Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm su hào ngâm chua ngọt hấp dẫn thơm ngon đơn giản
Su hào ngâm chua ngọt là một món ăn giúp chống ngán hiệu quả. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món khô - mắm thơm ngon, cực đơn giản này tại nhà nhé!
1. Su hào ngâm chua ngọt
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Su hào ngâm chua ngọt
Su hào Cà rốt Muối Đường Giấm Nước mắm Rau gia vị (hành tím/tỏi/ớt tùy theo sở thích)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Su hào ngâm chua ngọt
-
Sơ chế các nguyên liệu
Su hào mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt thành những sợi dài vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tương tự đối với cà rốt, bạn cũng gọt vỏ rửa sạch rồi cắt sợi, nếu bạn có dao cắt lượn sóng thì nên dùng để cắt su hào và cà rốt, như thế sẽ giúp món ăn thêm đẹp mắt hơn nhé!
Sau khi cắt xong, bạn cho su hào và cà rốt ra tô, thêm vào 1 muỗng cà phê muối trộn đều ướp trong 30 phút.
Sau 30 phút bạn vớt su hào và cà rốt ra rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
Tỏi bạn lột vỏ bào mỏng, hành tím lọt vỏ rửa sạch thái lát mỏng, ớt rửa sạch cắt khoanh nhỏ. Đối với những nguyên liệu này không bắt buộc, bạn có thể thêm hoặc không tùy theo sở thích nhé!
-
Ngâm su hào
Bạn cho su hào và cà rốt vào hũ thủy tinh, thêm phần tỏi, hành tím và ớt đã thái mỏng vào giữa, rồi thêm một lớp su hào và cà rốt lên mặt.
Tiếp theo bạn cho phần nước ngâm vào hũ đậy nắp lại và ngâm trong 1 ngày là có thể thưởng thức ngay.
Bạn nên cho hũ su hào ngâm chua ngọt vào ngăn mát tủ lạnh sau khi ngâm 1 ngày để có thể bảo quản lâu hơn nhé!
-
Thành phẩm
Su hào ngâm chua ngọt vừa giòn ngon lại chua chua ngọt ngọt đậm đà, ăn kèm với các món mặn hay các món chiên đều ngon nhé! Món này ngon nhất là khi dùng chung với món bún chả đấy nha!
2. Su hào ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Su hào ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Su hào Cà rốt Ớt sừng Tỏi Dấm ăn Đường MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Su hào ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
1 củ su hào và 1 củ cà rốt sau khi mua về bạn dùng dao gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó, thái thành những miếng vừa ăn, dài khoảng 1 ngón tay út.
Tiếp đến, cho su hào và cà rốt thái miếng vào 1 cái thau nhỏ, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng 30 phút rồi vớt su hào và cà rốt ra, để ráo hết phần nước muối.
1 quả ớt sừng bạn dùng dao cắt nhỏ. Tương tự như vậy, 4 tép tỏi bạn cũng đem đập dập, bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
-
Chế biến nước ngâm
Chuẩn bị 1 cái nồi sạch, sau đó bạn cho vào 2 chén nước dấm, 4 chén nước trắng, 1 chén đường, 1 muỗng cà phê muối rồi bắc nồi lên bếp, đun ở lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút.
Bạn dùng vá khuấy đều tay cho hỗn hợp dấm, đường, muối và nước hòa quyện vào nhau. Khi thấy hỗn hợp nước ngâm đã bắt đầu sôi thì cho phần ớt và tỏi băm nhỏ vào rồi tắt bếp, để nguội.
-
Ngâm su hào và cà rốt
Chuẩn bị 1 cái hũ sạch và khô, sau đó bạn cho phần su hào và cà rốt ướp muối vào rồi đổ nước ngâm ngập hết su hào với cà rốt.
Cuối cùng đậy nắp lại, để qua đêm là có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi đấy!
-
Thành phẩm
Món su hào ngâm chua ngọt thơm ngon, su hào và cà rốt giòn giòn, có vị chua ngọt đặc trưng kết hợp với những món ăn mặn tạo nên hương vị tuyệt hảo!
Cách chọn mua su hào tươi ngon
Su hào ngon có kích thước vừa phải, cầm trên tay có độ nặng và chắc tay. Phần cuống của su hào tươi có màu xanh mướt và dính chặt vào củ.
Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu xanh nhạt tươi.
Không chọn những củ cầm vào bị mềm, bị sâu khoét lỗ, dập nát hoặc không có cuống, lá hoặc lá màu vàng úa, hình dáng củ bất thường.
- Bạn không nên chọn mua loại su hào đã gọt sẵn, vì đa số đều được ngâm nước có pha hóa chất để su hào giữ được độ tươi ngon và nhìn bắt mắt hơn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Với 2 cách làm su hào ngâm chua ngọt đơn giản trên đây, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện cũng như thưởng thức món ăn. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Su hào ngâm chua ngọt,cách làm su hào ngâm chua ngọt,cách làm su hào,su hào ngâm chua ngọt,cách làm su hào ngâm chua ngọt,cách làm su hào,su hào ngâm chua ngọt,cách làm su hào ngâm chua ngọt,làm su hào ngâm chua ngọt,cách làm su hào,su hào ngâm,su hào,