Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm sốt và nấu cà ri massaman

Cách làm sốt và nấu cà ri massaman chuẩn vị Thái, đơn giản tại nhà

Đất nước Thái Lan luôn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, đa dạng với các món như món nước, món xào. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay công thức nấu sốt và nấu cà ri massaman cực đậm đà và chuẩn vị Thái nhé!

1. Sốt cà ri massaman

Sốt cà ri massaman
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sốt cà ri massaman

Hạt ngò (đã nướng) Hạt thì là (đã nướng) Hạt tiêu trắng Bột quế Bột hạt nhục đậu khấu Bột đinh hương Bột bạch đậu khấu Ớt đỏ khô (đã bỏ hạt) Muối Tỏi băm Riềng băm Hẹ tây (băm nhỏ) Tỏi băm Rễ ngò Mắm tôm

Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu làm sốt cà ri massaman ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, các cửa hàng chuyên bán gia vị thuốc bắc và thảo mộc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm sốt massaman

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, , muỗng,...

Cách chế biến Sốt cà ri massaman

  • Xay nhuyễn các nguyên liệu khô

    Cho hạt ngò, hạt thì là, hạt tiêu trắng, bột quế, bột đinh hương, bột hạt nhục đấu khấu, bột bạch đậu khấu và muối vào máy xay và xay nhuyễn các nguyên liệu khô. Sau đó cho ớt đỏ khô đã được bỏ hạt vào xay nhuyễn thêm lần nữa.

  • Xay nhuyễn các nguyên liệu ướt

    Cho các nguyên liệu ướt như hẹ tây, sả, rễ ngò, riềng, tỏi băm và mắm tôm vào máy xay và xay nhuyễn.

  • Trộn nguyên liệu

    Cho hỗn hợp nguyên liệu khô xay nhuyễn vào chung với hỗn hợp nguyên liệu ướt, rồi xay thêm một chút để các hỗn hợp được trộn đều với nhau, sau đó cho ra tô và dùng phới trộn đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sốt massaman cực đậm chất Thái, với hương vị hấp dẫn, thơm ngon, là một lựa chọn tuyệt vời để dùng làm gia vị đặc trưng nấu các món cà ri để chiêu đãi cả gia đình đấy

2. Cà ri massaman Thái

Cà ri massaman Thái
  • Chế biến

    2 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cà ri massaman Thái

Nước cốt dừa Sốt cà ri Massaman Nước mắm Đường thốt nốt Nước cốt me Khoai tây Hành tây Đậu phộng rang Sườn bò Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sườn bò tươi ngon

  • Lựa chọn những miếng sườn bò có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, nhỏ. Dùng tay ấn vào thịt cảm nhận được sự đàn hồi của thịt, có mùi đặc trưng của bò.
  • Thịt có thớ thịt to, mỡ màu vàng đậm là thịt già, ăn sẽ rất dai.
  • Nếu thịt có màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh là thịt trâu. Không chọn thịt mềm nhũn, không đàn hồi, bị chảy nhớt có mùi lạ, đây có thể là thịt để lâu ngày, bị ngâm hóa chất hoặc từ những con bò bệnh.
  • Nên chọn mua bò ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng thịt. Bạn cũng cần xem kĩ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng nếu mua sườn bò nhập đã đóng hộp.

Cách chọn mua khoai tây ngon bùi

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Nguyên liệu làm cà ri sốt massaman

Cách chế biến Cà ri massaman Thái

  • Sơ chế bò

    Để giúp sườn bò sạch và không hôi, khi mua về bạn ngâm sườn bò trong nước muối loãng tầm 10 phút rồi vớt ra, rửa lại thêm 2 - 3 lần nước nữa, rồi dùng khăn sạch thấm khô thịt sườn bò. Sau đó rút xương và cắt bò thành các khúc nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế sườn bò sạch, không hôi

    • Dùng chanh dấm: Dùng chanh chà lên bò hoặc ngâm bò trong nước dấm pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Dùng hành tím: Dùng hành tím nướng sau đó giã nhuyễn và ướp cùng thịt bò để khử mùi hôi và tăng thêm hương vị thơm ngon.
    • Dùng gừng: Nướng gừng, giã nhuyễn và chà xát lên miếng thịt bò. Sau đó rửa thịt sạch lại với nước.
    • Dùng rượu trắng: Ngâm thịt bò với rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch thịt lại bằng nước để khử mùi.
  • Chiên thịt và nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho thịt bò vào và áp chảo thịt đến khi chín đều các mặt trên lửa vừa.

