Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Siro gạo nâu

Cách làm siro gạo nâu thơm ngon đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    8 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Siro gạo với vị ngọt thanh tự nhiên, được dùng thay cho đường để đảm bảo sức khỏe và hệ tiêu hóa. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay siro gạo thơm ngon bổ dưỡng làm gia vị thêm vào nhiều món ăn cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Siro gạo nâu

Gạo trắng Bột mạch nha lúa mạch

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm si rô gạo

Cách chế biến Siro gạo nâu

  • Nấu cơm

    Cho gạo vào nồi, vo gạo nhiều lần với nước lạnh cho đến khi nước trong.

    Sau đó cho khoảng 1.2 lít nước vào nồi dùng tay dàn đều gạo xuống dưới mức nước. Đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo nổi bọt và bắt đầu sôi.

    Bạn mở nắp nồi ra và dùng vá khuấy đều để đảm bảo cơm không dính vào đáy nồi.

    Bạn đậy nắp lại và giảm nhỏ lửa, đun thêm 10 phút nữa để gạo nở và chín hoàn toàn. Cơm chín, bạn tắt bếp, dùng vá gỗ xới cơm tơi lên.

    Mách bạn: Bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian nha.
  • Lên men bột lúa mạch

    Cho 2 lít nước vào nồi cơm, dùng vá khuấy đều cơm. Nhiệt độ nồi cơm lúc này còn khoảng 70 độ C. Bạn cho 250gr bột mạch nha lúa mạch vào, trộn đều rồi đậy nắp lại ủ men khoảng 1 giờ.

    Sau 1 giờ bạn mở nắp nồi dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ của cơm, nhiệt độ lúc này khoảng 60 độ C.

    Bạn bắc nồi lên bếp lại, mở lửa nhỏ để làm ấm cơm và dùng vá khuấy đều để cơm được nóng đều, khi nhiệt độ đạt khoảng 65 -75 độ C bạn tắt bếp, đậy nắp lại và tiếp tục ủ cơm thêm 1 giờ.

    Quá trình để cơm lên men cần duy trì nhiệt độ cơm từ 65 -75 độ C trong vòng 6 tiếng vì vậy bạn sẽ lặp lại quá trình này thêm 5 lần nữa.

    Khi quá trình lên men hoàn tất, hỗn hợp sẽ loãng hơn rất nhiều và có vị ngọt, cơm sẽ có độ sệt.

  • Lọc hỗn hợp nước gạo

    Dùng 1 cái nồi sạch, đặt 1 cái rây lớn lên nồi. Sau đó dùng 1 tấm vải mùng lót lên rây.

    Bạn khuấy đều hỗn hợp cơm sau đó múc vào tấm vải mùng, khuấy nhẹ để lọc nước cơm được nhanh hơn.

    Tiếp đó, bạn túm các góc của tấm vải mùng lại nhấc hỗn hợp lên và vặt chặt để vắt hết phần nước còn lại.

  • Nấu siro

    Phần nước cơm đã lọc xong, bạn cho vào nồi và đun ở lửa vừa khoảng 60 phút.

    Sau đó bạn hạ lửa nhỏ và dùng vá khuấy đều thêm khoảng 20 phút cho đến khi sánh lại, bạn tắt bếp và để nguội hỗn hợp.

    Mách bạn:

    • Khi nước cơm đã chuyển sang dạng sệt, bạn nên tắt bếp, không nấu nữa. Vì nấu lâu quá siro sẽ trở nên đặc lại, khi để nguội sẽ bị cứng giống kẹo.
    • Nếu như bạn lỡ đun làm siro sánh đặc quá thì có thể pha loãng hỗn hợp với 1 ít nước và đun sôi lại, canh chỉnh độ sệt cho phù hợp và tắt bếp.
  • Thành phẩm

    Siro gạo khi để nguội sẽ có độ sánh sệt vừa phải, không quá lỏng, cũng không quá đặc. Siro gạo với vị ngọt thanh tự nhiên mà còn rất bổ dưỡng.

Cách bảo quản siro gạo

Bạn để siro nguội hoàn toàn. Sau đó cho siro vào lọ thủy tinh và bảo trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này bạn có thể bảo quản siro đến 3 tháng.

Siro gạo nâu thực sự rất dễ dàng thực hiện. Với công thức mà HAY ĂN mang tới, hi vọng bạn có thể tự tay làm siro gạo thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Maangchi.

Từ khóa: Siro gạo nâu,cách làm siro gạo,siro gạo,cách làm siro gạo nâu,siro gạo thơm ngon,mẹo vào bếp,cách làm siro gạo,siro gạo,cách làm siro gạo nâu,siro gạo thơm ngon,mẹo vào bếp,cách làm siro gạo,siro gạo,cách làm siro gạo nâu,siro gạo thơm ngon,mẹo vào bếp,