Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm sữa chua nha đam giải nhiệt ngày nóng đơn giản tại nhà
Sữa chua nha đam là món tráng miệng vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe mà HAY ĂN chắc rằng cả nhà ai cũng sẽ yêu thích. Hôm này, hãy cùng chúng mình vào bếp thực hiện 2 cách làm sữa chua nha đam và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
1. Sữa chua nha đam
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa chua nha đam
Nha đam (khoảng 300gr) Sữa chua (100gr) Sữa tươi có đường Sữa đặc (190gr) MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Sữa chua nha đam
-
Sơ chế nha đam
Nha đam đem rửa với nước cho sạch, rồi dùng dao bào gọt 2 cạnh và vỏ mặt trên của nha đam. Tiếp đến, bạn cho nha đam lên thớt dùng dao rạch cách đường ngang, dọc sao cho nha đam có những hạt lựu trên bề mặt.
Tiếp đó, dùng muỗng cạo nhẹ lên mặt nha đam để tách phần thịt trong của nha đam với lớp vỏ còn lại.
Nha đam sau khi được tách vỏ thì đem rửa cùng với một ít nước muối pha loãng và rửa lại vài lần với nước sạch.
Để nha đam không bị nhớt hãy trụng sơ qua với một ít nước nóng hoặc nước sôi rồi cho nha đam ra rổ, để ráo.
-
Làm sữa chua nha đam
Cho vào nồi 1/2 hộp sữa đặc (190gr), 220ml sữa tươi có đường và 150ml nước sôi, khuấy đều.
Bắc nồi hỗn hợp sữa lên bếp nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng từ 60 - 80 độ C thì tắt bếp và cho nha đam vào, khuấy đều và chờ hỗn hợp còn âm ấm.
Tiếp đến, dùng muỗng đánh đều sữa chua trong hộp cho sữa chua lỏng đi. Khi hỗn hợp sữa trong nồi nguội bớt còn khoảng 50 - 60 độ C thì cho sữa chua vào và khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều trong vòng 1 phút.
-
Ủ sữa chua nha đam
Cho sữa chua ra ly hoặc hũ tùy thích, đậy kín nắp và vào thùng kín cùng với 1 ít nước sôi vừa ngập 1/2 hũ, dùng 1 chiếc khăn được làm ướt bằng nước nóng (hoặc nước sôi) đậy lên bề mặt của các hũ sữa chua, đậy kín nắp thùng và ủ trong vòng 12 tiếng.
Sau đó cho sữa chua vào tủ lạnh khoảng 4 - 5 tiếng là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Món sữa chua có màu trắng ngà, xen kẽ các hạt nha đam trong veo rất đẹp mắt. Khi nếm vào sữa chua có vị chua ngọt, xen lẫn 1 chút béo và giòn ngon rất thích miệng.
Như vậy, không cần phải mua ngoài hàng bạn đã có thể tự thực hiện sữa chua nha đam thơm ngon ngay tại nhà.
2. Sữa chua nha đam hoa đậu biếc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa chua nha đam hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc Nha đam nhỏ Sữa tươi có đường Sữa đặc (1 lon) Sữa chua cái (1 hũ) MuốiCách chọn mua hoa đậu biếc chất lượng
- Nếu chọn mua hoa đậu biếc tươi thì bạn nên ưu tiên những hoa nở bung, cuống hoa có màu xanh tươi và hoa không bị dập, úng.
- Nếu chọn mua hoa đậu biếc khô thì bạn nên chọn hoa có màu tím than hoặc xanh thẫm, hoa còn nguyên và không bị vỡ, vụn.
- Tránh chọn mua hoa đậu biếc khô có màu xanh đen vì thường đây là hoa đã được tẩm màu nên sẽ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.
Cách chế biến Sữa chua nha đam hoa đậu biếc
-
Sơ chế nha đam
Đầu tiên, dùng dao gọt bỏ phần gốc và cạnh hai bên của nha đam sau đó rửa sạch. Kế đến, gọt bỏ mặt vỏ phía trên của nha đam rồi cắt các đường ngang dọc trên bề mặt thịt nha đam.
