Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm sữa chua cốm xanh

Cách làm sữa chua cốm xanh dẻo ngon đơn giản ngon không kém ngoài hàng

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Sữa chua là một trong những món tráng miệng được yêu thích không chỉ bởi trẻ em mà còn cả người lớn bởi vị chua ngọt, mát lạnh và sự dinh dưỡng của nó. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua cốm xanh mới lại nhưng cực ngon nhé. Cùng vào bếp ngay thôi nào.

Nguyên liệu làm Sữa chua cốm xanh

Cốm xanh (hạt tròn) Sữa chua không đường Sữa đặc Sữa tươi không đường Bột kem béo Bột năng Lá dứa Đường Muối

Cách chọn mua cốm xanh ngon

  • Khi mua cốm bạn nên chọn cốm có màu xanh non vì nếu cốm có màu xanh hơi ngả vàng thì đó đã là cốm cũ hay màu xanh tươi là cốm đã tẩm qua màu hay hóa chất.
  • Cốm còn tươi ngon có mùi thơm dậy đặc trưng, những hạt cốm tơi không bị dính vào nhau. Để làm nấu cốm làm sữa chua ngon hơn bạn chọn những hạt cốm tròn, mập thay vì cốm dẹt nhé.
  • Để chọn cốm ngon bạn chọn những hạt cốm làm bằng hạt lúa nếp thường chắc và dẻo. Bạn có thể thử cốm bằng cách cắn nhẹ, nếu cốm hơi dai dai có vị bùi và thơm mát thì đó là cốm ngon.

Nguyên liệu làm sữa chua cốm xanh

Dụng cụ thực hiện

Thau lớn, hũ đựng sữa chua, nồi, vá múc canh, thùng đựng đá giữ nhiệt,...

Cách chế biến Sữa chua cốm xanh

  • Pha và ủ sữa chua

    Cho 380gr sữa đặc, 200gr đường, 300gr bột kem béo, 1.5 lít nước sôi vô 1 cái thau rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra, sau đó bạn cho vào thêm 1 lít sữa tươi.

    Tiếp tục khuấy trong vòng 5 phút thì bạn cho 2 hộp sữa chua vào cùng rồi đảo đều cho tan sữa chua ra.

    Mách nhỏ: Bạn có thể tự nấu sữa chua để làm sữa chua cái an toàn, thơm ngon, đơn giản tại nhà theo công thức từ HAY ĂN. Sữa chua cái tự làm cũng giúp bạn làm các mẻ sữa chua sau ngon và lên men tốt hơn.

    Đổ hỗn hợp sữa chua ra một cái thùng giữ nhiệt (thùng đựng đá), hớt bọt và đậy nắp lại. Ủ trong vòng 10 - 15 tiếng để sữa chua lên men.

    Cách ủ sữa chua không bị nhớt:

    • Để sữa nguội đến 40 - 50 độ C rồi mới cho sữa chua cái vào khuấy đều cho tan.
    • Cần lấy sữa chua cái ra ngoài tủ lạnh trước 2 tiếng. Không dùng sữa chua đã đông đá để làm sữa chua cái.
    • Ủ quá lâu ở nhiệt độ thấp hơn mức cần thiết. Khi ủ thì nên duy trì nhiệt độ 40 - 45 độ C là tốt nhất.
  • Nấu chè cốm

    Cho vào nồi 1.8 - 2 lít nước, 400gr đường, 2gr muối, 3 chiếc lá dứa và đun sôi để làm nước đường.

    Lúc này, bạn khuấy đều hỗn hợp 120gr bột năng, 150ml nước cho tan ra.

    Khi phần nước đường đã tan ra thì cho từ từ hỗn hợp nước bột năng vào khuấy đều. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ thêm khoảng 3 - 5 phút cho phần bột năng chín trong và hỗn hợp đường sánh lại là được.

    Tiếp đến, bạn đem rửa 300gr cốm xanh và để ráo nước, cho vào nồi nước đường bột năng và khuấy đều trong khoảng 10 phút rồi để cho cốm nở và chè nguội dần là được.

    Lưu ý :

    • Không rửa và ngâm cốm trước vì cốm sẽ nở ra, khi nấu sẽ bị nát. Bạn chỉ rửa cốm ngay lúc nấu chè thôi nhé!
    • Nếu bạn muốn chè cốm thơm và có màu xanh đẹp mắt hơn thì bạn thêm vào 1 - 2 giọt hương lá dứa nhé.
  • Đổ vào hũ và làm lạnh

    Cho chè cốm vào hũ, mỗi hũ bạn cho chè cốm chiếm khoảng từ 1/3 đến 1/2 hũ thôi nhé!

    Khuấy đều sữa chua sau khi đã ủ và rót vào trong các hũ đựng chè cốm.

    Bạn cho các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong ít nhất 1 ngày là ăn được rồi.

  • Thành phẩm

    Sữa chua cốm xanh sánh mịn kết hợp giữa sữa chua sánh đặc chua thanh, ngọt dịu quyện với cốm non dẻo thơm, bùi béo mang lại một cảm giác thú vị hơn rất nhiều so với sữa chua thông thường.

    Mùa hè oi bức mà có hũ sữa chua như này để thưởng thức thì còn gì bằng, đúng không nào!

Cách bản quản sữa chua cốm xanh:

  • Bạn đậy kĩ nắp đựng sữa chua và để trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản từ 1 đến 2 tuần.
  • Còn nếu để bên ngoài ăn ngay thì bạn nên để ở nơi thoáng mát và sử dụng hết sữa chua cốm xanh trong ngày để đảm bảo độ thơm ngon nhé!
  • Bạn tránh cho vào tủ đông để bảo quản bởi phần cốm sẽ bị đông cứng, mất đi độ sánh dẻo ngon vốn có.

Với cách làm sữa chua cốm xanh đơn giản này chắc chắn sẽ khiến bạn và cả gia đình hài lòng bởi độ chua ngọt tươi mát, dẻo dai và sánh mịn, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Góc Bếp Nhỏ

Từ khóa: Cách làm sữa chua cốm xanh,cách làm sữa chua cốm,sữa chua cốm,cách làm sữa chua cốm xanh,sữa chua cốm xanh,sữa chua cốm dẻo,cách làm sữa chua cốm,sữa chua cốm,cách làm sữa chua cốm xanh,sữa chua cốm xanh,sữa chua cốm dẻo,cách làm sữa chua cốm,sữa chua cốm,cách làm sữa chua cốm xanh,sữa chua cốm xanh,sữa chua cốm dẻo,