Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm sách bò xào lăn thơm ngon lạ miệng đơn giản ai cũng mê
Chuẩn bị
25 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sách bò xào lăn
Sách bò tươi Cơm dừa (chọn cơm dừa dày) Ớt sa tế Đậu phộng (lạc) Rượu trắng Hành lá Rau mùi Sả Ớt Tỏi Chanh Gừng Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt)Cách chọn mua lá sách bò tươi ngon
- Sách bò tươi thường hơi sần, còn nguyên lớp màng đen (chưa làm sạch) hoặc có màu trắng hồng (được làm sạch). Tránh chọn mua những miếng sách có màu trắng nhợt nhạt vì có thể đã được tiêm chất bảo quản có hại cho sức khỏe.
- Sách bò tươi khi cầm chắc tay, thịt dày và có độ nhớt chứ không mềm nhũn; lưu ý hạn chế chọn sách bò có mùi hôi tanh bất thường vì có thể miếng sách đó không còn tươi nữa.
Cách chế biến Sách bò xào lăn
-
Sơ chế lá sách bò
Rửa sách bò với muối, bóp thật mạnh để loại bỏ chất bẩn, sau đó cho tiếp nước cốt chanh và rượu trắng vào tiếp tục bóp đều tay trong khoảng 15 phút để khử hết mùi hôi có trong nguyên liệu, đồng thời giúp sách bò trắng hơn.
Các cách sơ chế sách bò sạch, không hôi tanh
- Cách 1: Ngâm sách bò trong hỗn hợp giấm và muối, sau đó thêm baking soda vào ngâm trong 3 - 5 phút, sau đó bóp thật mạnh và đều tay để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Nếu lá sách còn lớp màng đen, bạn có thể sử dụng dao cạo để cạo sạch sách bò nhé.
- Cách 2: Dùng vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò sau đó ngâm trong 5 - 10 phút. Sử dụng dao để cạo sạch lớp đen, lặp lại việc chà xát như vậy đến khi nào loại bỏ hoàn toàn lớp màng đen, sau đó mang ngâm với hỗn hợp nước cốt chanh và muối pha loãng trong 10 - 15 phút, bóp thật đều tay để khử chất bẩn và mùi hôi.
- Cách 3: Để sách bò được trắng hơn và khử được mùi hôi đặc trưng, bạn có thể ngâm sách bò trong nước vôi trong trong 1 - 2 tiếng
-
Luộc sách bò
Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, cho vào 1 - 2 lát gừng đã đập dập, sau đó cho sách bò vào luộc khoảng 30 - 40 phút đến khi sách bò mềm, vớt ra cho vào một thau nước lạnh để thịt săn lại, giữ được độ giòn ngon khi chế biến.
Vớt sách bò ra để ráo nước, sau đó đi thái mỏng thành miếng vừa ăn, chú ý thái sách bò theo thớ ngang, thái nghiêng thật mỏng để khi ăn không bị dai và khi ướp thấm đều gia vị hơn.
Mách nhỏ: Để kiểm tra sách bò chín hay chưa bạn có thể sử dụng đũa xiên qua sách bò, nếu xiên qua được thì sách bò đã chín -
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Sả rửa thật sạch, để ráo và cắt khoanh.
Gừng rửa sạch, gọt sạch bỏ rồi thái sợi. Dừa gọt sạch vỏ khô, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hành lá và rau mùi, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn. Ớt rửa sạch, bổ dọc lấy hạt, sau đó thái sợi.
-
Ướp sách bò
Ướp sách bò trong 10 - 15 phút với các gia vị đã chuẩn bị sẵn cùng tỏi băm, 1/2 phần sả và gừng đã sơ chế, trộn với 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào.
-
Xào sách bò
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào (lưu ý cho nhiều dầu một chút), cho tiếp sả và gừng vào xào đều tay cho đến khi dậy mùi và cháy cạnh thì cho sách bò đã ướp vào, tiếp theo cho cơm dừa, rau thơm, 1/2 phần đậu phộng đã chuẩn bị vào.
Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, xào nhanh và đều tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm chút đậu phộng lên bề mặt để tăng thêm độ thẩm mỹ và bắt mắt cho món ăn.
-
Thành phẩm
Sách bò xào lăn sau khi chế biến có mùi hương thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt. Miếng sách bò mỏng vừa ăn, đạt độ giòn dai hoàn hảo kết hợp cùng vị cay nồng của ớt sa tế và vị bùi thơm của đậu phộng rang sẽ là một món ăn lạ miệng nhưng lại cực kì “hao cơm” đấy!
Qua bài viết này, HAY ĂN hi vọng mang đến cho bạn công thức chế biến sách bò xào lăn độc đáo lạ miệng nhưng thực hiện đơn giản để giúp những bữa cơm gia đình thêm phần đầm ấm. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Sách bò xào lăn,cách làm sách bò xào lăn,sách bò xào lăn,sách bò xào,sách bò,xào lăn,cách làm sách bò xào lăn,sách bò xào lăn,sách bò xào,sách bò,xào lăn,cách làm sách bò xào lăn,sách bò xào lăn,sách bò xào,sách bò,xào lăn,