Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cơm cà ri xanh, cà ri xanh tôm củ hủ dừa Thái Lan

Cách làm sốt cà ri xanh, cơm cà ri và cà ri xanh tôm Thái Lan ngon

Cà ri xanh là một món ăn đặc trưng của Thái Lan với mùi vị thơm ngon lạ miệng. Dưới đây HAY ĂN sẽ mách bạn 3 công thức sốt cà ri xanh, cơm cà ri xanh và cà ri tôm dừa đơn giản, cùng vào bếp thực hiện nha.

1. Sốt cà ri xanh Thái Lan

Sốt cà ri xanh Thái Lan
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sốt cà ri xanh Thái Lan

Ớt xanh Xả Gừng Hành tím Ngò  rí Hạt ngò Hạt thìa là (cumin) Muối Lá chanh kaffir (Chanh Thái)

Dụng cụ: Dao, thớt, muỗng,...

Nguyên liệu chính làm sốt cà ri xanh

Cách chế biến Sốt cà ri xanh Thái Lan

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ớt xanh chẻ đôi bỏ hạt. Tỏi, hành, xả và gừng cắt nhỏ. Lá chanh xé nhỏ bỏ đường gân lá cứng.

  • Xay nhuyễn các nguyên liệu

    Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc cho vào cối giã nhuyễn là xong phần sốt cà ri xanh.

  • Thành phẩm

    Sốt cà ri thơm mùi đặc trưng và vô cùng bắt mắt bạn có thể sử dụng để làm nhiều món ăn khác nhau liên quan đến cà ri xanh từ sốt này.

2. Cơm cà ri xanh

Cơm cà ri xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm cà ri xanh

Ức gà Cơm Cà rốt Ớt chuông Đậu que Sốt cà ri xanh Nước cốt dừa Lá chanh Thái Húng quế Nước tương Nước mắm Đường trắng Cà rốt

Dụng cụ: bếp, chảo, sạn xào

Nguyên liệu làm cơm cà ri xanh

Cách chế biến Cơm cà ri xanh

  • Sơ chế nguyên liệu và uớp thịt gà

    Ớt chuông, cà rốt (gọt vỏ), đậu que rửa sạch sau đó cắt hạt lựu.

    Ức gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn.

    Sau đó rửa sạch ức gà lại với nước sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

    Cho vào 200g ức gà 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh nước tương trộn đều và để thịt thấm trong vòng 15 phút.

  • Làm sốt cà ri

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh sốt cà ri xanh đảo đều thêm 100ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh đường khuấy đều cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

  • Xào các nguyên liệu với nhau

    Cho thịt gà đã ướp vào xào sơ khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

    Cho cà rốt cắt hạt lựu, đậu que cắt nhỏ và ớt chuông cắt hạt lựu đảo đều.

    Cho 200g cơm vào xào cho cơm thấm đều hết sốt cà ri, thêm lá chanh cắt nhỏ và húng quế vào đảo sơ tắt bếp bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món cơm cà ri xanh thơm ngon màu sắc bắt mắt cuốn hút thực khách. Khi ăn sẽ cảm nhận mùi thơm đặc trưng của sốt cà ri xanh hảo quyện cùng các nguyên liệu.

3. Cà ri xanh tôm củ hũ dừa

Cà ri xanh tôm củ hũ dừa
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà ri xanh tôm củ hũ dừa

Sốt cà ri xanh Dầu ăn Nước Nước cốt dão dừa Củ riềng Củ hũ dừa Cà tím Cà pháo Tôm tươi Nước cốt dừa Đường trắng Muối Hạt nêm Bột bắp Lá chanh Thái

Dụng cụ: bếp, nồi, sạn xào,...

Nguyên liệu làm cà ri thái xanh tôm củ hũ dừa

Cách chế biến Cà ri xanh tôm củ hũ dừa

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu lột vỏ, bỏ đường chỉ giữa, chừa đuôi.

    Củ hũ dừa tách ra thành từng bẹ, gọt bỏ đi những phần sơ già và những chỗ thâm đen, cắt khúc hoặc bào lát theo ý muốn rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh có thêm vài lát chanh như vậy củ hủ dừa sẽ luôn trắng và giòn.

    Cà tím cắt khúc vừa ăn, cà pháo cắt lát ngâm với nước muối tầm 15 phút. Lá chanh và riềng cắt nhỏ.

    Lưu ý: Bỏ chỉ tôm nhanh bằng cách đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Nấu sốt cà ri

    Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh sốt cà ri xanh, 15g riềng cùng 400ml nước và 200ml nước dão dừa nấu sôi.

  • Hầm rau củ

    Cho củ hủ dừa, cà tím, cà pháo và lá chanh vào đậy nắp nấu sôi.

  • Nấu cà ri xanh tôm củ hũ dừa

    Khi cà ri sôi cho tôm đã làm sạch vào, nêm nếm 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm vào khuấy đều.

    Thêm 150ml nước cốt dừa vào. Pha 5g bột bắp cùng 20ml nước cho vào đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa trộn với nhau.

    Nấu cho nồi cà ri sôi trở lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cà ri có màu xanh sáng đẹp mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Vị không quá cay như các món cà ri thông thường nhưng lại vô cùng đậm đà và thơm ngon.

    Món cà ri có thể ăn kèm cùng với bánh mì, bún và cơm đều ngon.

Món cà ri xanh Thái Lan là một lựa chọn vô cùng thơm ngon và lạ miệng cho gia đình bạn vào cuối tuần. Hãy tự chế biến theo 2 công thức của HAY ĂN để có thêm món ăn thơm ngon, chúc các bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Học viện đào tạo pha chế Jarvis và kênh youtube Cooky TV

Từ khóa: Cơm cà ri xanh, cà ri xanh tôm củ hủ dừa Thái Lan,cách làm cà ri xanh,cà ri xanh thái lan,cơm cà ri xanh,cà ri xanh,vào bếp,cách làm cà ri xanh,cà ri xanh thái lan,cơm cà ri xanh,cà ri xanh,vào bếp,cách làm cà ri xanh,cà ri xanh thái lan,cơm cà ri xanh,cà ri xanh,vào bếp,