Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sò điệp chiên xù giòn rụm thơm béo ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sò điệp chiên xù
Sò điệp Trứng gà Bột chiên giòn Bột chiên xù Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm)Cách chọn mua sò điệp tươi ngon
Bạn có thể mua sò điệp nguyên con về tự tách vỏ hoặc mua phần cồi sò điệp bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng.
- Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
- Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
- Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.
- Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
- Nếu chọn các sản phẩm đóng gói, bạn chú ý hạn sử dụng của bao bì hoặc chọn loại sò có thịt săn, không bị chảy nước và nhớt nhiều, không có mùi hôi thối.
Cách chế biến Sò điệp chiên xù
-
Sơ chế sò điệp
Đối với sò điệp nguyên con:
Sau khi mua về các bạn dùng dao mũi nhọn đặt vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ.
Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Giữ lại phần thịt trắng (cồi sò). Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối, và giấm rồi mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.
Cách tách vỏ sò điệp nhanh, đơn giản
- Cần phải sử dụng một con dao nậy chuyên dụng và một con dao sắc bén để lóc phần thịt ra khỏi vỏ sò.
- Khi mở được vỏ của sò, dùng dao nậy lướt nhẹ nhàng bên dưới phần thịt để lấy phần thịt ra khỏi vỏ.
- Phần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò mình sẽ loại bỏ vì phần này là phần tuyến tiêu hóa của sò, bao gồm một cục đen và ống ruột chứa bùn đất. Điều quan trọng là bạn nên loại bỏ phần sụn của sò, không nên ăn nó.
- Sau khi thịt được tách khỏi vỏ, lấy thịt ra nhẹ nhàng. Giữ lại phần râu (lớp màng áo), cồi trắng và phần thịt màu đỏ.
Đối với cồi sò điệp tách sẵn: Khi mua về các bạn mang ngâm với nước muối và giấm pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.
Cách khử mùi tanh sò điệp:
- Để khử mùi tanh của sò điệp, sau khi bóc vỏ bạn có thể ngâm cồi sò vào nước có pha một chút muối và nước cốt chanh.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp cồi sò với rượu hoặc giấm.
- Một cách khá hiệu quả khác đó là bạn có thể chần sơ thịt sò xong nước sôi có bỏ 1 ít sả và gừng đập dập khoảng 1 - 2 phút.
-
Ướp sò điệp
Ướp sò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay sao đó trộn đều và để cho sò ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.
-
Nhúng bột
Đập 2 quả trứng gà ra tô sau đó đánh tan.
Đầu tiên, lăn thịt cồi sò qua một lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột áo đều sò.
Kế đến, nhúng sò qua tô trứng gà, rồi lăn qua tiếp qua một lớp bột chiên xù.
-
Chiên sò điệp
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, kế đến thả sò điệp vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Bày sò điệp chiên xù ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Với màu vàng ươm bắt mắt, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, sò điệp bên trong dai dai, ngọt thịt đầy hấp dẫn, chấm cùng với một ít tương ớt hoặc tương xí muội thì còn gì bằng.
Món sò điệp chiên xù này chắn chắn sẽ trở thành một trong các món ăn chiếm được tình yêu của rất nhiều người đấy. Ngại gì mà không thử thực hiện ngay nào!
Hi vọng với công thức mà HAY ĂN chia sẻ, bạn có thể chế biến được món sò điệp chiên xù giòn rụm thơm béo ngon hấp dẫn. Thật dễ làm phải không nào? Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube DIEM HOUSTON USA
Từ khóa: Sò điệp chiên xù,sò điệp chiên xù,cách làm sò điệp chiên xù,sò điệp chiên giòn,sò điệp chiên,cách làm sò điệp chiên,sò điệp chiên xù,cách làm sò điệp chiên xù,sò điệp chiên giòn,sò điệp chiên,cách làm sò điệp chiên,sò điệp chiên xù,cách làm sò điệp chiên xù,sò điệp chiên giòn,sò điệp chiên,cách làm sò điệp chiên,