây cũng là nhiệt độ tối ưu giúp men sữa chua phát triển và hoạt động.

    Xem thêm: Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện nhanh, ngon, mịn đơn giản tại nhà.

  • Thành phẩm

    Sau 12 tiếng, bạn có thể đem sữa chua trứng gà ra thưởng thức hoặc bỏ vào trong ngắn đá tủ lạnh để ăn dần nhé! Với lớp sữa chua mịn, thơm mùi trứng gà hòa quyện cùng sữa béo béo hứa hẹn sẽ khiến bạn và cả nhà thích mê cho xem.

Cách bảo quản sữa chua

  • Sữa chua khi làm xong bạn hãy bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, sẽ bảo quản được trong khoảng từ 5 - 7 ngày.
  • Nếu bạn thích ăn sữa chua mềm mịn thì hãy bảo quản chúng ở ngăn mát, tuy nhiên chỉ để được từ 3 - 5 ngày.

Với những chia sẻ trên, HAY ĂN hy vọng với cách làm sữa chua trứng gà (Yaourt trứng gà) béo mịn, không nhớt sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ngon tốt cho sức khỏe. Khoe ngay thành phẩm với HAY ĂN nhé!

Từ khóa: Sữa chua trứng gà - Yaourt trứng gà,cách làm sữa chua, làm sữa chua, sữa chua trứng, yaourt trứng, sữa chua,cách làm sữa chua, làm sữa chua, sữa chua trứng, yaourt trứng, sữa chua,cách làm sữa chua, làm sữa chua, sữa chua trứng, yaourt trứng, sữa chua,