Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm rong biển cuộn miến chay chiên xù thơm ngon cho rằm tháng 7
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Rằm tháng 7 sắp tới đây chính là dịp thích hợp để gia đinh quay quần với nhau và thưởng thức các món chay thanh tịnh, thơm ngon. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và học ngay món rong biển cuộn miến chay chiên xù để bổ sung vào thực đơn gia đình vào các ngày lễ Tết sắp đến nhé!
Nguyên liệu làm Rong biển cuộn miến chay
Cà rốt Hành lá (băm nhuyễn) Măng tây Nấm hương tươi Nấm bào ngư Miến khô Bột chiên giòn Bột chiên xù Dầu ăn Hạt nêm chay Muối/TiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua măng tây tươi ngon
- Măng tây tươi sẽ có thân cứng cáp, đầy đặn, thẳng đều, không bị gãy và héo.
- Bạn nên chọn mua măng tây tại các địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng nông sản để đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
- Không nên mua những cây măng tây có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi
- Hình dạng nấm hương tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm hương khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
- Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.
- Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
- Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.
Cách chế biến Rong biển cuộn miến chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Để loại sạch bụi bẩn, nấm hương và nấm bào ngư mua về các bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc già, đem nấm ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút sao đó xả sạch, để ráo.
Kế đến dùng dao cắt nấm hương và nấm đùi gà thành các sợi vừa ăn.
Để loại bỏ hết bụi bẩn, măng tây sau khi mua về mang ngâm với nước muối loãng trong 5 - 10 phút, sau đó rửa măng lại với 2 - 3 lần nước, để ráo.
Dùng dao cắt bỏ phần cứng ở cuối thân măng tầm 1 đến 2 lóng tay nhỏ rồi tiếp tục cắt măng tây thành các khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay lớn.
Cà rốt gọt vỏ, mang đi rửa sạch sau đó cắt sợi.
-
Xào các loại rau nấm
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành băm vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi các bạn trút phần nấm hương và nấm đùi gà vào xào ở lửa vừa khoảng 1 - 2 phút cho nấm vừa chín tới.
Tiếp theo cho măng tây, cà rốt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu rồi sau đó đảo đều và xào thêm khoảng 2 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Trút phần rau củ ra dĩa và để cho thật nguội.
-
Chuẩn bị miến
Bắc một nồi nước lên bếp và đun thật sôi. Khi nước đã sôi, các bạn cho miến vào chần sơ khoảng 2 phút thì dùng rây vớt ra ngoài, xả lại với nước lạnh.
Kế đến dùng kéo cắt miến thành các đoạn nhỏ vừa ăn.
Thêm tiếp vào miến 1 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột chiên giòn sau đó dùng tay trộn thật đều cho gia vị áo đều sợi miến
Mách nhỏ: Cho bột chiên giòn vào miến giúp cho phần nhân khi trộn sẽ tăng độ kết dịnh, không bị rời rạc.
Cách trụng miến dai ngon, không bị bở
- Khi đun nước sôi bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi mới cho miến vào trụng, đảo đều, trụng khoảng 2 phút thì vớt hết ra.
- Kế đến, mang miến đi xả sơ lại với nước lạnh rồi để thật ráo. Điều này giúp cho sợi miến giữ được độ dai ngon.
-
Cuốn miến
Chuẩn bị một tấm thớt sạch, đặt một lá rong biển lên trên mặt nhám trong mặt bóng ngoài, sau đó xếp miến và 1 ít nhân rau củ vào sau đó cuốn rong biển lại tương tự như cuốn chả giò. Kế đến bạn thoa 1 ít bột chiên giòn lên phần mép của cuốn rong biển, giúp cố định và tránh làm cuốn bị bung ra.
Lần lượt lặp lại các bước này đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
-
Nhúng bột và chiên cuốn rong biển
Cho 100ml nước lọc và 100gr bột chiên giòn vào tô sau đó dùng muỗng khuấy thật đều cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn.
Cho cuốn rong biển vào tô bột chiên giòn và nhẹ nhàng đảo đều sao cho bột áo thật đều. Kế đến, lăn bột qua một lớp một chiên xù nữa. Để khoảng 3 - 5 phút cho phần bột nghỉ và bám thật đều vào cuốn rong biển.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào đun nóng sau đó lần lượt thả từng cuốn rong biển vào, chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Rong biển chiên sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt.
Lớp vỏ rong biển bên ngoài giòn rụm, phần nhân bên trong được nêm nếm đậm đà, miến dai dai, các loại nấm, măng tây và cà rốt vần giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên, cực hấp dẫn.
Với món ăn này, bạn có thể dùng kèm với 1 chút nước tương hoặc chấm với tương ớt đều vô cùng tuyệt vời đấy nhé!
Không chỉ ngon, rong biển cuộn miến chay chiên xù lại thanh đạm, tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn. Thử làm chiêu đãi cả nhà và chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Rong biển cuộn miến chay chiên xù,cách làm rong biển cuộn,rong biển cuộn,rong biển chay,rong biển,miến chay,cách làm rong biển cuộn,rong biển cuộn,rong biển chay,rong biển,miến chay,cách làm rong biển cuộn,rong biển cuộn,rong biển chay,rong biển,miến chay,