Dùng muỗng cạo nhẹ để lấy thịt nha đam ra khỏi vỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng. Làm tương tự với các nhánh nha đam còn lại đến khi hết.
Ngâm nha đam trong nước muối pha loãng từ 5 - 7 phút, vừa ngâm vừa dùng tay bóp nhẹ cho ra bớt nhớt. Sau đó, rửa sạch lại nha đam với 2 - 3 lần nước nữa cho sạch.
Cuối cùng, trụng sơ nha đam đã rửa qua nước nóng hoặc nước sôi khoảng 2 phút rồi cho ra rổ để ráo. Như vậy là ta đã thu được phần nha đam cắt hạt lựu giòn dai và không hề bị nhớt.
-
Lấy màu hoa đậu biếc
Rửa sơ hoa đậu biếc cho sạch sau đó để ráo nước. Hoa đậu biếc sau khi đã rửa sạch thì cho ra tô, chế thêm 200ml nước sôi vào và ngâm từ 5 - 7 đến khi ra được màu xanh như ý muốn thì vớt bỏ phần xác hoa.
Tùy vào độ đậm mong muốn mà bạn có thể điều chỉnh lượng hoa đậu biếc và thời gian ngâm cho phù hợp nhé!
-
Nấu hỗn hợp sữa chua nha đam hoa đậu biếc
Cho vào nồi 1 lon sữa đặc, 220ml sữa tươi có đường và nước cốt hoa đậu biếc vừa ngâm. Dùng vá khuấy đều hỗn hợp trong nồi đến khi sữa đặc tan hết.
Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng khoảng 50 - 60 độ C thì tắt bếp, cho nha đam đã sơ chế vào và để nguội tầm 10 - 15 phút.
Sau khi hỗn hợp sữa trong nồi nguội bớt, thấy hơi âm ấm thì cho hũ sữa chua cái đã chuẩn bị vào nồi rồi dùng muỗng muỗng khuấy đều cho sữa chua tan hết.
-
Ủ sữa chua
Múc hỗn hợp nước sữa chua hoa đậu biếc vào các hũ đã chuẩn bị sau đó dùng nắp đậy kín các hũ lại. Lần lượt cho các hũ sữa chua vào thùng kín sau đó chế một ít nước sôi vào thùng vừa ngập 1/2 thân hũ.
Dùng một cái khăn to, sạch nhúng qua nước sôi rồi phủ lên trên bề mặt các hũ sữa chua. Đậy kín nắp thùng và ủ trong vòng 12 tiếng.
Sau khi đã ủ đủ 12 tiếng thì lấy các hũ sữa chua ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tầm 4 - 5 tiếng nữa là có thể thưởng thức rồi đó.
-
Thành phẩm
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món sữa chua hoa đậu biếc rồi đó.
Sữa chua có màu xanh tím của hoa đậu biếc rất bắt mắt, vị chua ngọt, béo nhẹ, kết hợp cùng với nha đam giòn dai thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Vừa ngon, vừa đẹp mắt mà lại dễ làm, bạn đừng bỏ qua nhé!
Cách chọn mua nha đam tươi ngon
- Nha đam ngon có màu xanh bóng, căng mọng, lá nguyên vẹn và dày thịt. Bên cạnh đó, nếu cuống lá vẫn còn tươm mủ là nha đam mới hái, tươi ngon.
- Ngoài ra, nên chọn những nhánh nha đam có dáng thuôn dài, không xuất hiện các vết lõm trên bề mặt.
- Không nên mua những lá nha đam mềm nhũn, cuống bị héo, màu tím bất thường, đây là nha đam để đã lâu.
Phía trên là 2 cách làm sữa chua nha đam dẻo thơm và vô cùng đơn giản mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Bạn nhớ lưu lại công thức và vào bếp trổ tài để mời cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Sữa chua nha đam,cách làm sữa chua nha đam,làm sữa chua nha đam,sữa chua nha đam,sữa chua ngon,sữa chua,vào bếp,cách làm sữa chua nha đam,làm sữa chua nha đam,sữa chua nha đam,sữa chua ngon,sữa chua,vào bếp,cách làm sữa chua nha đam,sữa chua nha đam,sữa chua nha đam hoa đậu biếc,cách làm sữa chua,sữa chua,