Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ruột heo - lòng heo khìa nước dừa

Cách làm ruột heo - lòng heo khìa nước dừa ngon đậm vị, cực bắt cơm

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đã thử qua món ruột heo (lòng heo) khìa nước dừa, chắc chắn sẽ không quên được mùi vị thơm ngon của món chiên hấp dẫn này. Còn chần chừ nữa, hãy cùng vào bếp với chị Thu Nam thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình vào các dịp cuối tuần, họp mặt, tiệc tùng thưởng thức cùng nhau nha!

Nguyên liệu làm Ruột heo - lòng heo khìa nước dừa

Ruột heo (lòng heo) Nước dừa Hành tím Tỏi Bột ngũ vị hương (1/2 gói) Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ruột heo (lòng heo) tươi ngon

  • Ruột heo (lòng heo) tươi ngon là những miếng ruột quan sát thấy có phần ống ruột nhỏ, không quá lớn, đồng thời bề mặt thì dày và có màu trắng hồng hào.
  • Ngoài ra, ruột heo vừa mổ khi dùng tay bóp vào thì sẽ có chất dịch màu trắng sữa tiết ra, đặc biệt cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
  • Nên hạn chế mua ruột heo có phần ống ruột to, bề mặt chảy nhớt, có chất dịch màu đen, khi ngửi thì nghe được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó là ruột đã để lâu ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua dừa lấy nước ngon ngọt, đúng chuẩn

  • Đối với dừa chưa gọt vỏ, thì bạn nên chọn dừa còn nguyên chùm, không bị gãy rụng hay tách rời. Đồng thời, quan sát thấy dừa có kích thước vừa phải, bởi thông thường những trái to sẽ có vị ngọt bị giảm sút.
  • Còn nếu bạn sử dụng loại đã gọt vỏ, nếu thấy lớp vỏ hơi thâm đen thì đó là dừa ngon, trái lại dừa vẫn giữ màu trắng như ban đầu thì có thể đã được ngâm qua hóa chất.
  • Nên hạn chế mua dừa đã bị thâm đen quá nhiều, dập nát bởi đó là dừa đã để lâu, không còn ngon.

Nguyên liệu nấu món ruột heo (lòng heo) khìa nước dừa

Cách chế biến Ruột heo - lòng heo khìa nước dừa

  • Sơ chế ruột heo (lòng heo)

    Đầu tiên, ruột heo mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ số ruột trong khoảng 3 - 5 phút. Kế đến, đem rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.

    Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn tiến hành cho 1kg ruột heo đã ráo vào, chần sơ khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra, để nguội.

    Mẹo sơ chế ruột heo (lòng heo) không bị hôi:

    • Bước 1: Trước tiên, bạn lột ngược phần ruột lại rồi rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch.
    • Bước 2: Để ruột heo sạch nhớt cũng như khử mùi, bạn lấy ít muối tiến hành chà xát 3 - 5 phút.
    • Bước 3: Bạn vắt nước cốt của 1 trái chanh vào, tiếp tục chà xát khoảng 10 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch.
    • Bước 4: Bạn chần sơ ruột heo khoảng 3 - 5 phút, rồi dùng dao cạo sạch các mảng bám còn lại trên bề mặt, rửa sạch nữa là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rồi rửa sơ với nước cho sạch, để ráo. Cuối cùng, dùng dao băm nhuyễn.

  • Ướp ruột heo

    Kế đến, bạn lấy thau rồi cho toàn bộ phần ruột vừa chần cùng 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương và 1/2 số hành tím, tỏi băm vào.

    Bạn dùng đũa trộn đều lên rồi để cho ruột heo được thấm đều gia vị trong vòng 30 phút.

  • Khìa ruột heo với nước dừa

    Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Sau đó, bạn cho toàn bộ phần ruột heo vừa ướp vào, dùng đũa đảo đều liên tục khoảng 3 - 5 phút.

    Thấy phần ruột hơi săn lại thì bạn thêm 500ml nước dừa vào, đồng thời giảm xuống lửa nhỏ, tiến hành khìa trong vòng 35 - 40 phút.

    Khi phần nước dừa đã sệt lại và ruột heo cũng chín, thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa để nguội 5 phút, rồi dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để ruột heo được thấm đều gia vị thì bạn nên thường xuyên trở đều 2 mặt.
  • Thành phẩm

    Ruột heo (lòng heo) khìa nước dừa khi ăn cùng chén cơm trắng nóng hổi hoặc ổ bánh mì giòn rụm cũng đều hoàn hảo.

    Ruột thì vừa mềm vừa dai, đã thế lại còn đậm đà gia vị, thấm vị ngon ngọt từ nước dừa thật đúng là trên cả tuyệt vời.

    Từ ánh nhìn đầu tiên thì món ruột heo (lòng heo) khìa nước dừa đã lập tức thu hút ánh mắt của mọi người, làm cho người ta khó lòng mà khước từ, còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nào!

    Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay món ruột heo khìa nước dừa thơm ngon khó cưỡng, đậm vị cực bắt cơm. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu thêm đến bạn cách nấu món kho "bá cháy" này nhé. Chúc bạn thành công!

Với món ruột heo (lòng heo) khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn này thì chắc chắn bữa cơm của bạn sẽ được "thăng hạng" hơn rất nhiều đó! Chúc mọi người thành công và có được những phút giây hạnh phúc bên người thân của mình nha!

Từ khóa: Ruột heo - lòng heo khìa nước dừa,ruột heo khìa nước dừa,lòng heo khìa nước dừa,lòng heo khìa,các món khìa nước dừa,ruột khìa nước dừa,ruột heo khìa nước dừa,lòng heo khìa nước dừa,lòng heo khìa,các món khìa nước dừa,ruột khìa nước dừa,ruột heo khìa nước dừa,lòng heo khìa nước dừa,lòng heo khìa,các món khìa nước dừa,ruột khìa nước dừa,