Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Siro xoài

Cách làm siro xoài thơm ngon dễ làm để được lâu

  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Xoài là loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, chín mềm thường được dùng làm món tráng miệng sau mọi bữa cơm. Nhưng khi đem xoài đi biến tấu thành món thức uống cũng tạo được sự bất ngờ lớn. Vậy thì hãy bắt tay vào bếp cùng HAY ĂN làm món siro xoài này nha!

Nguyên liệu làm Siro xoài

Xoài (2 trái) Nước cốt chanh Bột Vani (1 ống) Đá đông lạnh Đường Muối

Mẹo chọn mua xoài ngon

  • Khi mua nên chọn xoài có lớp vỏ vàng đều với nhau, trơn láng, không quá sần sùi hay xuất hiện bất kì các vết li ti nào trên bề mặt.
  • Ấn vào cảm thấy được sự săn chắc, có độ nặng tay, không mềm nhũn và đặc biệt phần cuống còn cứng không gãy rụng.
  • Bên cạnh đó còn có thể dựa vào mùi hương để lựa chọn. Nếu nge mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đó là dấu hiệu cho thấy xoài chín tự nhiên, trái lại nếu nghe được nồng nặc mùi hóa chất thì tuyệt đối không nên mua.

Nguyên liệu nấu món siro xoài

Cách chế biến Siro xoài

  • Cắt xoài

    Xoài mua về dùng dao bỏ cuống gọt vỏ rồi cắt thành hạt lựu cho ra .

  • Ngâm xoài

    Sau khi đã cắt xoài xong bạn cho 500gr đường trộn đều lên rồi để thấm gia vị trong vòng 3 - 4 tiếng.

    Mách nhỏ:

    • Tránh trong lúc ngâm xoài sẽ có bụi bẩn rơi vào bạn nên dùng nắp đậy hoặc bọc qua 1 lớp màng bọc thực phẩm.
    • Tùy theo khẩu vị có thể gia giảm lượng đường khi tiến hành ngâm.
  • Nấu siro xoài

    Đường đã ngấm thì bạn cho toàn bộ 500gr xoài, 300ml nước và 2.5 gr bột Vani (1 ống) vào nồi bắc lên bếp nấu với lửa lớn trong vòng 5 - 7 phút.

    Hỗn hợp sôi bạn giảm xuống lửa vừa đồng thời thêm 1 ít muối tiếp tục khuấy đều 15 phút rồi nêm nếm gia vị vừa uống tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để món siro có màu đẹp không bị đục khi nấu có bọt bạn hớt bỏ đi nhé.

  • Lọc siro xoài

    Sau đó dùng rây cho phần hỗn hợp vừa mới nấu xong lược lấy phần siro rồi lược lại thêm 1 lần nữa là được.

    Với phần mứt còn lại bạn cho lại vào nồi dùng vá nén, ép 1 cách nhẹ nhàng sau đó thêm 150gr đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh trộn đều rồi bắc lên bếp sên với lửa lớn 5 - 7 phút.

    Phần mứt sôi giảm xuống lửa vừa sên thêm 7 - 10 phút thì nêm nếm vừa ăn tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    Tránh siro vẫn còn xơ của xoài sót lại ở lần lược thứ 2 bạn nên sử dụng khăn sạch kết hợp với dùng rây nhé.

  • Thành phẩm

    Các nguyên liệu đã được chuẩn bị xong bạn lấy 1 cái ly cho vào mứt xoài, siro và 1 ít đá đông lạnh rồi thưởng thức là được rồi đấy. Quá hấp dẫn luôn đúng không nào?

    Món siro xoài có màu vàng siêu bắt mắt, mùi hương của xoài và vani luôn thoang thoảng lan tỏa, siro có độ ngọt thanh vừa phải cùng với phần mứt nhai vô cùng thú vị.

    Với món thức uống này sẽ là sự đổi vị mới lạ dùng để chiêu đãi khách quý hay tự thưởng cho bản thân sau 1 ngày làm việc mệt mỏi đều tuyệt vời hết nhé!

Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản siro xoài lâu

  • Nên để cho siro nguội rồi mới bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 12 - 14 ngày thôi nhé.
  • Khi tiến hành lấy siro nên dùng muỗng sạch để siro sử dụng được lâu hơn.
  • Tránh để siro bị ám mùi thì đậy nắp thật kĩ sau mỗi lần sử dụng.
  • Với phần xác xoài bạn có thể tận dụng để tiến hành làm mứt như công thức HAY ĂN đã chia sẻ ở trên.

Thế là bài viết trên đã đem đến cho mọi người cách làm siro xoài vô cùng bổ dưỡng, thích hợp là 1 món thức uống giải khát để xua tan đi sự nóng bức. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube COOKING TODAY

Từ khóa: Siro xoài,cách làm siro xoài,làm xiro soài,siro xoài,cách làm nước siro xoài,sirup xoài,cách làm siro xoài,làm xiro soài,siro xoài,cách làm nước siro xoài,sirup xoài,cách làm siro xoài,làm xiro soài,siro xoài,cách làm nước siro xoài,sirup xoài,