Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm rau mầm trộn kiểu Thái thơm ngon, dễ ăn, đậm vị
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Một món ăn rất thích hợp để khai vị trên bàn tiệc với hương vị thanh mát ngon miệng. Đó là sự kết hợp khéo léo của các nguyên liệu tươi ngon từ đất liền và biển cả - món rau mầm trộn kiểu Thái. Hãy cùng vào bếp bỏ túi công thức làm món gỏi trộn này ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu làm Rau mầm trộn kiểu Thái
Rau mầm Mực Tôm Sả Tỏi Ớt đỏ Ớt xanh Chanh Hành tây Cà chua Nước mắm ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau mầm tươi ngon
- Rau mầm có lá có màu xanh tươi non, thân dài, mỏng, thường có màu xanh hoặc trắng đục.
- Có rất nhiều loại rau mầm khác nhau nhưng không phải loại nào cũng ăn được.
- Chúng ta chỉ nên sử dụng các loại rau mầm được trồng từ các loại hạt giống phổ biến, có giá trị dinh dưỡng cao như rau mầm cải ngọt, rau mầm cải xanh, rau mầm củ cải trắng, rau mầm củ cải, rau mầm rau muống, rau dền, vừng đen, rau mầm hướng dương và các rau mầm họ đậu.
- Không nên ăn rau mầm khoai tây và các loại dưa dây.
- Không nên ăn các loại rau mầm mọc từ các loại đậu như rau mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim.
- Để an toàn bạn có thể tự trồng rau mầm tại nhà theo hướng dẫn đơn giản từ HAY ĂN.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Khi sờ tay vào thân mực thấy săn chắc và có độ đàn hồi. Màu mắt trong veo, có thể nhìn thấy rõ con ngươi.
- Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.
- Không nên mua phần đầu và các xúc tu, râu mực lỏng lẻo không dính chặt vào nhau. Mắt lồi ra, bị vàng hay chảy dịch.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với thân.
- Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
- Tránh mua tôm bị nhớt, có mùi tanh hôi khác thường. Những con tôm mà phần chân đã chuyển sang màu đen cũng không nên mua vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay đa năng, tô, dao, nồi, thau,...
Cách chế biến Rau mầm trộn kiểu Thái
-
Sơ chế và luộc tôm mực
Mực sau khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi tách riêng phần râu và thân mực ra. Sau đó làm sạch túi mực bằng cách rửa dưới vòi nước chảy.
Tiếp theo, kéo phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực. Xẻ dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng bên trong. Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để loại bỏ hoàn toàn phần da mực.
Cuối cùng thì thái mực thành từng miếng vừa ăn.
Đối với tôm, bạn rửa sạch, sau đó lột bỏ đầu và râu tôm rồi lột bỏ vỏ tôm. Tiếp đó, xẻ dọc thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra.
Bạn đun một nồi nước lên bếp rồi cho 1 cây sả vào. Khi nước sôi bạn thả phần mực và tôm vào luộc cho chín rồi vớt ra để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau mầm nhặt bỏ rễ rửa sạch rồi thấm ráo nước. Sả bạn rửa sạch cắt bỏ phần lá rồi xắt nhỏ.
Tỏi lột vỏ, ớtt bỏ cuống rửa sạch.
Chanh bạn vắt lấy nước cốt.
Hành tây và cà chua thì đem đi rửa sạch rồi thái múi cau.
-
Làm sốt trộn
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm tỏi, ớt đỏ, ớt xanh vào dụng cụ xay gia vi của bộ máy xay đa năng, xay nhuyễn.
Sau đó, cho 1.5 muỗng canh nước mắm vào chén, vớt phần ớt và tỏi xay ra cho vào chén nước mắm cùng nước cốt chanh và 2 muỗng canh đường, khuấy đều.
-
Trộn rau mầm
Chuẩn bị một cái tô to rồi cho lần lượt rau mầm, tôm luộc, mực luộc, cà chua, hành tây, sả và nước sốt rồi trộn đều lên cho đến khi các nguyên liệu được đều, thấm và quyện vào nhau.
-
Thành phẩm
Sự tươi non của rau mầm kết hợp với vị hải sản thanh mát, ngon ngọt của tôm và mực hòa quyện cùng hỗn hợp nước sốt thơm ngon được làm từ tỏi ớt và mùi thơm lừng của sả tạo nên một món trộn đơn giản nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng ngon miệng.
Tác dụng của rau mầm
- Rau mầm được có nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C, K, protein và khoáng chất: folate, magiê, photpho, mangan nhiều hơn. Bên cạnh đó, rau mầm còn là một nguồn cung cấp chất chống oxy hoá và hợp chất thực vật dồi dào.
- Trong rau mầm chứa các thành phần của một loại enzym giúp điều chỉnh lượng đường trong cơ thể.
- Rau mầm có chứa hàm lượng chất xơ, gluten nhiều hơn các loại rau thông thường và chứa ít chất kháng dinh dưỡng hơn nên hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá.
- Rau mầm có chứa các thành phần giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng chống bệnh tim hiệu quả.
Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm rau mầm trộn kiểu Thái thơm ngon, dễ ăn đậm vị. Thông qua công thức này, hy vọng bạn có thể bỏ túi thêm cho mình một bí kíp nấu ăn mới. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Rau mầm trộn kiểu Thái,cách làm rau mầm trộn kiểu thái,cách làm rau mầm trộn,rau mầm trộn kiểu thái,rau mầm trộn,trộn rau mầm,cách làm rau mầm trộn kiểu thái,cách làm rau mầm trộn,rau mầm trộn kiểu thái,rau mầm trộn,trộn rau mầm,cách làm rau mầm trộn kiểu thái,cách làm rau mầm trộn,rau mầm trộn kiểu thái,rau mầm trộn,trộn rau mầm,