Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà thơm ngon béo bùi cực hấp dẫn

Sữa chua nếp cẩm là món tráng miệng được đông đảo mọi người ở nhiều lứa tuổi yêu thích vì hương vị thơm ngon, thanh mát dễ ăn, lại chứa nhiều dinh dưỡng và cực kỳ dễ làm tại nhà. Hôm nay, hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu 2 cách làm sữa chua nếp cẩm nhé!

1. Sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sữa chua nếp cẩm

Sữa tươi không đường Nếp cẩm Nước cốt dừa Sữa đặc (190gr) Sữa chua (100gr) Lá dứa Đường nâu (có thể thay thế bằng đường cát trắng)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi, bếp, hũ đựng sữa chua, muỗng, ,...

Cách chế biến Sữa chua nếp cẩm

  • Làm sữa chua

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 hộp sữa đặc (190gr) vào nồi rồi nấu ở lửa nhỏ cho tới khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

    Sau đó, cho sữa vừa nấu ra tô sạch và để nguội bớt. Khi hỗn hợp còn ấm khoảng 50 - 70 độ C, bạn cho 1 hộp sữa chua (100gr) vào, khuấy đều.

  • Ủ sữa chua

    Cho hỗn hợp sữa chua đã làm phía trên vào từng hũ nhỏ, sau đó cho các hũ vào nồi cơm điện. Tiếp đến, đổ nước ấm khoảng 80 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại, bật chế độ hâm nóng trong vòng 15 - 20 phút rồi rút dây điện ra.

    Sau khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước trong nồi nguội thì cắm dây điện lại, vẫn để chế độ hâm nóng trong 15 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (khoảng 6 - 8 tiếng).

  • Nấu nếp cẩm

    Nếp cẩm vo sạch, sau đó ngâm với 500ml nước ấm trong vòng 4 - 6 tiếng rồi chắt nước ra. Sau đó, cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Nấu ở lửa vừa cho tới khi nước sôi thì cho lá dứa vào nấu cùng.

    Tiếp tục nấu cho đến khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra, cho 100ml nước cốt dừa và 100gr đường nâu vào, khuấy đều. Nấu thêm 15 phút nữa, ăn thử xem nếp cẩm đã chín mềm chưa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Khi nếp nguội bớt, bạn cho vào ly, rưới sữa chua lên trên, trộn đều và thưởng thức. Bạn có thể thêm đá viên nếu thích ăn lạnh.

    Nếp cẩm bùi bùi, thơm dịu ăn cùng với sữa chua béo béo, thanh mát thì hương vị thơm ngon, hấp dẫn hết sẩy.

2. Sữa chua nếp cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Sữa chua nếp cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua nếp cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Sữa chua (100gr) Nếp cẩm (khoảng 1 chén nhỏ) Sữa tươi không đường Sữa đặc (380gr) Nước cốt dừa Muối/ Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi, bếp, muỗng, ly, rây lọc,...

Cách chế biến Sữa chua nếp cẩm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước khi chế biến, bạn mang sữa chua, sữa tươi không đườngsữa đặc ra khỏi tủ lạnh rồi để nguội khoảng 10 -15 phút.

    Cho 1 hộp sữa đặc (380gr) vào một nồi lớn, sau đó cho hết 1 hộp sữa chua (100gr) vào nồi rồi khuấy cho đều. Tiếp đến, cho 440ml sữa tươi không đường vào nồi, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp đều và sánh mịn.

  • Làm và ủ sữa chua

    Bắc nồi lên bếp, cho 550ml nước vào nồi và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn đổ từ từ vào nồi đựng hỗn hợp sữa đã trộn phía trên, vừa đổ vừa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

    Tiếp đến, lọc hỗn hợp sữa chua qua rây để sữa chua sánh mịn rồi cho vào nồi. Sau khi lọc, lấy 1 cái khăn phủ lên nồi và đậy nắp nồi lại.

    Mách nhỏ: Việc sử dụng khăn phủ lên nồi đảm bảo hơi nước thấm vào khăn mà không bị đọng trên nắp nồi và rớt vào hỗn hợp.

    Cuối cùng, để nồi ở nơi khô thoáng và ủ sữa chua khoảng 12 tiếng. Trong lúc ủ, tránh xê dịch di chuyển nồi. Ngoài ra, bạn có thể lấy thêm khăn để quấn bên ngoài nồi nhằm đảm bảo sữa chua lên men đạt được chất lượng tốt nhất.

  • Nấu nếp cẩm

    Nếp cẩm mua về bạn rửa sạch bằng nước rồi ngâm với nước ấm 40 - 50 độ C trong khoảng 3 - 4 tiếng.

    Sau khi ngâm nếp, rửa lại nếp với nước sạch rồi cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào nếp, trộn đều.

    Tiếp đến, cho nếp vào nồi cơm điện, đổ nước khoảng 2/3 nồi rồi nấu sôi. Sau khi nếp sôi, mở nắp nồi rồi đảo đều, sau đó đóng nắp và tiếp tục nấu cho đến khi nếp chín hẳn.

    Khi nếp chín, bạn đổ thêm nước xâm xấp mặt nếp cẩm và bật chế độ nấu lại từ đầu, đến khi nếp chín lần 2 thì mở nắp, đảo đều rồi đậy nắp lại, để tầm khoảng 1 - 2 tiếng cho nếp nhừ.

    Sau 1 - 2 tiếng, cho 30ml nước cốt dừa vào nồi và thực hiện như 2 lần trước cho đến khi nếp chín thì cho 1/2 muỗng cà phê đường vào nồi cơm điện, đảo đều và đậy nắp đợi khoảng 5 - 10 phút nữa là hoàn thành. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp với sở thích.

  • Thành phẩm

    Cho nếp cẩm vào ly, thêm sữa chua và rắc thêm 1 lớp nếp cẩm lên bề mặt là bạn đã có một ly sữa chua nếp cẩm chất lượng để thưởng thức.

    Sữa chua nếp cẩm mềm dẻo, thơm ngon. Đây không chỉ là món ăn thanh mát, giải nhiệt mà còn là gợi ý lý tưởng để đưa vào danh sách “eat clean” cho các bạn đang thực hiện chế độ giảm cân đấy nhé.

Cách chọn mua nếp cẩm ngon, chất lượng

  • Nếp cẩm ngon là những hạt có màu tím thẫm, phần bụng màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng không quá lép mà vẫn tròn trịa.
  • Nên chọn những hạt nếp cẩm cứng chắc, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn, bề mặt hạt không có mùn hay xuất hiện màu sắc khác lạ.
  • Tránh chọn mua hạt nếp có màu và mùi hương bất thường, có dấu hiệu bị ẩm mốc vì đây là nếp cẩm kém chất lượng.

Với 2 cách làm sữa chua nếp cẩm mà HAY ĂN đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Từ khóa: Sữa chua nếp cẩm,Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất,cách làm sữa chua,sữa chua nếp cẩm,cách làm sữa chua nếp cẩm ngon,vào bếp,Cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản nhất,cách làm sữa chua,sữa chua nếp cẩm,cách làm sữa chua nếp cẩm ngon,vào bếp,cách làm sữa chua,cách làm sữa chua tại nhà,cách làm sữa chua từ sữa đặc và sữa tươi,cách làm sữa chua ngon mịn,cách làm sữa chua đơn giản,