Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm salad tôm cần tây vị ngon ngất ngây đơn giản tại nhà
1. Salad tôm cần tây sốt mayonnaise
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad tôm cần tây sốt mayonnaise
Tôm tươi Cần tây Thì là Sốt mayonnaise Chanh vàng Hành tím Tỏi Nước cốt chanh Mù tạt Dijon Muối/ tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Salad tôm cần tây sốt mayonnaise
-
Sơ chế tôm
Trước hết, tôm mua về bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, dùng tay lột vỏ, đầu và đuôi đi.
Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước và 1 trái chanh vàng rửa sạch, cắt làm 4 vào, tiến hành đun với lửa lớn khoảng 7 phút.
Thấy nước lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần tôm đã sơ chế vào, luộc trong vòng 5 - 7 phút, đến khi tôm chín thì bạn vớt ra tô nước lạnh ngâm thêm 3 - 5 phút, rồi vớt ra, để ráo.
-
Làm sốt trộn
Bạn lấy chén rồi cho 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 4 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê mù tạt Dijon và 15gr thì là băm nhuyễn vào.
Dùng muỗng trộn đều để cho các gia vị được hòa tan cùng nhau.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cần tây bạn bỏ cuống, đem rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.
Cuối cùng, củ hành tím bạn lột vỏ, rồi cũng dùng dao cắt nhuyễn.
-
Thành phẩm
Salad tôm cần tây sốt mayonnaise là món salad mới lạ nhưng lại rất dễ dàng để thực hiện chiêu đãi mọi người đó nha!
Bên cạnh màu sắc bắt mắt, hấp dẫn thì salad còn có tôm săn chắc, quyện cùng cần tây tươi xanh, thêm chút beo béo nơi đầu lưỡi từ sốt mayonnaise quả là thú vị vô cùng!
2. Salad tôm cần tây sốt chua cay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad tôm cần tây sốt chua cay
Tôm Miến Cần tây Cà rốt (1/2 củ) Hành tây Hành tím Ớt sừng Tỏi băm Ớt băm Nước mắm Nước cốt chanh Đậu phộng rang (đã giã nhuyễn) Dầu oliuHình nguyên liệu
Cách chế biến Salad tôm cần tây sốt chua cay
-
Sơ chế và luộc tôm
Đầu tiên, tôm mua về bạn rửa sơ với nước cho sạch, để ráo. Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 300ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối đun với lửa vừa.
Nước sôi bạn cho 4 con tôm vào luộc trong vòng 5 - 7 phút, đến khi tôm chuyển màu đỏ cam tức đã chín thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để nguội 5 phút rồi dùng tay lột vỏ, đầu và đuôi đi.
Cuối cùng, bạn lấy dao cắt tôm ra làm đôi theo chiều dọc từ đầu đến đuôi.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn. Nước lăn tăn sôi bạn cho 100gr miến vào luộc khoảng 3 - 5 phút. Thấy miến nở mềm thì bạn tắt bếp, vớt miến ra tô để nguội, dùng kéo cắt thành các khúc vừa ăn.
Với cà rốt bạn dùng dao bào bào vỏ, rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt sợi.
Hành tây, hành tím bạn lột vỏ, rồi cũng dùng dao cắt sợi mỏng vừa ăn. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, loại bỏ luôn hạt, rồi cắt nhuyễn.
Cuối cùng, cần tây bạn bỏ rễ, nhặt bỏ lá, rửa sạch, để ráo, dùng chày đập dập phần ngọn, rồi cắt khúc.
-
Làm nước trộn
Bạn lấy chén rồi cho 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu oliu và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào, dùng muỗng trộn đều để các gia vị được hòa tan với nhau.
Cuối cùng, bạn nêm nếm vừa ăn rồi thêm nốt 1 muỗng cà phê ớt băm và 2 muỗng cà phê tỏi băm vào, trộn đều lên lần nữa là được.
-
Trộn salad
Để tôm thấm đều gia vị, bạn cho 4 con tôm đã sơ chế ra chén cùng 2 muỗng canh nước trộn, đảo đều rồi để yên 5 phút.
Đồng thời, bạn lấy thau rồi cho toàn bộ phần miến, cà rốt, cần tây, hành tây, hành tím và chén nước trộn còn lại vào, dùng tay trộn đều.
Cuối cùng, bạn thêm nốt 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn và chén tôm vừa ướp vào, trộn đều lên rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ra dĩa thưởng thức cùng ớt sừng thôi nhé!
-
Thành phẩm
Salad tôm cần tây sốt chua cay trông thật bắt mắt, kích thích các bạn nhỉ?
