Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè

Siro vải là món ăn gợi nhớ tuổi thơ với vị mát lạnh, thơm ngon và ngọt của vải thiều. Hướng dẫn cách làm siro vải thiều đơn giản tại nhà.

Siro vải

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
25 phút
Dành cho
4 - 5 người

Ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn có thể làm siro vải thiều, đặc biệt là siro vải để thưởng thức những dịp hè nắng nóng. Bỏ túi bí kíp làm siro vải thiều dễ như ăn kẹo cùng HAY ĂN.

1 Nguyên liệu làm siro vải thiều

Nguyên liệu làm siro vải thiềuNguyên liệu làm siro vải thiều

Mẹo hay
- Để chọn vải thiều ngon, bạn nên chọn những chùm vải có cành lá vẫn còn dính chặt, có màu xanh và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những trái có vỏ bị khô, cành có lá bị rụng.
- Bên cạnh đó, những trái vải tươi ngon sẽ có màu hồng đỏ hoặc màu đỏ đậm đặc trưng, quả tròn đều, phần gai nhẵn mịn.

Tham khảo thêm: Vải thiều bao nhiêu 1 kg? Mua vải thiều giá tốt ở đâu tại TP.HCM

2 Cách làm siro vải thiều

Bước 1 Sơ chế vải thiều

Bước đầu tiên dùng kéo hoặc tay bóc vỏ của 1kg vải thiều, bỏ hạt, tách phần cùi trắng để riêng vào chén. Nên tách từ từ để phần nhân được lấy ra một cách đẹp mắt.

Sơ chế vải thiềuSơ chế vải thiều

Bước 2 Sơ chế siro vải

Đổ 500ml nước lọc cùng với 800g đường vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều bằng đũa để đường nhanh hòa tan vào nước. Đun hỗn hợp đến khi thấy sôi và nước đường hơi sánh lại, khuấy thấy nặng tay hơn thì cho phần vải đã sơ chế vào nồi.

Đun hỗn hợp nước đường đến khi sôi và hơi sánh lạiĐun hỗn hợp nước đường đến khi sôi và hơi sánh lại

Tiếp tục đun sôi vải với nước đường trong thời gian từ 5 – 10 phút thì tắt bếp rồi nhấc nồi ra, để thật nguội.

Sơ chế siro vảiSơ chế siro vải

Bước 3 Hoàn thành

Sử dụng lọ thủy tinh hoặc sứ để đựng siro vải, tránh dùng các loại hũ làm bằng nhựa kém chất lượng. Tiệt trùng lọ thủy tinh bằng cách đem luộc trong nước sôi 5 phút rồi nhấc ra để nguội, sau đó dùng khăn sạch để lau thật khô.

Khi siro vải đã nguội, các bạn đổ chúng vào lọ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Sử dụng lọ thủy tinh hoặc sứ để đựng siro vảiSử dụng lọ thủy tinh hoặc sứ để đựng siro vải

3 Thành phẩm

Với thành phẩm ra lò, bạn chỉ cần múc một lượng siro vải vừa đủ, hòa cùng nước, thêm chút đá bào và trang trí bằng chiếc lá bạc hà để thêm phần bắt mắt. Khi thưởng thức sẽ có cảm thấy ngọt, thơm ngon, có tác dụng giải khát rất tốt.

Thành phẩm siro vải thiềuThành phẩm siro vải thiều

4 Lưu ý khi làm siro vải thiều

Vải thiều là trái chứa hàm lượng đường khá cao, vì thế nếu ăn nhiều có thể dẫn đến nổi mụn hoặc nóng trong người. Vậy để cho vải bớt nóng, cách đơn giản nhất là làm giảm lượng đường trong nhân của chúng.

Lưu ý khi làm siro vải thiềuLưu ý khi làm siro vải thiều

Sau khi bóc hết vỏ, bạn cần xếp vải vào ly chứa hỗn hợp chứa 300g muối hòa tan trong 1 lít nước để ngâm trong vòng 60 phút. Sau đó vớt vải ra rổ và để ráo nước.

Bên cạnh đó, lọ thủy tinh để đựng siro cần phải rửa thật sạch và để ráo nước, đặc biệt không được dính nước lã, nếu không sẽ làm món siro bị hỏng hoặc nổi váng.

Lọ thủy tinh để đựng siro cần phải rửa thật sạch và để ráo nướcLọ thủy tinh để đựng siro cần phải rửa thật sạch và để ráo nước

Trên đây là cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè. Hy vọng những chia sẻ của HAY ĂN sẽ giúp ích cho bạn trong chuyện bếp núc hàng ngày.

Từ khóa: Cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè,siro vải,cách làm siro vải thiều,