Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


làm sữa chua không bị tách nước

Cách làm sữa chua không bị tách nước ngon dẻo

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sữa chua bị tách nước là vấn đề nhiều người thường hay gặp trong quá trình làm sữa chua tại nhà. Mời bạn vào bếp cùng HAY ĂN để tham khảo công thức làm sữa chua ngon dẻo và không tách nước nhé!

Nguyên liệu làm Làm sữa chau không tách nước

Sữa tươi không đường Sữa chua cái (không đường và không vị) Sữa đặc có đường

Nguyên liệu làm sữa chua

Cách chế biến Làm sữa chau không tách nước

  • Chuẩn bị cái và khử trùng hũ đựng

    Sữa chua cái lấy ra ngoài trước khi l

    Khử trùng các dụng cụ làm sữa chua, hũ đựng, muỗng bằng cách đun nước nóng rồi cho các dụng cụ vào luộc trong 30 giây hoặc đổ nước sôi tráng qua rồi để ráo.àm 1 đến 2 tiếng chờ cho hết lạnh.

  • Nấu hỗn hợp sữa chua

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 lon sữa đặc và 1 lít sữa tươi vào nồi, bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều. Đun sữa đến khi lăn tăn bọt khí thì tắt bếp, tiếp tục khuấy chờ cho sữa nguội đến 40 - 50 độ C (nhỏ sữa lên tay nếu không bị nóng là đạt).

    Khuấy đều sữa chua cái rồi đổ từ từ vào hỗn hợp sữa ở trên, khuấy đều cho tan. Chế sữa vào hũ đựng thủy tinh, chờ cho nguội bớt.

  • Ủ sữa chua

    Cho các hũ sữa chua vào thùng ủ, đặt lên giá rồi chế nước sôi vào, đậy nắp ủ kín trong 6 - 8 tiếng (hình 2).

    Một cách khác là dùng lò nướng. Làm nóng lò ở 70 đến 80 độ C trong 5 phút. Cho sữa chua vào, tắt lò (hình 3).

    Sau tầm 1 tiếng rưỡi, bật lò lên 50 - 60 độ C trong 2 đến 3 phút. Chờ thêm 1 tiếng rưỡi nữa lại bật nhiệt độ 50 - 60 độ C trong 1 đến 2 phút.

    Tuyệt đối không mở cửa lò nướng trong khi ủ và không di động các lọ sữa chua để tránh làm sữa bị vữa. Với cách làm này, sữa chua luôn được duy trì ở 40 độ C, sau 3 tiếng đến 4 tiếng sẽ thấy sữa đông.

    Sau khi sữa đông, lấy ra bảo quản trong tủ lạnh được 1 đến 2 tuần.

  • Thành phẩm

    Sữa chua thơm ngon, derminj và không bị tách nước là một sự lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng của gia đình.

Lưu ý để làm sữa chua không bị tách nước

Sữa chua bị tách nước

Sữa chua bị tách nước do 2 nguyên nhân: nhiệt độ ủ quá cao; dụng cụ làm hoặc nguyên liệu có vấn đề.

Khắc phục nguyên nhân do nhiệt độ ủ sửa chua quá cao:

  • Ủ sữa chua từ 6 đến 8 giờ ở 40 độ C (sờ tay vào thấy âm ấm, không nóng), nếu nhiệt độ thấp hơn thì có thể kéo dài thời gian ủ.
  • Nếu chưa có kinh nghiệm làm sữa chua tại nhà, bạn có thể sử dụng máy làm sữa chua chuyên dụng, hoặc ủ bằng lò nướng để dễ cài nhiệt độ.
  • Nếu chưa quen thì không nên ủ sữa chua bằng nồi cơm điện vì khó canh thời gian và không đảm bảo kín hơi.

Khắc phục nguyên nhân do dụng cụ hay nguyên liệu có vấn đề:

  • Tiệt trùng dụng cụ đựng trước khi làm.
  • Lấy men ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm.
  • Sữa tươi mới, là sữa tươi nguyên kem (không phải sữa đã tách béo).
  • Trộn men với sữa đều tay, không quấy quá mạnh.

Cách làm sữa chua không khó, nguyên liệu cũng dễ tìm, tuy nhiên, để làm được món sữa chua ngon, chị em cần chú ý khá nhiều trong quá trình làm. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về cách làm sữa chua không bị tách nước.

Từ khóa: làm sữa chua không bị tách nước,cách làm sữa chua,sữa chua,vào bếp,làm sữa chua không bị tách nước,sữa chua bị tách nước,cách làm sữa chua,cách ủ sữa chua,cách làm sữa chua,sữa chua,vào bếp,làm sữa chua không bị tách nước,sữa chua bị tách nước,cách làm sữa chua,cách ủ sữa chua,cách làm sữa chua,sữa chua,vào bếp,làm sữa chua không bị tách nước,sữa chua bị tách nước,cách làm sữa chua,cách ủ sữa chua,