Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm siro bạc hà thanh mát, giải nhiệt đơn giản tại nhà
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Siro bạc hà
Bạc hà (khoảng 100gr) Nước lọc Đường cátCách chọn mua lá bạc hà tươi
- Chọn mua những lá bạc hà bản rộng, lá tươi có màu xanh đậm, có lông tơ ở 2 mặt lá. Khi bóp nhẹ sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
- Không nên mua bạc hà có dấu hiệu bị sâu, cháy lá hay thân bị hư úng, lá bị dập không còn tươi.
- Có 2 loại bạc hà phổ biến đó là bạc hà Âu và bạc hà Nam. Bạn có thể dùng cả 2 loại để làm siro bạc hà. Tuy nhiên, bạc hà Âu sẽ có mùi hương nồng hơn bạc hà Nam.
- Ngoài ra, bạn cần phân biệt rõ bạc hà và húng lủi để tránh mua nhầm.
Cách chế biến Siro bạc hà
-
Sơ chế bạc hà
Bạc hà khi mua về, bạn rửa sạch qua nước và ngắt phần lá cho ra tô.
Lưu ý:
- Khi rửa bạc hà, bạn không nên quá mạnh tay vì sẽ làm cho tinh dầu trong lá thoát ra ngoài, khi nấu siro sẽ không được thơm ngon.
- Nếu dùng thân bạc hà nấu siro sẽ dễ làm siro bị đắng, không được ngon miệng.
-
Nấu nước đường
Cho vào nồi 720ml nước lọc cùng 720gr đường cát rồi bắc lên bếp. Đun nước đường ở lửa vừa, khuấy đều để đường tan hết. Khi hỗn hợp sôi được khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể dùng đường phèn để nấu siro để có vị ngọt thanh dịu hơn.
- Đun sôi nước đường sẽ giúp siro bảo quản được lâu hơn.
-
Ngâm bạc hà
Khi nước đường còn đang nóng, bạn thả phần lá bạc hà vào, khuấy đều để bạc hà ngập trong nước đường. Đậy nắp rồi ngâm qua đêm ở nhiệt độ thường, sau đó vớt xác lá bạc hà ra.
Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng lá bạc hà và đường thêm vào để đạt được hương vị như mong muốn.
-
Thành phẩm
Cho siro bạc hà vào bình và sẵn sàng phục vụ thôi nào. Siro ngọt thanh cùng mùi thơm ngây ngất của bạc hà tươi khi dùng chung với 1 ít đá lạnh trong một ngày nắng nóng chắc chắn sẽ thỏa mãn mọi cơn khát.
Tác dụng của bạc hà
- Bạc hà là một loại thảo dược được dùng nhiều trong y học và nấu ăn. Với mùi thơm nồng đặc trưng, bạc hà còn là hương liệu chính trong chế biến bánh kẹo.
- Trong lá bạc hà có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe người dùng như các loại vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh. Một số tác dụng tiêu biểu của bạc hà có thể kể đến như giúp giảm ho, trị cảm cúm, chữa các bệnh về đường tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của não bộ,...
- Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng bạc hà. Sử dụng bạc hà liên tục và thường xuyên để trị cảm cúm, đặc biệt là tinh dầu bạc hà, sẽ gây ảnh hưởng nên niêm mạc đường thở. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Cách bảo quản siro bạc hà
- Bảo quản siro bạc hà trong bình thủy tinh có nắp đậy và đặt ở ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp giữ siro thơm ngon được khoảng 1 tháng.
- Cần đảm bảo bình đựng thật sạch bằng cách rửa qua nước rồi chần sơ trong nước sôi để khử trùng.
- Khi chiết siro ra để sử dụng, bạn dùng muỗng gỗ sạch sẽ giúp lấy siro dễ dàng hơn và bảo quản tốt hơn.
- Bạn nên căn chỉnh lượng nguyên liệu để thành phẩm làm ra đủ dùng cho gia đình.
Với công thức cho siro bạc hà thơm ngon hấp dẫn, hy vọng bạn đã bỏ túi thêm một thức uống mới để chiêu đãi gia đình trong những ngày nắng nóng. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cottagecore Cooking.
Từ khóa: Siro bạc hà,cách làm siro bạc hà,cách pha siro bạc hà,cách làm siro,siro bạc hà,siro,cách làm siro bạc hà,cách pha siro bạc hà,cách làm siro,siro bạc hà,siro,cách làm siro bạc hà,cách pha siro bạc hà,cách làm siro,siro bạc hà,siro,