Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sò huyết nấu canh thơm ngon mới lạ đơn giản cho bữa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh sò huyết
Sò huyết Nấm kim châm Dọc mùng (bạc hà) Tắc Sả Rau quế Ớt hiểm Ngò gai Hành lá MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sò huyết tươi ngon
- Nên chọn sò có kích thước vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Vì sò nhỏ khi chế biến sẽ dễ bị teo phần thịt, còn sò lớn thì dễ bị dai.
- Nên chọn những con sò có lưỡi thè ra ngoài.
- Nếu ngửi sò có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon
- Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên chú ý đến nhà sản xuất và ngày sản xuất được ghi trên bao bì.
- Bạn nên mua những nấm có ngày sản xuất gần ngày mua nhất.
- Nấm kim châm ngon là nấm còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát; phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
Cách chế biến Canh sò huyết
-
Sơ chế sò huyết
Sò huyết khi bạn mua về ngâm với nước muối pha loãng và ớt cắt lát khoảng 1 tiếng cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ.
Sau đó dùng bàn chải chà sạch các lớp dơ ở bên ngoài vỏ sò, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch, để ráo.
Cách làm sạch cát trong sò huyết:
- Ngâm sò huyết với nước pha cùng ớt trong 4 tiếng để cho sạch bẩn.
- Bạn cũng có thể ngâm sò huyết vào nước vo gạo khoảng 30 phút - 1 tiếng để sạch đất cát.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dùng dao tước sạch vỏ dọc mùng. Cho dọc mùng vào thau nước muối pha loãng, bóp đều cho ra các chất bẩn và ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước.
Sau đó đem dọc mùng cắt vạt xéo khoảng 1 lóng tay.
Sả đập dập, cắt khúc. Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Nấm kim châm bạn mua về cắt bỏ góc, tách nhỏ rồi ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Cách sơ chế dọc mùng (bạc hà) không bị ngứa:
- Đầu tiên bạn rửa sạch dọc mùng cho khỏi bùn đất rồi tước bỏ phần xơ phía bên ngoài. Sau đó, dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng bỏ đi.
- Bạn nên cắt thanh dọc mùng thành từng miếng vừa ăn theo kiểu vót chông. Kế đến, trộn đều 1 muỗng canh muối hạt với các miếng dọc mùng vừa cắt và để khoảng 15 phút.
- Cho nước lạnh vào thau dọc mùng đang ngâm muối, rửa sạch lại, đeo găng tay và dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Cuối cùng chần sơ qua nước sôi là có thể đem chế biến.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Đun nóng ở lửa lớn
Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn hạ nhiệt độ xuống lửa vừa. Sau đó, cho sả đập dập và sò huyết vào nồi. Nêm nếm thêm một ít gia vị tùy theo khẩu vị của bạn, khuấy đều.
Kế đến, nước trong nồi sôi lại và sò huyết cũng há miệng ra hết thì bạn cho nấm kim châm vào nồi. Cắt thêm 1 - 2 trái ớt vào để món canh thêm ngon.
Cuối cùng là cho nước cốt tắc vào, khuấy đều. Rồi cắt nhỏ rau quế, ngò gai cho vào nồi, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh nóng hổi với đủ hương vị chua, ngọt, cay hòa quyện với nhau giúp nước canh đậm đà, hấp dẫn. Sò huyết béo ngọt ăn cùng với nấm kim châm dai, giòn nhẹ chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn hài lòng.
Vậy là bạn đã có thể làm được món canh sò huyết cực kì thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ms. Big
Từ khóa: Canh sò huyết,sò huyết nấu canh,canh sò huyết,cách làm sò huyết nấu canh,cách nấu sò huyết nấu canh,sò nấu canh,sò huyết nấu canh,canh sò huyết,cách làm sò huyết nấu canh,cách nấu sò huyết nấu canh,sò nấu canh,sò huyết nấu canh,canh sò huyết,cách làm sò huyết nấu canh,cách nấu sò huyết nấu canh,sò nấu canh,