Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm rau củ xào thập cẩm chay thanh đạm cho bữa cơm gia đình
1. Rau củ xào thập cẩm chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau củ xào thập cẩm chay
Bông cải trắng Bông cải xanh Bắp non Đậu hà lan Nấm hương tươi Ớt chuông Hành tây Cà rốt Rau cầu tàu Hành boa rô Dầu ăn Nước tương Dầu hào chay Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Rau củ xào thập cẩm chay
-
Sơ chế rau củ
Bông cải xanh và bông cải trắng mua về cắt bỏ phần cuống cứng đi, dùng dao cắt rời từng nhánh bông cải. Rửa nhẹ nhàng với nước rồi vớt ra để ráo.
Bắp non bóc vỏ và bỏ râu bắp, cắt bỏ cuống bắp, cắt làm đôi theo chiều dọc. Đậu hà lan cắt bỏ 2 bên đầu đậu và tước bỏ phần xơ 2 bên.
Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, nếu thích bạn có thể tỉa thành dạng bông hoa để món ăn hấp dẫn hơn.
Nấm hương thì bạn cắt bỏ chân nấm, ở phần mũ nấm cắt thành hình dấu cộng. Bạn có thể giữ nguyên nấm khi chế biến hoặc cắt nhỏ nấm thành 3 phần đều nhau.
Ớt chuông cắt bỏ phần đuôi và phần đầu quả ớt, sau đó lọc bỏ phần lõi và hạt ớt. Chia quả ớt làm đôi và cắt dọc thành các dải dài đều nhau, sau cùng cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Hành tây sau khi bóc vỏ thì cũng cắt thành những miếng vuông nhỏ. Rau cầu tàu cắt khúc dài khoảng chừng 1 lóng tay. Hành boa rô băm nhuyễn.
-
Ngâm và rửa các nguyên liệu
Chuẩn bị nửa thau nước to, rồi cho một muỗng canh muối vào thau nước. Tiếp theo, cho hết tất cả phần rau củ đã cắt nhỏ trước đó vào thau nước muối và dùng đũa trộn đều.
Tiến hành ngâm rau củ trong nước muối khoảng 5 phút để giúp rau củ được sạch hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh rau bị mặn khi chế biến.
Sau đó vớt rau củ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Luộc sơ rau củ
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc vào nồi rồi cho thêm 1/2 muỗng canh muối và 1/4 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều để cho gia vị hòa tan rồi đun với lửa lớn cho tới khi nước sôi.
Cho cà rốt vào luộc sơ trong khoảng 5 phút thì nhanh tay vớt hết ra, cho vào rổ. Tiếp theo là thời gian luộc bông cải trắng, khoảng 3 phút. Luộc nấm trong khoảng 2 phút.
Còn với bắp non, bông cải xanh và đậu hà lan thì cho vào nồi chần sơ qua cho đến khi nước bắt đầu sôi trở lại thì vớt ra ngay, để ráo.
Lưu ý:
- Chần sơ rau củ giúp làm chín sơ rau, giảm vị chát, đắng, đồng thời giúp diệt trừ vi khuẩn và tạp chất. Giữ màu sắc tươi sáng cho rau củ khi chế biến.
- Luộc rau củ với lửa lớn, nên cho nước vừa ngập mặt rau củ để đảm bảo tất cả chín vừa như ý muốn.
- Không được đậy nắp kín trong quá trình chần, vớt ra ngay khi rau củ vừa chín để rau giữ được độ giòn và dinh dưỡng, rồi xả sơ qua nước lạnh và để ráo nước.
- Không nên luộc quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi độ giòn của rau củ.
-
Xào rau
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành boa rô bắt đầu thơm lên và chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp.
Tiếp đó cho 1/4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào chay vào chảo và trộn đều các gia vị lại với nhau.
Sau cùng cho tất cả phần rau củ đã luộc sơ, ớt chuông và hành tây đã sơ chế vào nước sốt và đảo đều lên để rau củ thấm đều gia vị.
Khi rau củ đã thấm đều nước gia vị thì bật lại bếp. Đảo nhanh tay và xào rau trong khoảng 2 phút thì cho rau cầu tàu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào xào chung. Trộn đều rau củ và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Rau củ xào thập cẩm chay là một trong những món xào phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho thực đơn chay của gia đình bạn. Vì vừa ngon, giòn lại đậm đà gia vị, ăn cùng cơm sẽ rất tuyệt.
Chỉ với vài phút bạn đã có ngay một món chay thanh đạm, ít tinh bột và chất béo nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc bạn thành công với món rau củ xào chay này nhé!
2. Rau củ xào thập cẩm chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rau củ xào thập cẩm chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Đậu cove Ớt chuông đỏ Cà rốt Su hào Hành lá Hạt tiêu Dầu ăn Hạt nêm từ nấm hươngHình nguyên liệu
Cách chế biến Rau củ xào thập cẩm chay (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế rau củ
Cà rốt, su hào sau khi mua về bạn dùng dao gọt sạch vỏ, đậu cove thì tước bỏ xơ hai bên. Hành lá thì bạn cắt bỏ rễ, nhặt sạch những lá bị héo úa.
Sau đó, bạn đem tất cả rau củ gồm cà rốt, su hào, ớt chuông đỏ, hành lá, đậu cove đi rửa sạch với nước rồi để cho ráo.
Sau khi các rau củ đã ráo nước, bạn cắt rau củ thành miếng bằng nửa ngón tay, riêng đầu hành lá thì cắt nhỏ, rồi để riêng từng loại vào cùng 1 dĩa.
