Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sò lông nướng bơ tỏi

Cách làm sò lông nướng bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món nướng từ sò lông với vị béo ngon, thơm lừng luôn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, cùng vào bếp học ngay thêm công thức món sò lông nướng bơ tỏi vô cùng hấp dẫn, thơm ngon nhé, xem ngay!

Nguyên liệu làm Sò lông nướng bơ tỏi

Sò lông Bơ lạt Tỏi băm Ngò tây băm Bột chiên xù Ớt hiểm xanh (cắt nhỏ) Ớt đỏ (cắt lát) Sữa đặc có đường Nước cốt chanh Bột canh Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sò lông tươi ngon

  • Để chọn sò tươi thì bạn để ý đến những rổ đựng có nhiều con sò thè phần lưỡi ra ngoài. Nhưng nếu có thời gian thì bạn nên lựa từng con để chất lượng món ăn tốt nhất.
  • Bên cạnh đó sò còn sống là những con cầm chắc tay, không quá nhẹ cũng không quá nặng và đặc biệt là không có mùi hôi khó chịu.
  • Vỏ sò đóng mở tự nhiên, khi chạm tay vào vỏ thì sò tự khép miệng lại.
  • Tránh chọn những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, hoặc vỏ sò không khép miệng lại, vì chúng là những con sò chết.

Cách chọn mua các nguyên liệu khác

  • Sữa đặc, bột chiên xù bạn có thể tìm mua dễ dàng tại bất kì chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa nào. Bơ lạt bạn có thể mua tại các siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh.
  • Hay bạn cũng có thể tìm mua 3 loại nguyên liệu trên tại các cửa hàng Bách hóa XANH, hay mua online tại hayan.vn nhé!
  • Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự tay thực hiện tại nhà theo công thức bên dưới của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm sò lông nướng bơ tỏi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay cầm tay, lò nướng, nồi, dao, muỗng...

Cách chế biến Sò lông nướng bơ tỏi

  • Sơ chế và luộc sò lông

    Để sò lông nhả sạch cát, chất bẩn, bạn đem ngâm sò với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong vòng 2 - 3 tiếng. Sau khi ngâm, vớt sò ra và rồi dùng bàn chải chà sạch phần vỏ sò.

    Cách sơ chế giúp sò lông nhả sạch cát

    Sử dụng nước vo gạo: Cho sò vào thau, đổ nước vo gạo ngập mặt sò và ngâm từ 2 - 3 tiếng, sò sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Sau đó, xả sò lại với nước sạch.

    Sử dụng các gia vị như giấm, chanh, ớt: Hòa trộn các gia vị gồm chanh (hoặc giấm chua), ớt cắt, muối với nước rồi ngâm sò trong 2 - 3 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.

    Bắc nồi nước lên bếp, cho sò lông đã sơ chế vào và luộc sò lông với lửa lớn trong khoảng 5 phút cho thịt sò hơi tái thì tắt lửa.

    Vớt sò ra rồi đem xả ngay dưới vòi nước lạnh, sau đó lột bỏ đi 1 nửa phần vỏ sò.

    Lưu ý: Chỉ luộc sơ sò lông chứ không luộc cho thịt sò chín kĩ sẽ khiến sò khi nướng bị khô, không còn giữ được vị ngọt tự nhiên.
  • Làm sốt bơ tỏi

    Cho vào máy xay cầm tay: 50gr bơ lạt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh ngò tây băm nhuyễn.

    Xay nhuyễn cho các nguyên liệu hòa quyện thành hỗn hợp sốt sánh mịn.

  • Phết sốt và nướng sò lông

    Dùng cọ phết đều phần sốt bơ tỏi vừa xay lên đều khắp mặt sò lông. Làm lần lượt cho đến hết phần sò lông đã chuẩn bị.

    Sau đó cho từng con sò lông lên vỉ nướng, rắc thêm lên sò một ít bột chiên xù. Nướng sò trong lò nướng, nướng lửa trên với mức nhiệt 250 độ C trong khoảng 2 - 3 phút.

    Mách nhỏ

    • Rắc bột chiên xù lên sò lông giúp giữ được vị ngọt của thịt sò, đồng thời tạo độ xốp hấp dẫn cho món ăn.
    • Nướng áp mặt sò với chế độ lửa trên, không nướng với chế độ nướng cả 2 mặt, đồng thời không nên nướng quá lâu vì sẽ khiến thịt sò bị teo và khô.
    • Nếu không có lò nướng, bạn cũng có thể cho sò lên vỉ nướng rồi nướng bằng bếp nướng điện hay bếp than đều được.
  • Pha sốt chấm

    Cho vào máy xay: 1 muỗng canh ngò tây băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh ớt xanh cắt nhuyễn, 2 muỗng canh sữa đặc và 1 muỗng canh nước cốt chanh.

    Xay đều để tạo nên hỗn hợp sốt chấm sánh mịn.

    Lưu ý

    • Sữa đặc sẽ giúp sốt chấm béo, ngon, ngọt nhẹ, đồng thời tạo được độ sánh sệt vừa phải.
    • Cho ngò tây băm vào nước sốt giúp tạo mùi thơm hấp dẫn, lạ miệng, không bị ngán cho món ăn.
  • Thành phẩm

    Sò lông nướng bơ tỏi với thịt sò tươi ngọt, béo ngon của bơ kết hợp với vị thơm lừng của tỏi và ngò tây vô cùng hấp dẫn.

    Ăn kèm món ăn với sốt chấm từ sữa đặc và ngò tây xay nhuyễn, ngọt béo nhưng lại rất hài hòa, vừa miệng, thêm chút mới lạ không bị ngán.

    Món ăn có thể ăn không hoặc nhâm nhi kèm chút bia tươi mát lạnh với bạn bè vào dịp cuối tuần thì đúng là tuyệt vời đấy nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách làm sò lông nướng bơ tỏi vô cùng hấp dẫn, bùi béo, thích hợp cho những dịp tụ họp bạn bè cuối tuần. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc các bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Sò lông nướng bơ tỏi,cách làm sò lông nướng bơ tỏi,sò lông nướng bơ tỏi,sò lông nướng bơ,sò lông nướng tỏi,sò lông nướng,cách làm sò lông nướng bơ tỏi,sò lông nướng bơ tỏi,sò lông nướng bơ,sò lông nướng tỏi,sò lông nướng,cách làm sò lông nướng bơ tỏi,sò lông nướng bơ tỏi,sò lông nướng bơ,sò lông nướng tỏi,sò lông nướng,