Bên cạnh tôm săn chắc, đậm vị thì còn có miến dai dai, quyện với cần tây tươi xanh, cà rốt giòn ngọt và đặc biệt là phần nước trộn mặn, ngọt, chua, cay thật đê mê.
3. Salad tôm cần tây sốt dầu mè
Chuẩn bị
25 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad tôm cần tây sốt dầu mè
Tôm khô Cần tây Nấm mèo (2 tai) Gừng (1 nhánh nhỏ) Tỏi Giấm Tương ớt Dầu mè Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Tôm khô ngon là những con có màu đỏ hồng tươi sáng, trên bề mặt không xuất hiện các dấu vết lạ thường nào khác.
- Dùng tay ấn thử thì thấy tôm khô có độ cứng vừa phải, không quá mềm cũng như dễ bị vỡ nát.
- Bạn nên hạn chế mua tôm khô có mùi hôi tanh lạ thường, đặc biệt còn có màu đỏ quá sậm bởi đó là dấu hiệu cho thấy tôm khô đã bị nhuộm phẩm màu.
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự tay làm tôm khô bằng công thức đơn giản dưới đây của HAY ĂN để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình hơn nhé!
Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Phổ biến nhất hiện nay có 2 loại nấm mèo được bày bán khắp nơi đó là loại tươi và khô. Thế nhưng, mọi người vẫn ưa chuộng sử dụng loại khô bởi vừa dễ dàng sơ chế mà cũng an toàn hơn rất nhiều.
- Nấm mèo ngon là loại có tai to, phần gốc ít nấm con, quan sát thấy nấm có màu hổ phách sậm và hơi bóng nhẹ.
- Hạn chế mua nấm mèo có màu quá đen bởi sau khi đem chế biến sẽ bị mềm nhũn, không còn giòn như ban đầu nữa.
Cách chế biến Salad tôm cần tây sốt dầu mè
-
Chuẩn bị tôm khô
Trước tiên, với 20gr tôm khô bạn cho ra chén ngâm cùng 100 ml nước ấm khoảng 25 - 30 phút, thấy tôm khô đã mềm thì bạn chắt bỏ nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cần tây mua về bạn bỏ cuống, nhặt bỏ bớt các lá dập úng, héo úa rồi đem rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Với nấm mèo bạn cho ra tô ngâm cùng 200ml nước khoảng 30 - 40 phút, rồi dùng dao cắt bỏ gốc, đồng thời cắt nấm mèo thành các khúc nhỏ.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho phần nấm mèo vừa sơ chế vào, luộc khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra tô, để ráo.
Cũng với nồi đó, bạn tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê muối và số cần tây đã cắt vào, luộc trong vòng 3 - 4 phút, thấy cần tây chín thì bạn tắt bếp, vớt ra tô, để ráo.
Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt sợi mỏng. Cuối cùng, tỏi thì lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
-
Trộn salad
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy tô lớn rồi cho toàn bộ phần cần tây, nấm mèo, tôm khô, gừng, tỏi đã sơ chế, 3 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/8 muỗng cà phê muối và 1//8 muỗng cà phê đường vào.
Dùng đũa trộn đều tất cả lên với nhau rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ra dĩa thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Salad tôm cần tây sốt dầu mè vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng hương vị thì lại đầy mới lạ, khiến ai cũng phải mê mẩn không thể khước từ.
Ngoài cần tây mềm mềm, tươi xanh thì còn có nấm mèo dai ngon sừng sựt, đã thế thêm chút tôm khô ngon ngọt và dầu mè thơm lừng nữa chứ!
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon là những con có lớp vỏ bên ngoài trong suốt, không bị tối màu hoặc có màu sắc không đồng đều.
- Dùng tay ấn vào thì thấy tôm có độ săn chắc, đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn, đồng thời các khớp nối vẫn linh hoạt.
- Nên hạn chế mua tôm có phần đuôi bị xòe ra bởi đó là tôm đã bị bơm nước để trông mập mạp hơn.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Bạn nên chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau.
- Nên tránh chọn cần tây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép.
- Bạn cũng không nên chọn cần tây có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo vì đây là rau đã thu hoạch lâu ngày, không còn tươi mới.
Hy vọng với 3 cách làm salad tôm cần tây nhanh chóng, hấp dẫn trên đây sẽ giúp cho thực đơn của bạn có thêm thật nhiều món ăn khiến ai cũng mê mẩn. Thực hiện ngay đi nhé!
Từ khóa: Salad trộn tôm cần tây,salad trộn tôm,cách làm salad trộn tôm cần tây,cách trộn salad ngon,các món salad ngon,vào bếp,salad trộn tôm,cách làm salad trộn tôm cần tây,cách trộn salad ngon,các món salad ngon,vào bếp,salad tôm cần tây,cách làm salad tôm,salad tôm,