Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm rượu ổi thơm ngon bất bại đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rượu ổi
Ổi Rượu Kim Sơn Mật ongMẹo chọn mua ổi tươi ngon
- Nên chú ý chọn mua những quả ổi có màu xanh nhạt hoặc vàng nhẹ, không nên mua ổi có màu lạ ổi có thể đã bị ngâm hóa chất.
- Ổi có màu da xanh và có ánh vàng, đó ổi đang chín tới, ổi sẽ giòn ăn rất ngon. Không nên mua ổi quá xanh, chưa có ánh vàng, ổi sẽ có vị chát.
- Chú ý da ổi, da ổi có nhiều vân, lồi lõm và sần sùi là ổi ngon, giòn và ít hạt. Ổi có da rắn rỏi thường sẽ nhạt và không giòn bằng.
- Không nên mua ổi quá trầy xước, dập nát hoặc quá héo, ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Rượu ổi
-
Sơ chế ổi
Ổi mua về mang đi rửa sạch, để ráo, loại bỏ những quả hư để ngâm ổi để tránh làm hư rượu.
Dùng dao cắt mỏng khoảng 0.5 kg ổi, lát dày 0.5cm. Ổi cắt lát này sẽ được dùng để sên ổi chung với mật ong nhằm tạo mùi vị cũng như màu sắc cho rượu.
Những quả ổi còn lại, bạn dùng dao cắt từng quả thành 4 phần bằng nhau.
-
Sên ổi tạo màu
Cho ổi vào nồi vào tiến hành sên chung với mật ong.
Đảo đều liên tục ổi trên ngọn lửa vừa từ 2 - 3 phút cho ổi khô bớt nước.
Thêm vào nồi 100ml mật ong và tiếp tục đảo đều tay liên tục cho đến khi ổi khô, có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp và cho ổi ra ngoài, để nguội.
Mẹo nhỏ: Nếu có thời gian, bạn nên thái mỏng ổi rồi phơi qua 1 nắng để ổi thật khô rồi sên với mật ong. Rượu thành phẩm sẽ có màu đẹp mắt hơn và mùi vị ngon hơn.
-
Ngâm rượu
Bình thủy tinh đựng rượu bạn nên rửa thật sạch bằng nước, sau đó trụng qua 1 lần nước sôi để bình loại bỏ được hoàn toàn tạp chất. Rượu sẽ khó bị hư hơn.
Lót lớp đáy của bình rượu bằng phần ổi vừa sên chung với mật ong. Sau đó cho toàn bộ phần ổi được cắt làm 4 vào. Sắp xếp lại cho gọn gàng rồi đổ rượu vào nữa là xong.
-
Thành phẩm
Rượu ngâm sau khoảng 45 ngày là đã có thể dùng được. Nhưng nếu được, bạn nên sử dụng rượu khi đã được ngâm sau 3 tháng. Lúc này rượu có mùi thơm nhẹ của ổi, vị ngọt thanh và màu sắc đẹp mắt.
Những ngày trở lạnh, mang rượu ra nhâm nhi cùng bạn bè sẽ thật thích đúng không nào!
Mẹo ngâm rượu không bị hư
- Trong ổi sẽ có một lượng nước nhất định, nên khi ngâm ổi bạn nên dùng các loại rượu nặng có nồng độ mạnh từ 44 đến 46 để ngâm. Ổi ngâm xong sẽ có độ nặng đạt từ 22 đến 27 độ.
- Tránh các loại rượu có hương vị lạ. Rượu ngâm xong sẽ có mùi rất khó chịu, không uống được.
- Sơ chế nguyên liệu, dụng cụ làm rượu, bình ngâm rượu thật sạch. Ngâm rượu với những quả ổi có độ chín khác nhau sẽ góp rượu ngon hơn.
- Nên lựa chọn những công thức làm rượu thật chuẩn, từ đó bạn mới có được rượu ngon để sử dụng.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể sử dụng các loại rượu khác để ngâm ổi. Với điều kiện rượu phải thật mạnh nhằm bảo quản trong quá trình ngâm rượu sẽ không bị hư.
- Với nếu muốn ngâm rượu với khối lượng ổi khác, bạn có thể áp dụng tỉ lệ ổi:rượu là 1:2 để ngâm.
- Nếu không có thời gian sên ổi với mật ong, bạn có thể cho vào 700g - 800g đường phèn để ngâm cùng 3kg ổi.
- Không nên đổ rượu vào quá đầy hoặc quá vơi bình đựng rượu để rượu đạt được chất lượng tốt nhất bạn nhé.
Trên đây là hướng dẫn cách ngâm rượu ổi thơm ngon bất bại tại nhà từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube SanhLong Distillery
Từ khóa: Rượu ổi,Cách ngâm rượu ổi,cách làm rượu ổi,ngâm rượu ổi,rượu ổi,vào bếp,Cách ngâm rượu ổi,cách làm rượu ổi,ngâm rượu ổi,rượu ổi,vào bếp,Cách ngâm rượu ổi,cách làm rượu ổi,ngâm rượu ổi,rượu ổi,vào bếp,