Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Salad rong nho với tôm

Cách làm salad rong nho với tôm tươi giòn ngọt, đổi vị cho gia đình

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Rong nho là một loại tảo biển có nguồn gốc từ Nhật Bản, thường được sử dụng để ăn sống hoặc trộn với các loại nước sốt và hải sản để tạo thành các món gỏi trộn thơm ngon giàu dinh dưỡng. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay món salad rong nho với tôm tươi này nhé!

Nguyên liệu làm Salad rong nho với tôm tươi

Tôm to (hoặc tùy thích) Xà lách Cà chua Rong nho tách nước Tỏi Dầu hào Nước sốt mè rang Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rong nho tươi ngon

  • Bạn có thể mua rong nho tươi, hoặc rong nho tách nước (rong nho khô) như trong bài ở các siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín.
  • Hiện nay một hộp 500gr rong nho tách nước trên thị trường có giá dao động từ 300.000 VNĐ - 650.000 VNĐ (bảng giá được cập nhật vào ngày 2/5/2021).
  • Khi mua rong nho khô bạn nên chọn mua rong có thương hiệu trên thị trường được đóng gói kỹ lưỡng trong các bao bì và hộp chắc chắn.
  • Đối với rong nho tươi bạn nên chọn mua rong vừa mới thu hoạch ở các cơ sở trồng rong trên Hòn Khói, Khánh Hòa, Đông Hà và Hải Ninh. Vì rong nho tươi chỉ sống được từ 3 - 5 ngày nên bạn nên chế biến ngay sau khi mua về nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi nước biển, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau và các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị tách rời ra.
  • Ngoài ra khi mua bạn có thể dùng tay nhấn và di chuyển nhẹ trên vỏ tôm để kiểm tra độ tươi. Nếu khi di chuyển bạn cảm thấy cộm như có sạn bên trong hoặc tôm chảy nhớt thì không nên mua nhé!
  • Không chọn mua tôm có phần đuôi xòe ra và thân tôm thẳng đứng và to tròn vì có thể những con tôm này đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Hiện nay bạn có thể mua tôm dễ dàng ở các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng bán hải sản uy tín.

Cách chọn mua xà lách tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng bất kì xà lách nào bạn thích: Carol, xà lách mỡ hay xà lách búp,... để thực hiện món ăn này.
  • Khi mua xà lách bạn nên chọn những cây xà lách có lá xanh mướt, khi cuộn chặt sẽ có hương thơm nhẹ phát ra, cuống dài và dày.
  • Ngoài ra xà lách sạch (không sử dụng thuốc) thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Không chọn mua xà lách có lá trông thiếu sức sống, phần cuống bắt đầu chuyển sang màu vàng và phát ra mùi hôi nhẹ vì đây là những cây xà lách đã để lâu hoặc có thể do ngâm thuốc đang hư, phân hủy.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt và căng mọng, cầm lên thấy chắc tay.
  • Ngoài ra cà chua tươi vừa hái thì cuống vẫn còn tươi và dính chặt vào đầu quả, không dễ rơi ra. Cà chín tự nhiên sẽ có mùi hương dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Không chọn mua cà có mùi đậm hoặc không có mùi, lớp vỏ có dấu hiệu hơi nhăn lại. Vì đây là những quả cà bị ép chín ăn và đang bắt đầu già vì thế ăn sẽ không ngọt và ngon nữa.

Nguyên liệu làm salad rong nho với tôm tươi

Cách chế biến Salad rong nho với tôm tươi

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xà lách bạn nhặt lá sau đó ngâm qua nước muối khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước và xé thành các miếng nhỏ có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

    Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt múi cau. Tỏi bạn lột vỏ băm nhỏ.

    Rong nho mua về bạn đem ngâm với nước khoảng 1 phút cho nở, rồi xả lại vài lần nước để giảm đi độ mặn của rong nho.

    Mách nhỏ: Vì rong nho tách nước rất mau xẹp, để cảm nhận được độ mọng nước và ngon của rong, trước phi ăn khoảng 5 phút bạn hãy đi ngâm nhé!
  • Luộc tôm

    Tôm mua về bạn rửa sạch sau đó đun sôi 500ml nước rồi cho tôm vào, luộc khoảng 2 phút tới khi vỏ tôm đỏ đều thì tắt bếp. Vớt tôm ra, cho vào tô nước đá, ngâm trong khoảng 5 phút cho thịt tôm giòn ngon rồi bạn mới bắt đầu lột vỏ.

  • Làm tôm sốt tỏi

    Trước tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào chén, trộn đều cho các gia vị hòa vào nhau.

    Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào, phi đều tay đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho tôm đã lột vỏ cùng sốt gia vị vừa pha vào.

    Đảo nhanh với lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho tôm áo đều gia vị rồi tắt bếp.

  • Trộn salad

    Đầu tiên bạn cho xà lách, cà chua cắt múi cau cùng 1 muỗng canh nước sốt mè rang vào , trộn đều tay cho cà chua và xà lách thấm và áo đều nước sốt.

    Tiếp theo bạn xếp lần lượt xà lách, cà chua và tôm lên dĩa sau đó rưới 1 ít nước sốt tỏi còn trong chảo lên tôm rồi cho rong nho đã ngâm nở vào là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Tránh để rau bị mềm và rong nho bị xẹp bạn bạn nên đợi cho tôm và nước sốt tỏi thật nguội rồi mới rưới lên.
    • Để cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon của món ăn bạn nên trộn xong ăn liền, vì nếu để lâu quá rong nho sẽ bị xẹp ăn không giòn nữa.
  • Thành phẩm

    Salad rong nho với tôm tươi sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc đẹp mắt hấp dẫn. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của rong nho hòa cùng vị béo thơm của nước sốt và vị vừa ăn của tôm sốt tỏi. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món salad tuyệt vời với hương vị độc đáo.

Hy vọng với các hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công món salad rong nho với tôm tươi này và thưởng thức để lấy lại năng lượng sau một ngày làm việc vất vả nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám.

Từ khóa: Salad rong nho với tôm,salad rong nho tôm tươi,salad tôm tươi rong nho,salad tôm tươi,salad rong nho,salad,salad rong nho tôm tươi,salad tôm tươi rong nho,salad tôm tươi,salad rong nho,salad,salad rong nho tôm tươi,salad tôm tươi rong nho,salad tôm tươi,salad rong nho,salad,