Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm sữa chua dẻo socola

Cách làm sữa chua dẻo socola thơm ngon đơn giản bất bại

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Sữa chua là món tráng miệng rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt trong số đó là sữa chua socola dẻo mịn với hương vị thơm ngon đến từ socola ngọt lịm hòa quyện với vị béo và chua chua của sữa chua. Hôm nay HAY ĂN mách bạn cách làm sữa chua dẻo socola hấp dẫn thơm ngon, cùng vào bếp thực hiện ngay nào!

Nguyên liệu làm Sữa chua socola

Sữa socola Sữa đặc Sữa chua

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

  • Sữa chua bạn có thể mua chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín. Chú ý kỹ hạn sử dụng để chọn mua được sữa chua ngon.
  • Sữa chua bạn cần chọn mua loại gần ngày sản xuất nhất. Lúc này men lactic trong sữa sẽ mạnh và dễ dàng sinh men giúp làm sữa chua ngon và thành công.

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm Sữa chua socola

Dụng cụ thực hiện

Nồi, ly, chén bát, rây, muỗng ,...

Cách chế biến Sữa chua socola

  • Khử trùng dụng cụ

    Dụng cụ làm sữa chua gồm có: lọ dựng, muôi, thìa dùng để khuấy sữa, rây lọc,... Trước khi tiến hành chế biến bạn nên tiệt trùng các dụng cụ bằng cách ngâm các dụng cụ này vào nước sôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, để khô hoàn toàn trong không khí.

  • Khuấy hỗn hợp sữa chua

    Cho vào nồi 380ml sữa đặc, 150ml nước ấm (khoảng 70 - 90 độ C), 440 ml sữa socola rồi khuấy đều hỗn hợp cho tan.

    Bắc hỗn hợp sữa lên bếp ở lửa vừa (nhiệt độ khoảng 80 - 85 độ C) và tiến hành đun hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp. Trong quá trình đun bạn khuấy đều hỗn hợp cho tan.

    Cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ phần cặn còn sót lại để hỗn hợp được mịn hơn rồi để nguội hỗn hợp trong khoảng 30 phút.

    Khi hỗn hợp đã nguội bớt thì cho 100ml sữa chua vào rồi khuấy đều cho tan.

    Mách nhỏ: Không cho sữa chua vào ngay khi sữa còn quá nóng. Men lactic trong sữa chua hoạt động tối ưu ở khoảng nhiệt từ 43 – 45 độ C. Vì vậy nếu bạn cho vào lúc sữa quá nóng sẽ khiến men chết và làm cho thành phẩm của bạn bị tách nước.
  • Ủ sữa chua

    Sau khi đã khuấy đều thì đậy kín nắp nồi lại và ủ hỗn hợp trong 8 tiếng ở nhiệt độ phòng (bạn nên đặt hỗn hợp ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào)

    Mách nhỏ: Nếu chỗ bạn có nhiệt độ hơi thấp, bạn thắp trong thùng 1 bóng đèn vàng 25w để giữ ấm cho quá trình lên men sữa chua. Quan trọng nhất khi làm sữa chua để tránh nhớt và hư hỏng chính là giữ sữa chua ở nhiệt độ từ 43 – 45 độ C, đây cũng là nhiệt độ tối ưu giúp men sữa chua phát triển và hoạt động.
  • Thành phẩm

    Sau khi hỗn hợp đã được ủ và lên men thì chia hỗn hợp thành nhiều phần nhỏ vào trong hủ.

    Sữa chua socola dẻo có vị ngọt đặc trưng từ socola hòa quyện cùng vị chua của sữa chua và béo ngậy của sữa đã tạo nên một món ăn khiến bạn phải ngất ngây khi thưởng thức đấy.

Mẹo thực hiện thành công

  • Ủ sữa chua trong thời gian càng ngắn (bằng cách giữ nhiệt độ ở mức lý tưởng cho men hoạt động) sẽ càng tốt cho sức khỏe hơn.
  • Nhiệt độ ủ quá thấp và thời gian ủ lâu cũng sẽ làm cho sữa bị nhớt.

Với công thức đơn giản bạn đã có thể làm ngay món sữa chua dẻo socola dẻo mịn, ngọt lịm và béo ngậy này để cho gia đình cùng thưởng thức. Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Vegan cooking

Từ khóa: Cách làm sữa chua dẻo socola,cách làm sữa chua socola,cách làm sữa chua,sữa chua socola ngon,món sữa chua socola,sữa chua,cách làm sữa chua socola,cách làm sữa chua,sữa chua socola ngon,món sữa chua socola,sữa chua,cách làm sữa chua socola,cách làm sữa chua,sữa chua socola ngon,món sữa chua socola,sữa chua,