Hưỡng dẫn nấu ăn
Sữa chua cốm xanh sánh mịn, thơm mát, lại cực đơn giản, đảm bảo ăn vào sẽ mê ngay! Bây giờ, hãy cùng HAY ĂN làm món ngon này bạn nhé!
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
5 người
Sữa chua là một trong những món ăn quen thuộc được yêu thích bởi vị chua ngọt, mát lạnh và sự tươi mát. Nhưng để cho bạn có cảm giác mới lạ, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua với cốm xanh cực kỳ độc đáo! Vào bếp ngay thôi nào!
Tham khảo thêm:
Cách làm sữa chua phô mai chuẩn vị Đà Lạt dẻo mịn, thơm ngon đơn giản tại nhà
1
Nguyên liệu làm sữa chua cốm xanh
-
300g cốm xanh
-
2 hộp sữa chua không đường
-
380g sữa đặc
-
1 lít sữa tươi không đường
-
Lá dứa
-
Bột kem béo, bột năng
Mẹo hay
Bột kem béo bạn có thể mua ở các tiệm tạp hóa, siêu thị. Không thể thay bột kem béo bằng các loại bột khác nhé!
- Để mua cốm xanh ngon, khi mua cốm bạn nên chọn cốm có màu xanh non vì nếu cốm có màu xanh hơi ngả vàng thì đó là cốm cũ hay màu xanh tươi là cốm đã tẩm qua màu hay hóa chất.
- Cốm còn tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, những hạt cốm tơi không bị dính vào nhau. Để nấu cốm làm sữa chua ngon hơn bạn nên chọn những hạt cốm tròn, mập thay vì hạt cốm dẹt nhé!
- Bạn cũng nên chọn những hạt cốm làm bằng hạt lúa nếp thường, chắc và dẻo. Bạn có thể thử cốm bằng cách cắn nhẹ, nếu cốm hơi dai dai và có vị bùi, thơm mát thì đó là cốm ngon đấy!
2
Cách làm sữa chua cốm xanh
Bước 1
Pha và ủ sữa
Bạn cho 380g sữa đặc, 200g đường, 300g bột kem béo, 1.5 lít nước sôi vô 1 cái thau rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, sau đó bạn cho vào thêm 1 lít sữa tươi không đường nhé! Tiếp tục khuấy trong vòng 5 phút thì bạn cho 2 hộp sữa chua không đường vào cùng rồi đảo đều cho tan sữa chua ra.
Bạn đổ hỗn hợp sữa chua ra một cái thùng giữ nhiệt, hớt bọt và đậy nắp lại. Ủ trong vòng 10 - 15 tiếng để sữa chua lên men.
Bước 2
Nấu chè cốm
Bạn cho vào nồi 2 lít nước, 400g đường, 2g muối, 3 chiếc lá dứa và đun sôi để làm nước đường. Sau đó, bạn hòa tan hỗn hợp 120g bột năng, cùng với 150ml nước. Khi phần nước đường đã tan ra thì bạn cho từ từ hỗn hợp nước bột năng vào khuấy đều. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ thêm khoảng 3 - 5 phút cho phần bột năng chín và hỗn hợp đường sánh lại là được.
Tiếp đến, bạn đem rửa 300g cốm xanh và để ráo nước, cho vào nồi nước đường bột năng và khuấy đều trong khoảng 10 phút, rồi để cho cốm nở là được.
Bước 3
Đổ vào hũ và làm lạnh
Cho chè cốm vào hũ, mỗi hũ bạn cho chè cốm chiếm khoảng từ 1/3 đến 1/2 hũ thôi nhé! Khuấy đều sữa chua sau khi đã ủ và rót vào trong các hũ đựng chè cốm.
Bạn cho các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 1 ngày là ăn được rồi đấy!
3
Thành phẩm
Những hũ sữa chua cốm xanh sánh mịn, sự kết hợp giữa sữa chua sánh đặc, chua thanh, ngọt dịu quyện với cốm non dẻo thơm, bùi béo thật sự mang lại một cảm giác hấp dẫn hơn rất nhiều so với sữa chua thông thường đúng không nào?
Bạn có thể học cách làm sữa chua nếp cẩm cũng có màu sắc rất bắt mắt nữa nha.
Mùa hè oi bức mà có hũ sữa chua như này để thưởng thức thì còn gì bằng nhỉ! Với cách làm thật đơn giản, HAY ĂN mong rằng bạn sẽ yêu thích cách làm sữa chua cốm xanh này bạn nhé!
Từ khóa: Cách làm sữa chua cốm xanh sánh mịn thơm mát đơn giản ăn là mê,Kinh nghiệm hay tại BachHoaXanh,