-
Xào rau củ
Đầu tiên, bạn bắc chảo chống dính lên bếp ga, rồi cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu đã nóng, bạn cho đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đến, cho lần lượt các loại củ quả đã sơ chế theo thứ tự su hào, đậu cove, ớt chuông đỏ, cà rốt vào chảo và đảo đều nhanh tay khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn nêm vào chảo 5 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm hương và tiếp tục xào thêm 5 phút.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình, rồi rắc thêm hạt tiêu và hành lá cắt khúc vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn chỉ cần múc rau củ xào ra dĩa và chuẩn bị thêm 1 chén cơm nóng là có thể thưởng thức ngay nhé.
Món này rất phù hợp với các loại cỗ chay hoặc những người ăn chay.
Cách chọn mua bông cải tươi ngon
- Đối với bông cải trắng, bông càng tươi thì màu trắng càng sáng và đẹp. Với bông cải xanh thì bạn nên chọn những cây có màu xanh đậm, màu càng đậm vị càng ngon ngọt hơn.
- Khi cầm cây bông trên tay thấy chắc, nặng, cứng cáp và không bị hư hỏng, thối rữa thì có thể chọn mua.
- Không nên mua những cây bông cải mềm, nhẹ vì có thể nó đã bị héo, hay có dấu vết của sâu bọ, côn trùng cắn, bị dập nát, chảy nước.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên mua những củ có màu cam đậm, sáng và có phần cuống lá tươi xanh, dính chặt vào thân củ.
- Cà rốt tươi ngon sẽ có kích thước to vừa phải, dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, có lớp vỏ trơn, cầm thử có cảm giác chắc tay và hơi cứng.
- Bạn không nên mua những củ cà rốt có đốm hoặc bị nứt, ngọn héo, đầu củ có màu xanh, cuống lá bị dập héo, phần thân bị dập và chảy nhớt và khi dùng tay ấn vào có cảm giác mềm.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng và sáng, dày, trơn mịn mà vẫn còn cuống.
- Những quả ớt chuông khi cầm trên tay có cảm giác nặng là những quả tươi, ngon.
- Không nên mua những quả bị mềm, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có bị nứt hoặc xuất hiện những vết thâm, vì đó có thể là những quả đã héo và không còn đủ đầy dinh dưỡng.
Cách chọn mua đậu hà lan tươi ngon
- Khi chọn mua đậu hà lan, bạn cần quan sát kỹ vẻ ngoài của đậu. Bạn nên chọn những loại đậu không sần, vỏ bóng và giòn.
- Đậu hà lan thường được đóng gói sẵn, khi mua bạn cần chú ý đến hạn sử dụng, ngày đóng gói và nơi đóng gói. Chọn mua tại cửa hàng uy tín để mua được đậu ngon và an toàn.
- Không nên mua đậu có màu sắc sẫm bất thường, vỏ mềm nhũn vì đậu đó có thể đã bị héo hoặc úng nước.
Cách chọn mua nấm hương tươi ngon
- Nấm hương tươi ngon có hình dáng trông như một chiếc ô và không bị dập nát, có hương thơm đặc trưng của nấm.
- Nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Nếu bạn thích nấm khô thì nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
- Không chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc. Không nên mua nấm có mùi ẩm mốc, hay có mùi lạ và nấm xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Cách chọn su hào tươi ngon
- Su hào tươi ngon sẽ có kích thước nhỏ hoặc to vừa phải, tốt nhất bạn nên chọn củ có đường kính từ 7 đến 9cm, có màu xanh nhạt, tươi, khi cầm sẽ thấy nặng tay và củ chắc nịch chứ không bị mềm.
- Khi mua, bạn nên quan sát kỹ phần cuống. Theo đó, nếu phần cuống có lá còn xanh mướt và vẫn dính chặt vào củ thì đó là su hào tươi, ngon. Ngược lại, những củ không còn cuống và lá thì bạn tuyệt đối không mua.
- Bạn cần tránh mua những củ không còn nguyên vẹn, có nhiều vết sâu, bị dập nát, có mùi thối hoặc mùi hóa chất, vỏ thì quá láng bóng, màu sắc đậm một cách bất thường.
Mẹo thực hiện thành công
- Xào với lửa lớn để rau củ giữ được độ giòn khi ăn và màu xanh tươi đẹp mắt.
- Nên chọn chảo có kích thước tương xứng để đảm bảo xào đều tất cả nguyên liệu, vì nếu rau quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay, dẫn đến rau không chín đều và bị sậm màu.
- Nên sử dụng dầu ăn với một lượng vừa đủ, nếu quá ít dầu rau sẽ bị khô. Ngược lại, sẽ tạo cảm giác ngán khi ăn và không tốt cho sức khỏe của bạn.
Hy vọng với các cách làm rau củ xào thập cẩm chay thơm ngon, bổ dưỡng mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn bỏ túi thêm công thức mới cho bữa ăn gia đình vào những ngày chay. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!
Từ khóa: Rau củ xào thập cẩm chay,cách làm rau củ xào thập cẩm,cách xào rau củ,rau củ xào thập cẩm,rau củ xào thập cẩm chay,rau củ xào,cách làm rau củ xào thập cẩm,cách xào rau củ,rau củ xào thập cẩm,rau củ xào thập cẩm chay,rau củ xào,rau củ xào thập cẩm chay,rau củ xào thập cẩm,cách làm rau củ xào thập cẩm chay,cách làm rau củ xào chay,rau củ xào chay,