Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ruốc (chà bông) cá chép ngon, giòn, bắt cơm tại nhà
Chuẩn bị
25 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Ruốc là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon và tính tiện dụng, để tăng thêm sự độc đáo cho món ruốc thì HAY ĂN xin giới thiệu đến bạn món ruốc cá chép mới lạ, độc đáo và cực kì bắt vị. Cùng vào bếp làm ngay thôi!
Nguyên liệu làm Ruốc cá chép
Cá chép (khoảng 2kg) Gừng Hành tím Nước mắm Bột nghệ Muối/ tiêu Dầu ănCách chọn mua cá chép tươi ngon
- Để chọn mua cá chép tươi ngon bạn mua những con có vẩy sáng, xếp đều nhau không bị bong lên hay xỉn màu. Mắt cá trong, không đục tức là cá vẫn còn tươi.
- Bạn nên lựa những con cá dày mình, nhìn đều đặn từ phần đầu đến đuôi, có thân thon dài vì đây thường là cá sông sẽ chắc thịt hơn so với cá nuôi trong ao hồ thường to hơn, tròn và nhiều mỡ.
- Tránh chọn mua cá có mùi tanh hôi, chạm vào thấy nhớt và thịt bị bở không còn đàn hồi.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, chảo chống dính, tô, thớt, dao,...
Cách chế biến Ruốc cá chép
-
Sơ chế cá chép
Cá chép mua về bạn cắt vây, mang và đuôi cá.
Tiếp đó bạn cạo sạch vẩy cá và mổ bụng loại bỏ hết phần ruột cá bên trong.
Sau đó, bạn rửa cá với nước muối pha loãng để loại bỏ hoàn toàn các chất dơ và máu thừa rồi xả lại với nước lạnh. Khi cá đã được làm sạch bạn cắt cá thành 3 khúc rồi cho vào tô lớn.
Cách sơ chế cá sạch, không tanh:- Bạn loại bỏ hết vẩy, mang cá cùng ruột cá rồi dùng chanh chà xát toàn bộ thân cá để khử hết nhớt và mùi tanh của cá rồi rửa lại với nước sạch.
- Dùng gừng đập dập để chà vào thân cá cũng có thể giúp loại bỏ các chất dơ và mùi tanh hôi của cá chép.
-
Sơ chế gừng và hành tím
Gừng gọt sạch vỏ rồi đập dập.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
-
Hấp cá
Đầu tiên bạn cho gừng và hành tím đập dập vào tô đựng cá, chà sơ gừng vào cá để cá khi hấp xong sẽ thơm ngon hơn và không có mùi tanh.
Sau đó, cho cá cùng hành, gừng vào xửng hấp và đậy nắp rồi hấp cá từ 20 - 25 phút trên lửa vừa đến khi thịt cá chuyển màu trắng ngà, mềm và bở là được.
Cá sau khi hấp chín bạn gắp ra dĩa và để nguội.
-
Tách và xé nhỏ thit cá
Bạn lọc lấy hết phần thịt cá, cẩn thận gỡ hết phần xương có trong thịt.
Tiếp theo, bạn xé nhỏ và đều từng thớ thịt cá để rang làm ruốc sẽ giòn và ngon hơn.
-
Rang ruốc cá chép
Cho chảo lên bếp rồi đổ phần thịt cá xé nhỏ vào rồi rang trong vòng 5 phút cho thịt cá hơi săn lại nhưng còn ẩm thì bạn thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào đảo đều.
Sau khoảng 5 phút rang bạn tiếp tục thêm vào chảo ruốc cá 1 muỗng cà phê nước mắm và đảo đều đến khi thịt cá bắt đầu khô và giòn thì bạn thêm 1 ít tiêu vào rồi đảo thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Mách nhỏ: Để ruốc cá có thể bảo quản lâu hơn bạn có thể tăng thêm thời gian để rang cho ruốc thật khô và giòn nhé! -
Thành phẩm
Ruốc cá chép thơm lừng, vị mặn mặn lại giòn giòn thích miệng, đem ruốc ăn cùng cơm nóng thì tuyệt vời không còn gì bằng.
Tuy nhìn dân dã nhưng hứa hẹn đây hứa hẹn sẽ là món ngon mà cả gia đình bạn đều thích mê đấy!
Cách bảo quản ruốc (chà bông) cá chép được lâu
- Ruốc cá khi hoàn thành, bạn để nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ đựng và bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời hoặc giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
- Có thể dùng hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh để bảo quản đều được. Tuy nhiên, cần đảm bảo hũ đã được rửa sạch.
- Khi lấy ruốc ra sử dụng, bạn dùng muỗng hoặc đồ gắp sạch, không bị dính các loại thức ăn khác để đảm bảo ruốc không bị ôi thiu.
Với cách làm đơn giản, nhanh chóng lại đặc biệt thơm ngon thì ruốc cá chép sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn khi muốn làm một món ăn bổ dưỡng và có thể dùng được lâu đấy. HAY ĂN chúc các bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Vụng Về Vào Bếp
Từ khóa: Ruốc cá chép,cách làm ruốc cá chép,cách làm chà bông cá chép,chà bông cá chép,ruốc cá chép,ruốc cá,cách làm ruốc cá chép,cách làm chà bông cá chép,chà bông cá chép,ruốc cá chép,ruốc cá,cách làm ruốc cá chép,cách làm chà bông cá chép,chà bông cá chép,ruốc cá chép,ruốc cá,