Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện

Cách làm sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện thơm mát dẻo ngon đơn giản

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    8 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Sữa chua là món tráng miệng thơm ngon, dễ ăn và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Bên cạnh các mùi vị quen thuộc, bạn có thể biến tấu cùng bột trà xanh để đem đến thêm sự khác biệt cho vị giác. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp khám phá ngay công thức món sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện nhé!

Nguyên liệu làm Sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện

Bột trà xanh Sữa tươi không đường (1 bịch) Sữa chua không đường Sữa đặc (1/2 lon)

Bột trà xanh là gì? Phân biệt bột matcha và bột trà xanh

  • Bột trà xanh là loại bột được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: hái trà, không rút gân lá, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp.
  • Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh. Loại bột này khác hẳn với bột trà xanh về giá trị dinh dưỡng cũng như giá tiền, vì bột trà xanh chỉ được nghiền từ 30% búp trà non và phần còn lại là 70% lá trà non.
  • Bột matcha có màu xanh sáng và có vị đắng hậu ngọt khác với bột trà xanh có màu xanh thẫm, có thể hơi ngả vàng và có vị chát đắng.
  • Ngoài mua bột trà xanh ở ngoài, bạn cũng có thể tự làm bột trà xanh tại nhà theo hướng dẫn vô cùng đơn giản của HAY ĂN để đảm bảo về chất lượng nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, , chén, muỗng, hũ đựng,...

Cách chế biến Sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện

  • Pha bột trà xanh

    Đầu tiên, bạn cho vào chén 5gr bột trà xanh, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

    Sau đó, bạn để yên hỗn hợp khoảng 10 phút cho bột lắng cặn xuống đáy chén và chắt lấy phần nước trong ở trên mặt.

    Nếu vẫn chưa lấy được hết phần nước trong ở lần đầu tiên, bạn có thể để yên hỗn hợp thêm 10 phút nữa rồi tiếp tục chắt thêm lần thứ 2 nhé.

    Mách nhỏ: Việc chắt nước như vậy sẽ giúp phần sữa chua được lên màu xanh đẹp mắt hơn mà không bị nhẫn đắng vị trà xanh nhé!
  • Pha hỗn hợp sữa

    Tiếp theo, cho vào tô 190gr sữa đặc, 300ml nước sôi rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    Kế đến, bạn cho vào thêm 220ml sữa tươi không đường và khuấy đều thêm 1 lần nữa.

  • Pha hỗn hợp sữa chua

    Khuấy đều hộp sữa chua cho loãng ra, sau đó đổ vào hỗn hợp sữa đặc rồi khuấy đều.

    Tiếp đến, từ từ đổ nước trà xanh vào tô, vừa đổ vừa khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.

    Lưu ý: Trước khi cho sữa chua cái vào, bạn cần đảm bảo hỗn hợp sữa đặc ấm nhưng không quá nóng (khoảng 32 - 40 độ C) để tránh làm men chết và không thể ủ thành công nhé.
  • Ủ sữa chua

    Đổ hỗn hợp sữa chua trà xanh vào hũ, đậy nắp lại rồi xếp vào nồi cơm điện.

    Dùng lon sữa đặc để đong nước với tỷ lệ 2 nóng : 1 lạnh, sau đó đổ vào cơm điện sao cho ngập hơn 2/3 chiều cao của hũ sữa chua.

    Cuối cùng, bạn đậy kín nắp nồi cơm lại và ủ trong vòng 8 tiếng. Sau 8 tiếng, làm mát sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh là có thể thưởng thức.

    Mách nhỏ: Trong quá trình ủ, bạn không được mở nắp nồi cơm điện ra nhé.
  • Thành phẩm

    Sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện có độ sánh dẻo, mềm tan trong miệng, để lại dư vị chua chua, ngọt ngọt cùng chút đắng thơm của trà xanh, vừa lạ miệng nhưng lại vô cùng ngon.

Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản sữa chua

  • Sữa chua cái là sữa chua đã được đóng hộp, bạn có thể mua ở siêu thị hoặc tạp hóa.
  • Sữa chua cái nên để ngoài nhiệt độ thường rồi mới cho vào sữa. Chỉ khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon.
  • Tỉ lệ pha nước ủ sữa chua là 2 nóng, 1 nguội và phải ngập 2/3 hũ hoặc túi đựng sữa chua.
  • Nhiệt độ lý tưởng để ủ men sẽ dao động từ 35 - 48 độ C, nếu thấp quá sữa sẽ không lên men hoặc nếu cao quá 54 độ C sẽ làm men bị chết.
  • Không nên ủ quá 8 tiếng sẽ khiến sữa bị chua gắt, không ngon.
  • Cách bảo quản: Cho sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và dùng dần từ 7 - 10 ngày.

Với cách làm sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon, sánh mịn này sẽ đem đến cho cả nhà bạn một món ăn cực kỳ bổ dưỡng sau mỗi lúc dùng bữa chính. Cùng thực hiện nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: Sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện,cách làm sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện,cách làm sữa chua trà xanh,sữa chua matcha,sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện,cách làm sữa chua,cách làm sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện,cách làm sữa chua trà xanh,sữa chua matcha,sữa chua trà xanh bằng nồi cơm điện,cách làm sữa chua,