Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sấu dầm nước mắm kiểu Thái

Cách làm sấu dầm nước mắm kiểu Thái lạ miệng, ăn hoài vẫn thích

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sấu dầm là món ăn vặt lạ miệng được nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt hòa quyện một cách hài hòa. Với cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng, cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món sấu dầm nước mắm kiểu Thái nhé.

Nguyên liệu làm Sấu dầm nước mắm kiểu Thái

Quả sấu Tép khô (khoảng 2 muỗng canh) Hành tím Tỏi Ớt Nước mắm Dầu ăn Đường thốt nốt (khoảng 50gr) Đường cát

Cách chọn mua sấu tươi ngon

  • Bạn nên chọn sấu già vừa tới, vỏ hơi sần có màu xanh tươi và có cùi dày, không bị thâm hay bị dập, hoặc sấu già vì còn rất ít thịt.
  • Bạn không nên chọn sấu non có da láng bóng, hay những quả sấu bị dập nát, có dấu hiệu bị hỏng.
  • Để mua được sấu ngon, bạn nên chọn mua sấu khi vào mùa thường từ tháng 6 đến tháng 9 của năm.

Nguyên liệu làm sấu dầm nước mắm kiểu Thái

Cách chế biến Sấu dầm nước mắm kiểu Thái

  • Sơ chế quả sấu

    Sấu mua về bạn đem rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài.

    Tiếp đến, bạn lấy dao lọc lấy thịt sấu, bỏ hạt đi.

  • Làm sốt nước mắm

    Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ. Tép khô ngâm với nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím, rồi cho tép vào xào khoảng 2 phút.

    Tiếp đó bạn thêm tỏi, 6 quả ớt, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh đường thốt nốt, 5 muỗng canh nước mắm, 8 muỗng canh nước lọc, đun thêm 5 phút cho tới khi hơi sệt lại thì tắt bếp.

  • Trộn sấu với sốt mắm

    Bạn để cho sốt nước mắm nguội bớt rồi trộn chung với sấu đã sơ chế, trộn đều và bày ra dĩa là hoàn thành rồi!

  • Thành phẩm

    Sấu dầm mắm kiểu Thái sau khi hoàn thành cực kì bắt mắt với màu xanh của sấu thêm màu đỏ quả ớt, rất hấp dẫn.

    Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt, giòn giòn hòa quyện cùng với nước sốt mắm đường ngọt ngọt, mặn mặn, kết hợp thêm vị cay cay từ ớt tươi, ngon tuyệt cú mèo, chắc chắn bạn chỉ muốn ăn hoài.

    Bạn nên thưởng thức món ăn vặt này sau khi làm xong để giữ được độ giòn và ngon của sấu nhé.

Cách bảo quản sấu dầm nước mắm

  • Món sấu dầm nước mắm kiểu Thái bạn nên để trong hộp kín có nắp đậy.
  • Bạn cũng có thể bảo quản được tầm 3 - 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và để ăn dần nhé.
  • Trước khi ăn, bạn nhớ trộn đều lại cho gia vị thấm đều quả sấu, như vậy ăn sẽ ngon hơn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sấu dầm nước mắm kiểu Thái lạ miệng, thơm ngon và cực hấp dẫn. Lưu lại công thực và thực hiện ngay để chiêu đãi bạn bè vào dịp gặp mặt sắp tới nhé! Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy VN

Từ khóa: Sấu dầm nước mắm kiểu Thái,sấu dầm nước mắm,cách làm sấu dầm nước mắm,sấu dầm mắm,cách làm sấu dầm mắm,sấu dầm,sấu dầm nước mắm,cách làm sấu dầm nước mắm,sấu dầm mắm,cách làm sấu dầm mắm,sấu dầm,sấu dầm nước mắm,cách làm sấu dầm nước mắm,sấu dầm mắm,cách làm sấu dầm mắm,sấu dầm,