Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ trị ho, long đờm hiệu quả
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ
Lá húng chanh Quất xanh (tắc) Lá hẹ (bao gồm củ và hoa hẹ) Mật ong Gừng Đường phèn MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua húng chanh tươi ngon
- Chọn mua những lá có màu xanh mướt, bề mặt lá dày cứng, giòn, mọng nước, mép khía răng tròn.
- Nên chọn những lá húng chanh còn non, còn lông tơ trên bề mặt và có mùi thơm đặc trưng như mùi chanh.
- Tránh chọn những lá dập nát, héo úa, có hiện tượng bị sâu ăn.
Cách chọn mua hẹ tươi ngon
- Chọn những lá hẹ có màu xanh đậm, trơn láng, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Tránh chọn những lá hẹ bị dập nát hay héo úa, có hiện tượng bị sâu ăn.
- Để mua được hẹ tươi ngon, chất lượng thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị chợ lớn uy tín.
Cách chọn mua quất (tắc) tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả quất có màu vàng hoặc vàng xanh, lớp vỏ bên ngoài sáng bóng.
- Đồng thời, khi bóp thử thì quả còn mềm, dễ bóp, không nên chọn những quả khi bóp cứng vì những quả này có thể đã héo và bị mất nước khá nhiều.
- Bạn không nên chọn những quả có lớp vỏ nhăn nheo, có những đốm đen li ti hoặc bị dập nát nhé.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, dao, thớt, hủ thủy tinh, muỗng,...
Cách chế biến Siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ
-
Sơ chế nguyên liệu
Quất, húng chanh, lá hẹ rửa thật sạch với nước rồi để ráo.
Hẹ bạn đập dập phần củ hẹ rồi cắt lá hẹ thành từng khúc có độ dài bằng 2 lóng tay.
Húng chanh rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ thành từng đoạn có độ dài bằng 1/2 lóng tay.
Quất rửa sạch để ráo rồi cắt làm đôi.
Gừng rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt thành những miếng mỏng. Sau đó, cho vào cối giã nát.
-
Ướp hỗn hợp quất đường phèn
Đường phèn cho vào cối dùng chày giã nát. Có thể cho vào máy xay để xay nát nhanh hơn.
Cho đường phèn và quất vào chung một cái thố, trộn đều vài lần rồi để yên ướp trong vòng 30 phút.
-
Hấp cách thủy hỗn hợp siro
Sau khi ướp hỗn hợp quất và đường phèn 30 phút thì bạn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm hẹ, húng chanh, gừng, 100ml mật ong, 2 muỗng cà phê muối vào thố rồi đậy nắp lại.
Bắc nồi lên bếp, đặt thố vào nồi, cho nước vào ngập 1/2 thố rồi tiến hành hấp cách thủy trong vòng 60 phút trên lửa nhỏ.
-
Thành phẩm
Siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ có mùi thơm nhẹ và vị ngọt thanh. Mỗi lần uống để trị ho, long đờm thì bạn nên pha theo công thức 1 muỗng canh siro này với 100ml nước ấm, rất hiệu quả đấy.
Cách sử dụng và bảo quản siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ
- Siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ sau khi nấu xong bạn để nguội hoàn toàn, sau đó cho vào hủ thủy tinh có nắp đậy kín để nơi khô ráo, thoáng mát và bảo quản dùng dần trong khoảng 3 tháng.
- Khi uống chỉ cần sử dụng dụng cụ sạch để múc ra khoảng 1 muỗng canh pha cùng 100ml nước ấm là được. Nên uống từ 2 - 3 lần 1 tuần để có hiệu quả trị ho tốt hơn nhé.
Trị ho, long đờm hiệu quả chỉ với một ly siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ. Thật đơn giản phải không nào. Hy vọng qua cách làm bạn có thể bổ sung cho mình thêm một công thức nước uống để chữa trị ho và long đờm. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MỘC THẢO Vietnam Village
Từ khóa: Siro húng quất (tắc) đường phèn lá hẹ,cách làm siro húng quất đường phèn lá hẹ,cách nấu siro húng quất đường phèn lá hẹ,siro húng quất đường phèn lá hẹ,siro húng chanh quất đường phèn lá hẹ,thức uống,cách làm siro húng quất đường phèn lá hẹ,cách nấu siro húng quất đường phèn lá hẹ,siro húng quất đường phèn lá hẹ,siro húng chanh quất đường phèn lá hẹ,thức uống,cách làm siro húng quất đường phèn lá hẹ,cách nấu siro húng quất đường phèn lá hẹ,siro húng quất đường phèn lá hẹ,siro húng chanh quất đường phèn lá hẹ,thức uống,