    Tiếp tục cho thêm xương bò vào cùng khoảng 2 lít nước, 150ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh sốt cà ri Massaman, 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó chỉnh lửa vừa và nấu nước dùng trong khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng 30 phút đến khi thịt mềm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai tây mua về bạn tiến hành gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Để khoai sạch hết nhựa và không bị thâm đen bạn đem ngâm trong nước có pha khoảng 2 muỗng cà phê muối.

    Mách nhỏ: Bạn có thể chiên sơ khoai tây để giúp trong quá trình nấu khoai sẽ mềm nhưng không bị nát.

    Cách gọt khoai tây không bị ngứa:

    • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn chế sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
    • Bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
    • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

    Cách gọt khoai tây không bị thâm đen:

    • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
    • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
    • Khoai tây sau khi gọt, nếu chưa chế biến liền bạn ngâm vào thau nước muối loãng để tránh khoai bị thâm đen.

    Hành tây mua về rửa sạch gọt vỏ, sau đó tiến hành cắt múi cau.

  • Nấu cà ri

    Bắc một nồi có đáy sâu lên bếp, cho 300ml nước cốt dừa và 5 muỗng canh sốt cà ri Massaman vào nồi, chỉnh lửa nhỏ vừa và khuấy đều.

    Cho thịt bò, khoai tây, cho khoảng 6 muỗng canh nước dùng đã nấu ở bước 2 vào, cho thêm 3 muỗng canh đường thốt nốt và 2 muỗng canh nước cốt me vào nồi, nêm nếm gia vị cho phù hợp. Sau đó chỉnh lửa nhỏ và nấu trong khoảng 15 phút cho khoai tây mềm rồi cho hành tây vào nấu thêm 5 phút và tắt bếp, rắc một ít đậu phộng rang lên để hoàn thiện món ăn.

    Mách nhỏ:

    • Nếu không có sẵn đường thốt nốt thì bạn cũng có thể thay bằng đường cát. Tuy nhiên đường thốt nốt sẽ làm món ăn ngon hơn, vị ngọt thanh hơn.
    • Trước khi cho nước dùng vào nồi cà ri, bạn hãy vớt bọt và mỡ để giúp món cà ri được ngon và đẹp mắt hơn.
  • Thành phẩm

    Cà ri massaman Thái với cách làm khá đơn giản nhưng để lại ấn tượng khó phai với nước dùng đậm đà, đặc trưng của sốt Massaman, đồng thời cảm nhận được vị thơm béo của nước cốt dừa, thêm một điểm nhấn là thịt bò và khoai tây thơm ngon, mềm vừa phải khiến đây là một ăn không thể bỏ qua.

Nguồn gốc cà ri Massaman

Cà ri Massaman là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực từ đất nước chùa Vàng Thái Lan, có nguồn gốc xuất phát từ đạo Hồi ở vùng miền Nam Thái Lan.

Món cà ri Massaman vô cùng thơm ngon, nước sốt béo sệt luôn để lại ấn tượng trong lòng thực khách bởi hương vị đặc trưng của cà ri kết hợp hài hoà với quế, bạch đậu khấu và các gia vị đặc trưng khác. Nguyên liệu sử dụng nấu thường là thịt bò, gà, vịt và thường không có thịt heo bởi thịt heo không được sử dụng để ăn trong đạo Hồi.

Món cà ri massaman Thái hứa hẹn sẽ trở thành món ăn yêu thích của gia đình bạn. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo thông tin, công thức và hình ảnh từ Wikipedia và kênh YouTube Pailin's Kitchen.

Từ khóa: Cách làm sốt và nấu cà ri massaman,cà ri massaman,Cách làm sốt cà ri,massaman,Cách làm cà ri massaman,Cách làm cà ri massaman Thái,món nước,cà ri massaman,Cách làm sốt cà ri,massaman,Cách làm cà ri massaman,Cách làm cà ri massaman Thái,món nước,cà ri massaman,Cách làm sốt cà ri,massaman,Cách làm cà ri massaman,Cách làm cà ri massaman Thái,món nước,