Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sò lông xào chua ngọt đậm đà hấp dẫn, ăn là ghiền
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò lông xào chua ngọt
Sò lông Thơm Dưa leo Cà chua Hành tây Rau răm/ Hành lá Tỏi băm/ hành băm/ ớt băm Ớt Sa tế Tương xí muội/ tương cà Bột bắp Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thơm (dứa, khóm) tươi ngon
- Chọn mua trái có màu vàng tươi từ cuống dứa tới đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh, có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
- Bạn nên chọn mua thơm có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài. Cầm lên có cảm giác nặng tay, phần ngọn còn tươi xanh.
- Không nên chọn mua những trái thơm khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn mua những trái cà có lớp vỏ ngoài căng mọng, đỏ tươi và đều màu, có hương thơm dịu nhẹ. Khi mua cần kiểm tra kỹ xem cà có bị sâu hay mềm nhũn không.
- Nên chọn những trái cà chua còn cuống bám trên trái cà, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
- Không nên mua những trái có màu xanh hoặc vừa đỏ vừa xanh.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Chọn mua những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt. Hành tây có màu vỏ càng đậm thì sẽ có mùi càng hăng, vị càng ngọt, khi cầm có cảm giác chắc tay.
- Chọn mua hành tây có lớp vỏ ngoài còn bám chặt vào củ, không bị bong ra ngoài. Chọn mua củ có thân tròn và thấp.
- Tránh chọn hành tây đã mọc mầm vì chúng thường có chỗ cứng, chỗ mềm khác nhau, vị ngọt của hành tây cũng bị giảm đi rất nhiều.
- Không mua hành tây bị mềm, bị héo hay có màu sắc của vỏ không đều nhau.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Chọn mua những trái dưa có màu xanh tươi sáng, đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, trái dưa không quá to.
- Ưu tiên mua dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo, quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau, cầm lên nặng tay, mềm, lớp vỏ nhẵn.
- Không nên mua những trái dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Cách chế biến Sò lông xào chua ngọt
-
Sơ chế và luộc sò lông
Sò lông mua về rửa sạch rồi ngâm sò trong nước cùng 1 ít muối và 5 trái ớt cắt nhỏ trong 2 tiếng để sò nhả bớt chất bẩn và cát.
Sau đó, bạn cho sò vào nồi, cho vào 1/2 chén nước và luộc đến khi thấy sò vừa há miệng thì tắt bếp. Cho sò ra rổ cho nguội bớt rồi tách vỏ lấy thịt sò.
Rửa sạch lại thịt sò 1 lần nữa để sạch hết cát và chất bẩn rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo rửa sạch, chẻ làm 4, nếu thích thì bạn có thể gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt chéo thành những khúc vừa ăn. Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, bổ làm 4. Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt chéo thành miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Rau răm rửa sạch, ngắt lấy lá và ngọn non, cắt nhỏ.
Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt: Bạn có thể làm theo 1 trong những cách sau để không bị cay mắt khi cắt hành tây- Cách 1: Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10-15 phút trước khi xắt.
- Cách 2: Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt.
- Cách 3: Thoa 1 lớp giấm lên thớt rồi cắt hành tây như bình thường.
-
Làm sò lông xào chua ngọt
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành băm rồi phi thơm.
Cho thịt sò lông vào xào trong 3 - 4 phút. Nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê sa tế. Đảo đều tay cho gia vị ngấm đều sò lông rồi cho sò đã xào ra 1 cái dĩa.
Lại bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Cho vào 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành băm và 1 muỗng cà phê ớt băm, phi thơm.
Mở lửa to rồi cho hành tây, cà chua, thơm và dưa leo vào xào trong 3 - 5 phút để các loại rau củ chín, cho đến khi hành tây chuyển màu trong. Nêm nếm với 1 muỗng canh tương xí muội và 1 muỗng canh tương cà. Đảo đều thêm 1 - 2 phút.
Cho phần sò lông đã xào vào, đảo đều tay. Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khuấy 1/2 muỗng canh bột bắp với 1/2 chén nước nhỏ, khuấy cho hỗn hợp tan đều ra rồi cho vào chảo, đảo đều cho đến khi bột chín và nước sốt sệt lại thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Sò lông xào chua ngọt có vị chua chua ngọt ngọt cay cay cực kì hấp dẫn. Sò lông vẫn giữ được độ tươi ngon và vị ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng các loại rau củ tạo thành một món ăn thơm ngon.
Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn cách làm món sò lông xào chua ngọt thơm ngon. Thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công.
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube BepXua
Từ khóa: Sò lông xào chua ngọt,cách làm sò lông xào chua ngọt,sò lông xào chua ngọt,sò lông xào chua,sò lông xào,sò lông,cách làm sò lông xào chua ngọt,sò lông xào chua ngọt,sò lông xào chua,sò lông xào,sò lông,cách làm sò lông xào chua ngọt,sò lông xào chua ngọt,sò lông xào chua,sò lông xào,sò lông,