Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Rượu nếp cẩm - nếp than

Cách làm rượu nếp cẩm - nếp than thơm ngon bổ dưỡng

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Rượu nếp cẩm - nếp than là loại rượu nổi tiếng với mùi thơm và hương vị độc đáo của nếp. Quá trình ủ rượu cũng rất dễ dàng, không cầu kì, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, người mới bắt đầu cũng có thể làm được. Cùng vào bếp với HAY ĂN bắt tay làm ngay thức uống này thôi nào!

Nguyên liệu làm Rượu nếp cẩm - nếp than

Gạo nếp cẩm Men gạo Rượu trắng

Cách chọn mua nếp cẩm ngon

  • Nếp cẩm ngon là những hạt có màu tím thẫm trông đẹp mắt, ngoài ra phần bụng có thể có màu vàng nhạt, dáng hơi dẹt nhưng vẫn đầy đặn không quá lép.
  • Dùng tay bấm nhẹ vào nếp cẩm thấy được sự cứng cáp, không dễ bị gãy nát, vỡ vụn, đồng thời quan sát trên bề mặt cũng không thấy đổ lông hay bị mùn.
  • Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua nếp cẩm khi ngửi nghe được hương thơm thoang thoảng đặc trưng của gạo nếp chứ không nghe mùi hôi tanh lạ thường nào tỏa ra.

Nguyên liệu làm rượu nếp cẩm

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, thau, mâm, bình thủy tinh....

Cách chế biến Rượu nếp cẩm - nếp than

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp cẩm vo sạch, cho vào thau và ngâm qua đêm.

  • Nấu cơm

    Chắc phần gạo đã ngâm ra chỉ giữ lại phần gạo, sau đó rửa sạch.

    Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước lấp sấp mặt gạo. Bắt đầu nấu gạo nếp cẩm như nấu cơm hằng ngày.

    Khi cơm chín, cho toàn bộ cơm ra ngoài, trải đều cho cơm mau nguội.

  • Ủ men

    Giã men: Men rượu cho vào cối và giã nhuyễn, sau đó lược qua vợt vài lần cho nhuyễn mịn.

    Rắc men: Rắc men cơm rượu lên mâm nếp cẩm, sau đó dùng tay trộn đều lên.

    Chuẩn bị 1 chiếc rổ, sau đó lót lá chuối lên. Cho phần cơm rượu lên trên và gói kín lá chuối lại.

  • Ủ rượu

    Cho một chiếc chén vào nồi và tiếp tục cho túi cơm rượu nếp cẩm vào rồi đậy kín nồi lại.

    Ủ cơm ở nơi thoáng mát khoảng 5 - 7 ngày sẽ tiết ra rượu. Khi này đã có thể chắc rượu dùng được

    Cho toàn bộ cơm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh, sau đó cho 2 lít rượu trắng vào đậy kín và ủ trong 1 tháng.

  • Lọc rượu

    Sau 1 tháng rượu nếp đã có thể sử dụng được bạn chỉ việc lọc rượu qua vợt và cho ra ly là đã có thể uống được.

  • Thành phẩm

    Rượu nếp cẩm - nếp than sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt và mùi rất thơm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn dùng rượu nếp cẩm biếu cho người thân nhân dịp Tết Đoan Ngọ.

Công dụng của rượu nếp cẩm - nếp than

  • Rượu nếp giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp.
  • Ngăn ngừa các bệnh đái tháo đường.
  • Giúp bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa.
  • Rượu nếp cẩm chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm đẹp.
  • Rượu chứa nhiều chất sắt, giúp phòng ngừa bệnh thiếu sắt rất tốt.
  • Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh.

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi chọn men rượu nên chọn men mới làm, còn thơm và không bị ẩm mốc.
  • Trời càng nóng thì cơm rượu càng lên men mau nhưng cơm rượu ủ ở 20 độ - 25 độ, rượu thành phẩm sẽ là ngon nhất.
  • Khi chọn gạo nếp cẩm nên chọn gạo chỉ xay vỏ trấu, không giã.

Trên đây là cách làm rượu nếp cẩm - nếp than đơn giản dễ làm. Nếu có thắc mắc, bạn hãy bình luận bên dưới bài viết nhé.

Từ khóa: Rượu nếp cẩm - nếp than,cách làm rượu nếp cẩm,cách làm rượu nếp than,cách ủrượu nếp cẩm,cách ủ rượu nếp than,vào bếp,cách làm rượu nếp cẩm,cách làm rượu nếp than,cách ủrượu nếp cẩm,cách ủ rượu nếp than,vào bếp,cách làm rượu nếp cẩm,cách làm rượu nếp than,cách ủrượu nếp cẩm,cách ủ rượu nếp than,vào bếp,