Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sách bò xào dứa

Cách làm sách bò xào dứa cực thơm ngon đơn giản ai cũng mê

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sách bò là loại nguyên liệu được rất được nhiều người yêu thích vì độ dai ngon và có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau đặc biệt là các món xào. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay cách làm món sách bò xào dứa cực kỳ hấp dẫn và cùng mọi người thưởng thức ngay món từ bò này nhé.

Nguyên liệu làm Sách bò xào dứa

Dứa Sách bò Cà chua Gừng Rau cần tây Dầu điều Nước mắm Rượu (rượu hoa quả) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sách bò ngon

  • Bạn nên mua sách bò vào sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới. Tránh chọn mua vào buổi chiều vì sách bò sẽ bị mềm nhũn, không dai và có mùi hôi nồng.
  • Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hoá chất còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
  • Lá sách dày, mùi hương rất đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó.
  • Chiếc dạ sách có trọng lượng khoảng 800gr - 1kg là lá sách ngon, được lấy từ những con bò lớn, khoẻ mạnh.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Cảm nhận bằng tay: dứa nếu chín quá mức sẽ bị mềm và bạn sẽ cảm nhận được khi cầm lên tay. Lớp vỏ của dứa khi chín quá sẽ bị nhăn. Còn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.

  • Mắt dứa: mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

  • Mùi thơm: bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái dứa để thử độ tươi và chín của dứa. Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.

  • Phần ngọn dứa: màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Dựa vào cuống quả: bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.

Nguyên liệu thực hiện món sách bò xào dứa

Cách chế biến Sách bò xào dứa

  • Sơ chế sách bò

    Bạn cho vào sách bò khoảng 2 muỗng canh muối và bóp và chà xát thật mạnh để loại bỏ chất bẩn. Sau đó bạn rửa kỹ lại với nước rồi bạn đổ vào khoảng 100 ml rượu hoa quả và ngâm khoảng 5 phút để giúp loại bỏ mùi hôi của sách bò.

    Sau khi ngâm được 5 phút thì bạn tiếp tục bóp và rửa lại với nước thêm 2 - 3 lần nữa để cho sách bò thật sạch.

    Cách sơ chế sách bò trắng sạch, không hôi

    • Cách 1: Ngâm sách bò trong hỗn hợp giấm và muối, sau đó thêm baking soda vào ngâm trong 3 - 5 phút, sau đó bóp thật mạnh và đều tay để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Nếu lá sách còn lớp màng đen, bạn có thể sử dụng dao cạo để cạo sạch sách bò nhé.
    • Cách 2: Dùng vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò sau đó ngâm trong 5 - 10 phút. Sử dụng dao để cạo sạch lớp đen, lặp lại việc chà xát như vậy đến khi nào loại bỏ hoàn toàn lớp màng đen, sau đó mang ngâm với hỗn hợp nước cốt chanh và muối pha loãng trong 10 - 15 phút, bóp thật đều tay để khử chất bẩn và mùi hôi.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể chần sách bò trong nước sôi khoảng 5 - 8 phút để lớp màng đen mềm ra. Sau đó bạn xả với nước lạnh rồi dùng dao để cạo sạch bẩn và mảng đen của sách bò. Sau khi cạo sạch thì bạn rửa sạch rồi để ráo.
  • Ướp sách bò

    Sau khi đã làm sạch sách bò rồi thì bạn cắt thành những miếng vừa ăn, tiếp theo bạn ướp sách bò với 1 ít gừng băm nhỏ, 1 vài miếng ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó bạn trộn đều và ướp sách bò trong khoảng 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau, ớt cắt lát mỏng, dứa gọt bỏ vỏ rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Rau cần tây rửa sạch, cắt thành những đoạn vừa ăn. Gừng gọt bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

  • Xào sách bò

    Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu điều, gừng cho vào xào sơ qua khoảng 1 phút. Sau đó bạn cho cà chua vào và xào khoảng 2 phút trên lửa vừa. Tiếp theo bạn cho dứa vào rồi tiếp tục đảo đều. Bạn cho phần sách bò vào nồi và xào khoảng 15 phút trên lửa vừa.

    Cuối cùng bạn nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi bạn cho nốt phần rau cần tây vào và đảo sơ khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có được món sách bò xào đầy thơm ngon rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sách bò giòn dai và vô cùng thấm vị, kết hợp cùng dứa và cà chua làm cho món ăn thêm phần ngon hơn. Món này bạn ăn cùng với cơm nóng sẽ rất thích hợp đấy.

Vậy là bạn đã có ngay công thức làm món sách bò xào dứa rồi, còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện để mời mọi người cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Sách bò xào dứa,sách bò xào dứa,cách làm sách bò xào dứa,cách xào sách bò,bò xào dứa,cách làm bò xào,cách làm xách bò xào,sách bò xào dứa,cách làm sách bò xào dứa,cách xào sách bò,bò xào dứa,cách làm bò xào,cách làm xách bò xào,sách bò xào dứa,cách làm sách bò xào dứa,cách xào sách bò,bò xào dứa,cách làm bò xào,cách làm xách bò xào,