Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá

Cách làm siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá trị ho hiệu quả cho trẻ

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lá húng chanh là một trong những lá thuốc dân gian giúp trị ho hiệu quả. Hôm nay, cùng chuyên trang Vào bếp thực hiện món thức uống siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá giúp trị nhanh chóng và an toàn cho bé yêu.

Nguyên liệu làm Siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá

Quả quất (tắc) Lá húng chanh Lá diếp cá Gừng Đường phèn Nước

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua húng chanh, diếp cá tươi ngon

  • Lá húng chanh hay diếp cá đều có mùi hương đặc trưng, bạn nên chọn những lá khi ngửi có mùi thơm nồng nhé.
  • Nên chọn những lá có màu xanh tươi ngon và vẫn còn dính cuống lá.
  • Không nên chọn những lá đã úa vàng hoặc bị dập nát, đối với những lá đã bị khô héo bạn cũng không nên mua.

Cách chọn mua quất (tắc) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả quất có màu vàng hoặc vàng xanh, lớp vỏ bên ngoài sáng bóng.
  • Đồng thời, khi bóp thử thì quả còn mềm, dễ bóp, không nên chọn những quả khi bóp cứng vì những quả này có thể đã héo và bị mất nước khá nhiều.
  • Bạn không nên chọn những quả có lớp vỏ nhăn nheo, có những đốm đen li ti hoặc bị dập nát nhé.

Nguyên liệu làm siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, dao, đĩa, rây lọc, chén,...

Cách chế biến Siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá

  • Sơ chế nguyên liệu

    Quả quất rửa sạch, cắt làm đôi và loại bỏ hạt đi.

    Gừng gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Sau đó, cho ra chén để riêng.

    Lá húng chanh và diếp cá rửa sạch, để ráo. Sau đó, bỏ lá húng chanh vào cối giã dập; tiếp đó bạn cho phần lá diếp cá vào giã nhuyễn.

  • Trộn hỗn hợp húng quất đường phèn diếp cá

    Cho tất cả phần quất đã sơ chế vào thau cùng 500gr đường phèn và trộn đều. Sau đó, ướp hỗn hợp này trong 1 giờ nhé.

    Sau 1 giờ, cho phần gừng, lá húng chanh và diếp cá đã giã vào tô đựng tắc và đường phèn. Sau đó, trộn thật đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau và tiếp tục ướp trong 1 giờ.

  • Nấu siro

    Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ hỗn hợp húng quất đường phèn diếp cá vào. Cho khoảng 100ml nước vào, điều chỉnh lửa nhỏ và nấu hỗn hợp này trong 1 giờ nhé.

    Trong quá trình nấu bạn nhớ đảo đều tay giúp hỗn hợp được đều hơn nhé.

  • Lọc siro

    Đổ tất cả hỗn hợp vừa nấu qua rây lọc để lọc lấy phần nước siro, loại bỏ phần cái đi nhé.

  • Thành phẩm

    Món siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá đã hoàn thành, có màu vàng nâu bắt mắt, hương thơm đặc trưng đầy cuốn hút.

    Mỗi khi cho các bạn nhỏ sử dụng, bạn có thể pha với một xíu nước ấm để bé dễ uống.

Cách bảo quản và sử dụng siro húng quất đường phèn diếp cá

  • Để bảo quản siro húng quất đường phèn diếp cá được lâu, sau khi siro nguội, bạn cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tháng nhé.
  • Mỗi khi uống siro , bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để lấy ra 1 lượng vừa đủ, sau đó cất lại vào tủ lạnh là được.
  • Cho bé uống siro này 2 - 3 lần 1 tuần khi bị ho, khi uống chỉ cần cho 1 - 2 muỗng canh ra ly sau đó cho vào 1 ít nước ấm giúp hòa tan sẽ dễ uống hơn. Đối với người lớn loại siro này cũng rất hiệu quả đấy nhé.

Với cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá cực đơn giản, bạn nên chuẩn bị và để sẵn trong tủ lạnh của gia đình mình để sử dụng ngay khi thành viên gia đình bạn bắt đầu có những triệu chứng ho. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ẩm Thực Truyền Thống.

Từ khóa: Siro húng quất (tắc) đường phèn diếp cá,cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá,cách làm siro húng chanh quất đường phèn,siro húng chanh quất đường phèn,siro húng quất đường phèn,siro,cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá,cách làm siro húng chanh quất đường phèn,siro húng chanh quất đường phèn,siro húng quất đường phèn,siro,cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá,cách làm siro húng chanh quất đường phèn,siro húng chanh quất đường phèn,siro húng quất đường phèn,siro,